Tổng thống Donald Trump cảm ơn Việt Nam đã phối hợp sản xuất 450.000 bộ quần áo bảo hộ cho Mỹ

09/04/2020 - 10:55

PNO - Sáng ngày 9/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump đăng tải thông điệp trên Twitter, cảm ơn Việt Nam và 2 doanh nghiệp đã phối hợp sản xuất, vận chuyển số vật tư y tế đến Mỹ giữa cuộc chiến COVID-19.

Tổng thống Donald Trump viết: “Sáng nay, chuyến bay chở 450.000 bộ đồ bảo hộ đã đến Dallas, bang Texas. Nhiệm vụ trở nên khả thi nhờ sự hợp tác giữa 2 doanh nghiệp tuyệt vời của Mỹ - DuPont và FedEx - cùng những người bạn của chúng ta tại Việt Nam. Xin cảm ơn!"

Đây là chuyến hàng đầu tiên trong hai lô hàng đồ bảo hộ được sản xuất tại Việt Nam. Số vật tư y tế này sẽ được gửi đến Kho dự trữ chiến lược quốc gia Mỹ để giải quyết nhu cầu cấp thiết về thiết bị bảo vệ cho nhân viên y tế trong công tác ứng phó đại dịch COVID-19.

Chính phủ Mỹ và Việt Nam đã hợp tác rộng rãi trong cuộc chiến COVID-19. Kể từ khi bắt đầu bùng phát dịch bệnh, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) liên tục kết nối với các quan chức Việt Nam để theo dõi và ứng phó với sự phát triển phức tạp của COVID-19.

Tổng thống Donlad Trump đăng tin cảm ơn Việt Nam về chuyến hàng chở 450.000 bộ đồ bảo hộ y tế trên mạng xã hội Twitter.
Tổng thống Donlad Trump đăng tin cảm ơn Việt Nam về chuyến hàng chở 450.000 bộ đồ bảo hộ y tế trên mạng xã hội Twitter.

Trang TGVN dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Dan Kritenbrink, tuyên bố: “Trong 20 năm qua, Mỹ đã đầu tư hơn 706 triệu USD hỗ trợ y tế tại Việt Nam, cũng như hỗ trợ kỹ thuật và tài chính đáng kể để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó những bệnh truyền nhiễm mới nổi, nghiêm trọng trong thập kỷ qua.

Những khoản đầu tư của hai nước chúng ta đang đem lại kết quả tốt vào thời điểm quan trọng này. Mối liên hệ được thiết lập giữa các chuyên gia y tế Mỹ và Việt Nam là công cụ khi chúng ta cùng nhau chống lại dịch bệnh COVID-19”.

Đại sứ Kritenbrink nói thêm: “Các lô hàng này sẽ giúp bảo vệ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe làm việc trên tuyến đầu chống lại COVID-19 tại Mỹ và chứng minh sức mạnh của mối quan hệ đối tác Mỹ-Việt”.

Gần đây, USAID đã công bố gói tài chính 2,9 triệu USD hỗ trợ y tế bổ sung để giúp chính phủ Việt Nam tăng tốc hệ thống phòng thí nghiệm; tăng cường phát hiện trường hợp và giám sát dựa trên sự kiện; cũng như hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật để ứng phó nhanh, truyền thông rủi ro và phòng ngừa, kiểm soát nhiễm trùng.

Trước đó, Việt Nam cũng đã cung cấp vật tư y tế cho nhiều quốc gia để hỗ trợ cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Vào ngày 7/4, Việt Nam gửi tặng 550.000 khẩu trang kháng khuẩn sản xuất tại Việt Nam cho Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh.

Đầu tháng 4, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã tặng số thiết bị y tế trị giá hơn 7 tỷ đồng (304.000 USD) cho Lào và Campuchia.

Tính đến ngày 8/4, Mỹ đã ghi nhận hơn 423.000 ca nhiễm COVID-19, với gần 7.500 ca tử vong.

Linh La (Tổng hợp)

 
TIN MỚI