Tài xế xe tải chở 39 người di cư Việt Nam xấu số ở Anh nhận tội ngộ sát

09/04/2020 - 07:17

PNO - Tài xế xe tải Maurice Robinson (25 tuổi) đã nhận tội ngộ sát 39 người - được tìm thấy trong một chiếc xe tải đông lạnh ở Essex, Anh.

Tài xế Robinson (Craigavon, Bắc Ireland) đã nhận tội tại phiên tòa ở Old Bailey ngày 8/4. Trước đó Robinson đã thừa nhận hỗ trợ âm mưu nhập cư bất hợp pháp.

Thi thể của 31 người đàn ông và 8 phụ nữ được tìm thấy trong một chiếc xe tải đông lạnh tại khu công nghiệp ở Grays, Essex, vào thứ Tư, ngày 23/10/2019. Tất cả các nạn nhân, bao gồm hai cậu bé 15 tuổi, đều đến từ Việt Nam.

Trong phiên xét xử ở Old Bailey, đồng phạm Gheorghe Nica (43 tuổi) đã phủ nhận 39 tội ngộ sát.

Cả hai bị cáo xuất hiện thông qua video tại phiên tòa tiến hành với hầu hết các luật sư và phóng viên tham dự qua Skype.

Tài xế Maurice Robinson thừa nhận 39 tội ngộ sát, chịu trách nhiệm cho cái chết của những người nhập cư từ Việt Nam.
Tài xế Maurice Robinson thừa nhận 39 tội ngộ sát, chịu trách nhiệm cho cái chết của những người nhập cư từ Việt Nam

Thi thể của các công dân Việt Nam được phát hiện tại khu công nghiệp ngay sau khi xe tải đến Anh, trên một chuyến phà từ Zeebrugge, Bỉ. Vào tháng 3/2020, giám định pháp y tiết lộ rằng tất cả nạn nhân đã chết vì ngạt và tăng thân nhiệt.

Ba người đàn ông khác bị buộc tội với các tội danh liên quan đến vụ việc cũng xuất hiện tại Old Bailey thông qua liên kết video.

Alexandru-Ovidiu Hanga, quốc tịch Rumani (27 tuổi) ở Tilbury, Essex, đã bác bỏ cáo buộc âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.

Christopher Kennedy (23 tuổi) ở Darkley, hạt Armagh, trước đây đã phủ nhận âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Riêng Valentin Calota (37 tuổi) ở Birmingham, không bị cáo buộc âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.

Vụ việc đau thương được đưa ra ánh sáng vào ngày 23/10/2019.
Vụ việc đau thương được đưa ra ánh sáng vào ngày 23/10/2019

Tài xế Robinson đang đứng trước một cáo buộc khác liên quan tội chuyển giao tài sản hình sự. Công tố viên William Emlyn Jones QC yêu cầu thời hạn ba tuần để quyết định có nên tiến hành xét xử chống lại Robinson với cáo buộc đó hay không.

Các bị cáo khác phải đối mặt với một phiên tòa tại Old Bailey kéo dài tới tám tuần, dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 5/10.

Linh La (Theo BBC, Daily Mail)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI