Trung Quốc nói Omicron len vào trong cộng đồng là do... hàng hóa từ nước ngoài

17/01/2022 - 16:21

PNO - Trung Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới cao nhất trong gần 2 năm qua đồng thời nói biến thể Omicron du nhập vào trong nước là do mua hàng từ nước ngoài.

Cơ quan y tế của Trung Quốc cho biết hôm nay 17/1 cho biết Trung Quốc đã báo cáo mức tăng hàng ngày là 223 trường hợp COVID-19 mới. Đây là con số được xem là cao nhất trong gần hai năm qua kể từ tháng 3/2020.

Theo thống kê, trong số các ca mắc mới trên có 163 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 60 ca nhập cảnh. Trong số các ca lây nhiễm trong cộng đồng có 80 ca ở thành phố Thiên Tân, 68 ca ở tỉnh Hà Nam, 9 ca ở Quảng Đông, 5 ca ở Thiểm Tây và 1 ca ở tỉnh Quảng Tây.

Như vậy, tính đến hết ngày 16/1, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 105.087 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.636 ca tử vong.

Mọi người đi ngang qua một cửa hàng đã đóng cửa vì các trường hợp Covid-19 và được cảnh sát ở Thượng Hải, Trung Quốc canh gác vào ngày 14/1. Ảnh: Alex Plavevski / EPA
Một cửa hàng đã đóng cửa vì các trường hợp COVID-19 và được cảnh sát ở Thượng Hải, Trung Quốc canh gác vào ngày 14/1 - Ảnh: Alex Plavevski / EPA

Khi các ca nhiễm mới ngày càng tăng, các nhà chức trách Trung Quốc đã khuyến cáo người dân không đặt mua hàng hóa từ nước ngoài, cho rằng một vụ nhiễm biến thể Omicron gần đây được phát hiện ở Bắc Kinh đến từ một gói hàng quốc tế được gửi từ Canada.

Trung Quốc đang chống chọi với các đợt bùng phát ở một số tỉnh, bao gồm cả các trường hợp của biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao. Hầu hết các ca nhiễm cho đến nay đều được phát hiện ở Thiên Tân - nơi phát hiện trường hợp nhiễm Omicron đầu tiên của Trung Quốc vào ngày 9/12.

Tuy nhiên, việc phát hiện ra một trường hợp Omicron ở  Bắc Kinh vào cuối tuần qua đã làm dấy lên báo động. Tại một cuộc họp chuyên môn hôm 17/1, các quan chức y tế cho biết việc truy vết đã xác định bệnh lây nhiễm không phải đến từ một tỉnh khác, mà từ một gói hàng được gửi từ Toronto, qua Mỹ và Hồng Kông.

Liao Linzhu, Phó giám đốc bưu điện thành phố, kêu gọi mọi người "không mua sản phẩm từ các khu vực nước ngoài".

Nhà chức trách cho biết bệnh nhân được xác nhận nhiễm biến thể Omicron vào cuối tuần qua “tự báo cáo” rằng họ đã nhận được một gói hàng vào ngày 11/1. Gói hàng đã được gửi bốn ngày trước đó. Các nhà chức trách kể từ đó đã cách ly gia đình bệnh nhân, người chuyển phát nhanh, và hơn 60 người khác là những người có liên hệ mật thiết, đồng thời xét nghiệm hơn 16.000 người ở quận Haidian, quê hương của bệnh nhân.

“Virus Omicron lây truyền nhanh, hãy chú ý, tránh mua đồ từ nước ngoài, đeo găng tay, không mang gói hàng trong nhà. Nếu bạn phải làm vậy, hãy lau sạch bao bì bên ngoài bằng cồn và rửa tay" Pang Xinghuo, Phó giám đốc CDC Bắc Kinh khuyến cáo thêm.

Một người phụ nữ đi qua những tờ tiền có chứa thư pháp và đồ trang trí Tết của Trung Quốc được trưng bày trên một con phố để chào mừng Tết Nguyên đán vào ngày 14 tháng Giêng. Ảnh: Kin Cheung / AP
Một người phụ nữ Trung Quốc đi ngang cửa hàng đồ trang trí Tết - Ảnh: AP

Theo các chuyên gia, Trung Quốc đã tuyên bố xác định nhiều trường hợp lây nhiễm trong đại dịch là lây truyền qua các sản phẩm nhập khẩu - thường là các mặt hàng đông lạnh. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng không có cơ sở khoa học chắc chắn về điều đó. Tiến sĩ Ian Mackay, một nhà virus học tại Đại học Queensland, nói rằng việc kêu gọi mọi người dọn dẹp các gói hàng và tránh nhận thư là "một nỗ lực lãng phí".

Ông cho biết nguồn lây nhiễm rất có thể là một người khác và việc đổ lỗi cho bao bì dường như mang tính chính trị hơn là khoa học. “Tất cả chúng ta đều biết loại virus này có thể quanh quẩn ở những người không có triệu chứng, đặc biệt là khi mới mắc bệnh. Nếu bạn đang tìm kiếm lý do cho đường đi của virus, điều đầu tiên bạn nghĩ đến là con người từ nước ngoài đến - nơi virus có ở khắp mọi nơi. COVID-19 là một loại virus trong không khí, nó không phải trên bề mặt”, ông nói.

Thảo Nguyễn (theo Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI