Sợ nước nhiễm chì, dân Hồng Kông đổ xô đi xét nghiệm máu

19/07/2015 - 17:32

PN - Nhiều người dân Hồng Kông lo lắng nguồn cấp nước tại khu phố của mình bị nhiễm chì, đã đổ xô đến bệnh viện để xét nghiệm máu, trong khi chín xét nghiệm đầu tiên cho kết quả không có vấn đề gì với chì.

So nuoc nhiem chi, dan Hong Kong do xo di xet nghiem mau

Người dân khu dân cư Kai Ching xếp hàng xét nghiệm máu tại bệnh viện United Christian ở Kwun Tong - Ảnh: David Wong

Khoảng 100 người dân khu dân cư Kai Ching tại Kowloon, nơi mức độ chì trong nước uống được phát hiện vượt quá tiêu chuẩn 10 microgram trên một lít của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã xếp hàng chờ xét nghiệm miễn phí. Tổng cộng có 888 người từ các khu dân cư ở Hồng Kông đăng ký xét nghiệm máu. Việc đua nhau đi xét nghiệm máu của người dân đã làm không khí Hồng Kông vốn đang nóng về chính trị càng thêm nóng lên.

Chín người có kết quả kiểm tra đầu tiên, bao gồm bảy người lớn và hai trẻ em, đều sống trong những ngôi nhà có các mẫu nước có hàm lượng chì cao hơn cho phép, cho thấy máu của họ đều không “nhiễm chì”. Bất chấp kết quả âm tính với chì của những người này, các cư dân khác ở Kai Ching vẫn đến Bệnh viện Christian United ở Kwun Tong để xét nghiệm.

"Tôi rất lo lắng nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến con trai của tôi, đặc biệt là việc phát triển trí não của cháu", một người đàn ông xếp hàng chờ xe buýt cùng một bé trai năm tuổi nói.

Giám đốc y tế Hồng Kông, tiến sĩ Ko Wing-man, hôm 18/7 cho biết ông dự kiến một số người trong số 888 người đăng ký xét nghiệm có thể có nồng độ chì cao trong máu. Ông đưa ra ý kiến trên khi tuyên bố ngưỡng an toàn mà cơ quan y tế đặc khu sử dụng để xác định nồng độ chì trong máu. Theo quy định này, mức độ an toàn cho người lớn sẽ thấp hơn 10mcg cho mỗi 100 ml máu, con số này đối với trẻ em và phụ nữ mang thai sẽ là 5mcg.

Một kế hoạch chăm sóc ba cấp sẽ được áp dụng, tùy thuộc vào mức độ nguy cơ nhiễm độc chì của bệnh nhân.

THANH VÂN
(Theo SCMP)
 

 
TIN MỚI