Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi xóa bỏ vũ khí hạt nhân

27/09/2021 - 07:00

PNO - Người đứng đầu Liên Hiệp Quốc, ông António Guterres tuyên bố: “Bây giờ là lúc để loại bỏ vũ khí hạt nhân khỏi thế giới của chúng ta và mở ra một kỷ nguyên mới của đối thoại, lòng tin và hòa bình”.

Ngày 26/9, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã đưa ra bài phát biểu nhân Ngày Quốc tế xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, nhấn mạnh việc giải quyết cấp bách mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân là trọng tâm trong công việc của tổ chức kể từ khi thành lập.

Nghị quyết đầu tiên của Đại hội đồng vào năm 1946 đã tìm cách loại bỏ vũ khí nguyên tử và tất cả các loại vũ khí khác có khả năng gây ra sự hủy diệt hàng loạt.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres choe biết Thế giới đang sống trong `` bóng đen của thảm họa hạt nhân ''
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết, thế giới vẫn đang sống trong bóng đen của thảm họa hạt nhân

Ông Antonio Guterres chỉ ra rằng, mặc dù tổng số vũ khí hạt nhân toàn cầu đã giảm trong nhiều thập kỷ nhưng hiện vẫn còn khoảng 14.000 vũ khí được dự trữ trên khắp thế giới và các quốc gia đang đối mặt với mức độ rủi ro hạt nhân cao nhất trong gần 4 thập kỷ.

“Các quốc gia đang cải thiện chất lượng kho vũ khí của mình và chúng ta đang thấy những dấu hiệu đáng lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới” - người đứng đầu Liên Hiệp Quốc cho biết.

Trước đó, ngày 23/9, ông Antonio Guterres đã kêu gọi các nước nắm giữ công nghệ hạt nhân ký Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT), được thông qua vào năm 1996 và đã có 185 quốc gia ký kết.

Để CTBT có hiệu lực, hiệp ước phải được ký và phê chuẩn bởi 44 quốc gia sở hữu công nghệ hạt nhân cụ thể nhưng hiện 8 nước trong số này (Trung Quốc, Ai Cập, Ấn Độ, Iran, Israel, Triều Tiên, Pakistan và Hoa Kỳ) vẫn chưa phê chuẩn.

Dẫu vậy, ông Guterres cho biết việc Nga và Mỹ quyết định gia hạn New START (Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược) và tham gia đối thoại là một dấu hiệu của hy vọng. 

Chung Thu Hương (theo UN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI