Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên Hiệp Quốc chính thức có hiệu lực

22/01/2021 - 21:58

PNO - Một hiệp ước Liên Hiệp Quốc (LHQ) cấm vũ khí hạt nhân có hiệu lực vào ngày 22/1, với 50 nước ký kết. Đây là một bước tiến mà những người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử và các nhà hoạt động chống hạt nhân chờ đợi từ lâu.

Hiệp ước cấm hạt nhân, được thông qua từ năm 2017, và bắt đầu có hiệu lực sau 90 ngày kể từ khi quốc gia thứ 50 tham gia phê chuẩn.

Trong khi các quốc gia và khu vực tham gia hy vọng rằng Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân sẽ tạo ra động lực cho phong trào giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu, việc ra mắt quy chuẩn quốc tế đã bị hủy hoại bởi sự vắng mặt của các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân cũng như Nhật Bản - quốc gia duy nhất từng hứng chịu sự tàn phá của bom nguyên tử.

Mặc dù Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (1970) là một nền tảng rộng lớn hơn tại LHQ - nơi hơn 190 quốc gia và khu vực bao gồm các quốc gia có vũ khí hạt nhân thảo luận về cách thúc đẩy giải trừ hạt nhân, hiệp ước mới là hiệp ước đầu tiên cấm phát triển, thử nghiệm, sở hữu và sử dụng vũ khí hạt nhân.

Thông điệp mang tính biểu tượng của hiệp định cấm hạt nhân rất có ý nghĩa vì nó đã được hiện thực hóa hơn 75 năm sau khi vũ khí hạt nhân ra đời và thế giới đã phải chứng kiến ​​số người chết khủng khiếp vì nó. 50 quốc gia và khu vực bao gồm Việt Nam, Malaysia, Mexico, New Zealand và Nam Phi.

Tuy nhiên, tính hiệu quả của hiệp định vẫn còn là vấn đề vì nó thiếu thẩm quyền pháp lý để yêu cầu các cường quốc hạt nhân hủy bỏ kho vũ khí của họ.

Hiệp ước mới được cho là mang tính biểu tượng vì thiếu sự cam kết của các cường quốc hạt nhân trên thế giới
Hiệp ước mới được cho là mang tính biểu tượng vì thiếu sự cam kết của các cường quốc hạt nhân trên thế giới

Năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ, tất cả đều là các cường quốc hạt nhân - đều phản đối hiệp ước cấm hạt nhân. Các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân khác như Ấn Độ, Israel, Triều Tiên và Pakistan cũng từ chối tham gia.

Trong khi các cường quốc hạt nhân thường nói về tầm quan trọng của việc thúc đẩy kiểm soát hoặc giải trừ vũ khí hạt nhân, họ vẫn duy trì một số lượng lớn vũ khí, với Mỹ và Nga sở hữu những kho vũ khí đặc biệt lớn.

Triển vọng giải trừ hạt nhân giữa hai siêu cường hạt nhân vẫn chưa chắc chắn, dù tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thể hiện thiện ý trong việc giải quyết vấn đề này.

Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới năm 2010, dự kiến ​​hết hạn vào tháng 2/2021, hiện là hiệp ước kiểm soát vũ khí duy nhất giữa Washington và Moscow. Nó giới hạn các đầu đạn hạt nhân chiến lược ở mức 1.550 và hạn chế số lượng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, máy bay ném bom chuyên dụng xuống 800.

Chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump không muốn gia hạn hiệp định, nói rằng một khuôn khổ mới liên quan đến Trung Quốc là cần thiết, trong khi Nga tìm cách gia hạn hiệp ước.

Chính quyền Trump cũng rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung năm 1987 với Nga vào tháng 8/2019, khiến hai nước không còn bị hạn chế trong việc triển khai vũ khí hạt nhân trên đất liền ở tầm ngắn hơn.

Tấn Vĩ (theo Kyodo)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI