Trung Quốc: Nữ sinh viên 24 tuổi bị rút lời mời làm việc vì “quá già”

28/05/2022 - 14:20

PNO - Công ty viễn thông Trung Quốc China Unicom đã bị cáo buộc phân biệt tuổi tác sau khi rút lại thư mời làm việc sau tốt nghiệp mà công ty này đã gửi cho một nữ sinh viên 24 tuổi trước đó, với lý do cô “quá già”.

Nữ sinh viên chưa tốt nghiệp, có họ là He, đã được công ty China Unicorn thông báo vào hôm 25/5 rằng một công việc dành cho sinh viên đã tốt nghiệp mà cô đã được gửi thư mời làm trước đó sẽ không còn trống vì cô đã quá 24 tuổi.

Công ty China Unicom bị cáo buộc phân biệt tuổi tác khi rút lại thư mời làm việc cho một nữ sinh viên 24 tuổi, với lý do cô “quá già”.
Công ty China Unicom bị cáo buộc phân biệt tuổi tác khi rút lại thư mời làm việc cho một nữ sinh viên 24 tuổi, với lý do cô “quá già”

He cho biết, ít nhất 5 sinh viên khác như cô cũng đã bị công ty có trụ sở tại tỉnh Quảng Đông thuộc miền Nam Trung Quốc từ chối với lý do tuổi tác.

Theo trang web tin tức video Houlang, China Unicom giải thích với He rằng, việc tuyển dụng của cô đã vi phạm các quy tắc nội bộ của công ty. Theo đó, sinh viên chưa tốt nghiệp được tuyển dụng thông qua các trường đại học phải dưới 24 tuổi.

Theo tờ SCMP, He đã ký thỏa thuận làm việc tại chi nhánh Hà Nguyên của Unicom trong một đợt tuyển dụng sinh viên do công ty này tổ chức tại trường đại học của cô vào năm ngoái.

Trước khi ký kết các thỏa thuận, công ty đã kiểm tra lý lịch của He và không hề báo cho cô biết rằng cô không hội đủ điều kiện tuyển dụng vào thời điểm đó. Vì vậy, He cho biết, việc công ty đột ngột rút lại lời mời làm việc khiến cô cảm thấy bối rối.

China Unicom đã làm lỡ mất cơ hội của những sinh viên mới tốt nghiệp đại học như tôi. Tôi sinh vào tháng 2/1998. Chúng tôi sẽ sớm tốt nghiệp. Nhưng các kỳ tuyển dụng mùa thu và mùa xuân tại trường đã qua rồi, và chúng tôi hiện gần như không thể tìm được một công việc mới. 
 

Khi tôi yêu cầu được xem các tài liệu kiểm tra lý lịch tuyển dụng thì China Unicom đã từ chối, cho rằng đó là một hồ sơ nội bộ bí mật”, He lên tiếng.

Câu chuyện của He đã lan truyền nhanh sau đó, với một số nguồn tin cho biết cô đang thắc mắc liệu mình có được bồi thường từ sự việc này hay không.

Tuy nhiên, về phía mình, He nói: “Tiền bồi thường không phải là chuyện quan trọng. Vấn đề là công ty đã lợi dụng sinh viên, và chúng tôi cảm thấy bị xúc phạm, nhất là khi một số người trong chúng tôi đã từ chối lời mời làm việc từ các công ty khác để chọn China Unicom”. 

Câu chuyện cũng đã làm dấy lên một làn sóng chỉ trích về sự phân biệt tuổi tác trong môi trường làm việc ở Trung Quốc.

“Có gì sai khi 24 tuổi? Ở độ tuổi này mới tốt nghiệp đại học là chuyện bình thường. Cách hành xử của công ty thật là vô lý”, một người bình luận trực tuyến bức xúc.

Theo nhận định của SCMP, phân biệt tuổi tác đang là một vấn đề lớn ở Trung Quốc, mặc dù quốc gia này đang đối mặt với tình trạng dân số trong độ tuổi lao động từ 19-59 ngày càng suy giảm.

Vào đầu năm nay, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc đã công bố một báo cáo cho thấy nước này có 882 triệu người trong độ tuổi lao động, giảm so với 894 triệu người vào năm 2021.

Ở Trung Quốc, độ tuổi nghỉ hưu hiện tại của nam giới là 60, và 55 đối với lao động nữ làm việc trí óc, 50 nếu là lao động phổ thông, theo Tân Hoa Xã.

Trong một nỗ lực để cải thiện tình trạng lực lượng lao động đang bị suy giảm, chính phủ Trung Quốc đã khởi xướng chính sách 3 con vào năm 2021. Cũng trong năm này, Trung Quốc đã lên kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu chính thức, như một phần của kế hoạch 5 năm lần thứ 14, nhằm phát triển kinh tế và xã hội giai đoạn 2021-2025.

Nhất Nguyên (theo SCMP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI