TPHCM kiến nghị rút thời gian cách ly F0 xuống còn 7 ngày

19/11/2021 - 16:38

PNO - Sở Y tế TPHCM vừa có công văn khẩn kiến nghị Bộ Y tế rút ngắn thời gian cách ly tập trung còn 7 ngày đối với F0 không triệu chứng.

Theo Sở Y tế, từ ngày 1/10, TPHCM triển khai áp dụng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Các hoạt động sản xuất và sinh hoạt xã hội được khôi phục. Đến thời điểm hiện tại, thành phố đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên với mũi 1 đạt hơn 99% và mũi 2 đạt 83%. Riêng đối với trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, mũi 1 đạt 95% và dự kiến tiêm mũi 2 vào tuần cuối tháng 11/2021.

Thành phố hiện đang cách ly, điều trị 66.722 ca mắc COVID-19 (F0). Trong đó, có 48.903 F0 đang được cách ly tại nhà và 5.185 F0 tại khu cách ly tập trung (chiếm tỷ lệ khoảng 81%). Đây là các trường hợp F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.

Ảnh minh họa từ internet
Ảnh minh họa từ internet

Để thích ứng với tình hình dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn mới, TPHCM đã và sẽ tiếp tục triển khai các phương án cách ly F0 tại nhà đối với các trường hợp đủ điều kiện cách ly tại nhà hoặc chuyển vào khu cách ly tập trung quận, huyện. Đối với trường hợp có triệu chứng cần can thiệp y tế thì chuyển vào bệnh viện điều trị COVID-19 (tầng 2, tầng 3).

Từ khi áp dụng hướng dẫn chẩn đoán điều trị do Bộ Y tế ban hành, đặc biệt sử dụng thuốc Molnupiravir, đã có nhiều trường hợp F0 hoàn toàn không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và mất hẳn các triệu chứng chỉ sau một tuần cách ly và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, các trường hợp trên vẫn phải tiếp tục cách ly đến hết thời gian theo quy định (14 ngày). Việc kéo dài thời gian cách ly cùng với số ca mắc mới gia tăng mỗi ngày nên tình trạng quá tải tại khu cách ly tập trung và các bệnh viện là khó tránh khỏi.

Trước tình hình đó, để gia tăng hiệu quả trong công tác chăm sóc, điều trị F0, duy trì mục tiêu hạn chế các trường hợp bệnh nặng và tử vong do COVID-19, đồng thời, giảm tải cho các khu cách ly tập trung, Sở Y tế TPHCM đề nghị Bộ Y tế cho phép Thành phố thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng, đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 7.

Theo báo cáo số liệu từ các quận huyện, số ca mắc mới ở hầu hết 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức đều có xu hướng tăng nhẹ, đặc biệt tại năm quận, huyện, TP có số ca mắc mới tăng cao đó là huyện Bình Chánh, Hóc Môn, TP. Thủ Đức, quận Bình Tân và quận 12.

Quốc Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI