Thị dân Vũ Hán cầu cứu sau khi 'thành phố cúm lạ' bị phong tỏa

23/01/2020 - 15:44

Thuật ngữ tìm kiếm “Vũ Hán bị phong tỏa” đã được đọc ít nhất 510 triệu lần trên Weibo (mạng xã hội của Trung Quốc giống Twitter) vào sáng 23/1, với khoảng 214.000 lượt thảo luận.

Người dân Vũ Hán đã kêu gọi giúp đỡ và chia sẻ những lo lắng về tình trạng thiếu lương thực, trong đó có nhiều người “muốn khóc” sau khi thành phố là trung tâm của dịch cúm lạ này bị đóng cửa ngày 23/1.

Các chuyến bay và tàu lửa ra khỏi Vũ Hán - trung tâm bùng phát của dịch cúm Coronavirus - đã bị hủy bỏ, giao thông công cộng bị đình chỉ vì chính quyền yêu cầu người dân không được rời đi để kiểm soát sự lây lan của virus.

Thuật ngữ tìm kiếm “Vũ Hán bị phong tỏa” đã được đọc ít nhất 510 triệu lần trên Weibo (mạng xã hội của Trung Quốc giống Twitter) vào sáng 23/1, với khoảng 214.000 lượt thảo luận.

Nhân viên bệnh viện mặc đồ bảo hộ ở Vũ Hán. Ảnh: AFP
Nhân viên bệnh viện mặc đồ bảo hộ ở Vũ Hán. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, một số người dân cho biết, họ “chực khóc” khi đọc tin tức về việc đóng cửa giao thông công cộng. Họ nói thêm rằng cuộc sống của gia đình họ “bị đe dọa liên tục và là mục tiêu của sỉ nhục trực tuyến”.

“Chúng tôi có ý thức tránh đi ra ngoài, siêng năng khử trùng và đeo mặt nạ”, một người dùng viết trong bài đăng trên mạng xã hội.

“Nhưng đang có tình trạng thiếu thực phẩm và chất khử trùng, chúng tôi cần nhiều nguồn lực hơn. Hy vọng mọi người có thể hiểu rằng, chúng tôi đang cảm thấy như thể đó là ngày tận thế. Chúng tôi thực sự cần sự giúp đỡ của mọi người!”.

Một số người kêu gọi chính phủ cung cấp thêm nguồn lực cho Vũ Hán vì hiện thành phố không có đủ khẩu trang để mua và giá thực phẩm đang tăng lên.

Một người dùng nói: “Chính phủ có thể giúp giải quyết vấn đề nguồn lực không? Chúng ta có thể kiểm soát giá lương thực không?”

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, số trường hợp viêm phổi được xác nhận do virus coronagây ra đã tăng hơn 570, hầu hết tập trung ở Vũ Hán.

Một video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy, một cô dâu ở một thành phố gần đó đeo khẩu trang phẫu thuật và nói rằng tất cả những khách mời từng đến Vũ Hán làm việc đã được xếp ngồi cùng một bàn.

Trung Quốc sẽ đón Tết Nguyên đán vào ngày 25/1, và đó là thời gian được ưa chuộng để tổ chức đám cưới ở nước này.

Một người dùng mạng xã hội khác, có địa điểm được gắn thẻ là Vũ Hán cho biết, cô đang bỏ qua một bữa ăn tối đoàn tụ gia đình trong năm nay và xin lỗi gia đình trực tuyến.

Cũng có nhiều người dùng internet từ bên ngoài thành phố bày tỏ sự buồn bã và lo lắng cho người dân Vũ Hán, kêu gọi họ giữ an toàn.

Những người khác bày tỏ sự tức giận với chính quyền, đặt câu hỏi tại sao không đóng cửa thành phố sớm hơn. Một số người đổ lỗi cho việc thị dân Vũ Hán ăn động vật hoang dã (dơi) là nguyên nhân bùng phát loại virus corona.

Quang Nguyễn

 
TIN MỚI