Tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: Lựa chọn của thời cuộc

07/10/2016 - 07:25

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres (67 tuổi) sẽ trở thành tân Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (TTK LHQ) vào đầu năm 2017.

Ông là người được các nước nhất trí chọn ra trong số 13 ứng viên thay thế TTK Ban Ki-moon sắp mãn nhiệm, để lãnh đạo tổ chức quốc tế có quy mô toàn cầu này trong nhiệm kỳ 2017-2022. Ông Guterres được đánh giá là đáp ứng kỳ vọng của nhiều chính phủ trong bối cảnh đặc biệt của thế giới ngày nay, khi làn sóng di dân và người tị nạn đang “nhấn chìm” châu Âu, sự chia rẽ ngày càng lớn và nhân loại cần cầu nối tin cậy giữa các quốc gia.

Tan Tong thu ky Lien Hop Quoc: Lua chon cua thoi cuoc
Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres tân Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc

Tuy nhiên, vẫn có một số người thất vọng trước tin ông Guterres được chọn vào chức vụ TTK LHQ, vì theo “lẽ công bằng”, chức vụ này phải vào tay một ứng viên Đông Âu, khu vực chưa từng có đại diện làm TTK LHQ.

Bà Samantha Power, đại diện Hoa Kỳ tại LHQ đánh giá ông Guterres là người “có kinh nghiệm, tầm nhìn và tính linh hoạt trong một loạt các lĩnh vực đầy thách thức; người gây ấn tượng nhất trong suốt quá trình bầu chọn, làm cho mọi người xung quanh đoàn kết lại”.

Ông Antonio Guterres xuất thân là kỹ sư, bắt đầu hoạt động chính trị năm 1976, trong cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên của Bồ Đào Nha sau khi “Cuộc cách mạng Hoa cẩm chướng” chấm dứt năm thập kỷ cầm quyền của chế độ độc tài António Salazar. Năm 1992, ông trở thành lãnh đạo đảng Xã hội và năm 1995 được bầu làm Thủ tướng Bồ Đào Nha. Trong mười năm đứng đầu UNHCR (2005-2015), ông Guterres để lại dấu ấn nổi bật qua các cuộc khủng hoảng người tị nạn tồi tệ nhất trên thế giới, trong đó có các điểm nóng Syria, Afghanistan, Iraq.

Tân TTK LHQ Antonio Guterres sinh năm 1949 tại Lisbon, thủ đô Bồ Đào Nha; theo học ngành vật lý và tốt nghiệp kỹ sư điện năm 1971 và bắt đầu làm trợ giảng. Năm 1972, ông cưới Luísa Guimarães e Melo và có hai con (con trai Pedro sinh năm 1977, con gái Mariana sinh năm 1985). Bà Luísa qua đời vì căn bệnh ung thư năm 1998. Năm 2001, ông cưới người vợ thứ hai Catarina Vaz Pinto. Ngoài tiếng mẹ đẻ Bồ Đào Nha, ông Guterres còn nói thông thạo tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp.

Thanh Vân

(Theo UNHCR, BBC, CNN, Azquotes.com)

 
TIN MỚI