Số ca nhiễm Omicron tại Mỹ đã đạt đỉnh

25/01/2022 - 07:32

PNO - Theo Reuters, số ca mắc COVID-19 trên toàn quốc đã giảm 12% trong bảy ngày qua so với tuần trước đó, một số quan chức y tế Mỹ đưa ra thái độ lạc quan thận trọng về quỹ đạo của đại dịch

Tiến sĩ Anthony Fauci, quan chức hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC: “Omicron chắc chắn đã đạt đến đỉnh điểm ở một số vùng nhất định của đất nước. Tôi tin rằng trong vài tuần tới, chúng ta sẽ thấy những sự thay đổi đáng kể”.

Hiện số ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ đạt mức cao nhất trong 11 tháng, tăng 11% trong tuần qua so với tuần trước. Thường số người mất sẽ gia tăng trễ hơn một vài tuần, sau khi số ca nhiễm mới và nhập viện tăng kỷ lục.

Số ca mắc COVID-19 tại Mỹ giảm 12% trong tuần qua.
Số ca mắc COVID-19 tại Mỹ giảm 12% trong tuần qua

Tính đến nay, số người tử vong vì Omicron đã vượt qua số ca tử vong do biến thể Delta gây ra. Trước đó, mức trung bình số người tử vong vì Delta trong bảy ngày đạt đỉnh là 2.078 trường hợp vào ngày 23/9/2021. Còn hiện tại, trung bình mỗi ngày có khoảng 2.200 người mất vì Omicron, hầu hết là các trường hợp không tiêm chủng.

Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn mức đỉnh điểm hơn 3.300 sinh mạng bị mất mỗi ngày, trong đợt gia tăng đột biến vào tháng 1/2021, khi vắc xin vừa được tung ra.

Wafaa El-Sadr, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Columbia ở thành phố New York, cho biết: “Sẽ phải mất một thời gian cho đến khi chúng ta thấy tỷ lệ tử vong giảm vì những người bị bệnh rất nặng do mắc COVID-19 vẫn phải nhập viện trong thời gian dài”.

Omicron đã nhanh chóng trở thành biến chủng "thống trị" tại Mỹ kể từ tháng 12/2021, khiến các hệ thống bệnh viện từ New Jersey đến New Mexico phải đối mặt với số lượng bệnh nhân tăng kỷ lục. Mặc dù Omicron không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như Delta nhưng do khả năng lây nhiễm cao, khiến hệ thống y tế trên toàn nước Mỹ đều rơi vào tình trạng quá tải, buộc chính phủ liên bang phải gửi viện trợ y tế quân sự đến sáu bang.

Minh Hương (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI