Thượng viện Mỹ thông qua biện pháp để tránh đóng cửa chính phủ

19/09/2018 - 06:22

Ngày 18/9, Thượng viện Mỹ đã thông qua một gói chi tiêu khổng lồ và biện pháp chi tiêu ngắn hạn giúp chính phủ liên bang không bị đóng cửa vào ngày 30/9 và tiếp tục hoạt động cho đến ngày 7/12.

Thuong vien My thong qua bien phap de tranh dong cua chinh phu
Hình minh họa Thượng viện Mỹ

Với tỷ lệ phiếu thuận áp đảo 97 so với 7 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn gói chi tiêu trị giá 855 tỷ USD cho hai dự luật chi tiêu lớn nhất trong năm, gồm 675 tỷ USD cho quốc phòng và số còn lại cho các hoạt động của Bộ Giáo dục, Dịch vụ Nhân sinh, Y tế và Lao động.

Thượng viện Mỹ cũng thông qua một giải pháp chi tiêu ngắn hạn giúp Chính phủ Mỹ có đủ nguồn tài chính để hoạt động khi năm tài khóa kết thúc vào ngày 30/9, đồng thời giúp các nhà lập pháp Mỹ có thêm thời gian để đạt được sự thống nhất về ngân sách cho năm tới.

Để trở thành luật, dự thảo ngân sách này sẽ phải được Hạ viện thông qua trước khi Tổng thống Donald Trump ký phê chuẩn.

Trước đó, Tổng thống Trump đã đe dọa đóng cửa chính phủ nếu quốc hội không duyệt ngân sách xây tường biên giới với Mexico nhằm siết chặt nhập cư. Cảnh báo trên của Tổng thống Trump đưa ra trong bối cảnh lưỡng đảng ở Mỹ vẫn chia rẽ về chính sách nhập cư. 

Kể từ khi nhậm chức vào đầu năm ngoái, ông Trump từng nhiều lần dọa đóng cửa chính phủ nếu các nghị sỹ không ưu tiên chi ngân sách cho vấn đề siết nhập cư, trong đó có việc xây dựng tường dọc biên giới với Mexico để ngăn người nhập cư trái phép. Ông Trump đề nghị chi 25 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới này.

Bất đồng về mức chi tiêu ngân sách và về chính sách nhập cư từng khiến chính phủ của ông Trump đóng cửa 3 ngày hồi tháng 1 năm nay và đóng cửa vài giờ vào tháng Hai.

Theo TTXVN

 
TIN MỚI