Tây Ban Nha tuyệt vọng nhìn số người chết vì COVID-19 tăng hơn 4.800

27/03/2020 - 20:51

PNO - Nguồn tin từ chính phủ cho biết số người chết ở Tây Ban Nha đã tăng vọt lên hơn 4.800 hôm 27/3, sau khi có thêm 769 ca tử vong trong 24 giờ.

Thống kê của Bộ Y tế Tây Ban Nha cho thấy số ca tử vong tính đến sáng ngày 27/3 là 4.858, trong khi các trường hợp nhiễm COVID-19 nhảy vọt lên 64.059, mặc dù tỷ lệ nhiễm mới dường như đang chậm lại, chỉ tăng 14% so với mức 18% vào một ngày trước đó.

Tây Ban Nha hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề thứ hai bởi coronavirus, vượt qua con số tử vong của Trung Quốc là 3.291 vào thứ Tư 25/3 và hiện chỉ thua Ý.

Nhân viên cứu thương trong trang bị bảo hộ đầy đủ đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Severo Ochoa.
Nhân viên cứu thương trang bị bảo hộ đầy đủ đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Severo Ochoa

Trong khi đó, hình ảnh từ một bệnh viện ở thành phố Albacete cách hơn 130km từ Valencia, cho thấy người dân nằm dọc hành lang của một bệnh viện chờ đợi để được điều trị. Đoạn clip được ghi lại tại Bệnh viện Albacete ở trung tâm khu vực Castilla La Mancha, nơi đón nhận 88 bệnh nhân hôm 25/3.

Phần ghi âm nói rằng "mọi người đang nằm trên mặt đất vì họ đều đã kiệt sức". Người phụ nữ chia sẻ những hình ảnh này cho biết, cô muốn kêu gọi chính quyền phản ứng với tình huống trên, vì bệnh nhân không còn đủ sức cầu cứu. Cô nói rằng bệnh viện cần nhiều giường hơn cho số lượng lớn bệnh nhân.

Một bệnh viện tạm thời dành cho những người dễ bị tổn thương và vô gia cư ở Barcelona.
Một bệnh viện tạm thời dành cho những người dễ bị tổn thương và vô gia cư ở Barcelona

Một y tá tại bệnh viện ở Madrid thì cho biết hệ thống y tế đã "sụp đổ". Nhân viên y tế phàn nàn rằng họ không có đủ thiết bị bảo vệ và phải tiếp tục đánh cược với nguy cơ sức khỏe của mình lẫn những người thân yêu.

Ngày 25/3, số nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19 là gần 6.500 người trên toàn quốc, chiếm 13,6% tổng số ca bệnh của cả nước và khoảng 1% lực lượng lao động của hệ thống y tế. Ít nhất ba nhân viên y tế đã thiệt mạng.

Lidia Perera, một y tá làm việc tại Bệnh viện de la Paz của Madrid, nơi có 1.000 giường thổ lộ: “Chúng tôi đang sụp đổ. Chúng tôi cần nhiều nhân lực hơn”. Patricia Nunez, một y tá 32 tuổi ở cùng bệnh viện, nằm trong số những người bị nhiễm bệnh nói: “Điều tồi tệ nhất là bạn cần ở nhà, lo lắng về việc lây nhiễm cho người thân, trong khi biết rằng công việc cần bạn”.

Nhân viên y tế an ủi nhau bên ngoài phòng cấp cứu tại Bệnh viện Severo Ochoa.
Nhân viên y tế an ủi nhau bên ngoài phòng cấp cứu tại Bệnh viện Severo Ochoa

Mặc dù lệnh phong tỏa toàn quốc gia thực hiện từ ngày 14/3 và quốc hội đồng ý kéo dài đến ngày 11/4, số trường hợp tử vong và nhiễm bệnh vẫn tiếp tục gia tăng; các quan chức cảnh báo tuần này sẽ đặc biệt tồi tệ.

Các cơ quan y tế đang hy vọng sẽ sớm có đạt được hiệu quả mong muốn từ lệnh phong tỏa. Thủ tướng Pedro Sanchez, có vợ bị nhiễm COVID-19, cho biết đây là thời điểm khó khăn nhất của đất nước kể từ cuộc nội chiến 1936-1939.

Các nhân viên quân đội chuẩn bị sẵn sàng để khử trùng một viện dưỡng lão.
Các nhân viên quân đội chuẩn bị sẵn sàng để khử trùng một viện dưỡng lão

Tấn Vĩ (Theo Daily Mail)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI