Phú Quốc thí điểm điều trị F0 tại nhà

08/11/2021 - 14:31

PNO - Ngày 8/11, UBND TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đã phê duyệt kế hoạch thực hiện thí điểm quản lý, điều trị người bệnh COVID-19 (F0) tại nhà và thực hiện cách ly người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (F1) tại nhà trên địa bàn.

Theo kế hoạch nêu trên, mục đích việc thí điểm quản lý, điều trị người bệnh COVID-19 tại nhà nhằm giảm tải hệ thống giường bệnh điều trị bệnh nhân COVID-19 và giường cách ly, nhân lực y tế, nhân lực các tổ chuyên môn, an ninh trật tự, phục vụ hậu cần của ban điều hành khu điều trị bệnh nhân COVID-19 và khu cách ly tập trung; tập trung nguồn lực chăm sóc cho những bệnh nhân nặng và rất nặng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đảo ngọc Phú Quốc dự kiến đón khách du lịch quốc tế vào ngày 20/11 sắp tới
Đảo ngọc Phú Quốc dự kiến đón khách du lịch quốc tế vào ngày 20/11 sắp tới

Ngoài ra, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly tập trung, tạo được tâm lý thoải mái cho người được cách ly; tạo điều kiện cho người bệnh COVID-19 và các trường hợp F1 có thể vừa thực hiện điều trị vừa chăm sóc sức khỏe, có thể làm việc tại nhà, nâng cao thể trạng và phục hồi tại nhà.

Cũng theo kế hoạch, người bệnh COVID-19, các trường hợp F1 và gia đình phải cam kết thực hiện điều trị và cách ly tại nhà theo quy định. Các cơ quan, đơn vị có liên quan phải nghiêm túc thực hiện theo đúng hướng dẫn để đảm bảo an toàn cho người bệnh và không làm lây lan dịch bệnh.

Về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phải là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư, cơ sở lưu trú được cấp có thẩm quyền phê duyệt đủ điều kiện cách ly, điều trị…

Trước cửa nhà phải có biển báo "Địa điểm điều trị người bệnh COVID-19" hoặc "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19". Bên cạnh đó, phải có phòng cách ly y tế điều trị riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung…

"Đối với người bệnh COVID-19 điều trị và người được cách ly, phải chấp hành nghiêm các quy định về thời gian điều trị và thời gian cách ly tại nhà, không ra khỏi phòng điều trị trong suốt thời gian điều trị và cách ly y tế, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như người khác, không tiếp xúc với vật nuôi. Sau khi hết thời gian điều trị cách ly y tế và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, phải tự theo dõi sức khoẻ tại nhà thêm 7 ngày", kế hoạch nêu rõ.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kiên Giang, từ 19g ngày 6/11 đến 19g ngày 7/11, địa phương này ghi nhận 291 trường hợp F0 mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 từ ngày 21/6 đến ngày 7/11 lên 12.741 ca. Đáng chú ý, trong tổng số 291 ca mắc mới, TP. Phú Quốc ghi nhận 56 trường hợp người bệnh, trong đó 13 ca phát hiện tại cộng đồng qua xét nghiệm sàng lọc, 43 trường hợp cách ly tập trung và cách ly tại nhà.

Được biết, theo kế hoạch, TP. Phú Quốc sẽ chính thức thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế vào ngày 20/11 tới. 

Liên quan công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, hiện địa phương này đã triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho học sinh các khối trung học phổ thông (lớp 10, 11, 12). Ngành giáo dục tỉnh chỉ đạo mỗi đơn vị trường học cử giáo viên thành thạo về công nghệ thông tin, tham gia nhập dữ liệu của học sinh lên hệ thống dữ liệu quốc gia về COVID-19. Dự kiến ngày 18/11 sắp tới, học sinh lớp 12 sẽ được đến trường học trực tiếp. 

Sau khi hoàn thành tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho khối trung học phổ thông, Kiên Giang sẽ triển khai kế hoạch tiêm ngừa cho học sinh trung học cơ sở, đồng thời tiêm cho các em cùng lứa tuổi không đi học, đảm bảo phủ vắc xin cho tất cả trẻ em trong độ tuổi. 

Hiện tại, trong thời gian học sinh các cấp chưa đến trường học trực tiếp, Kiên Giang tổ chức dạy và học qua internet cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 12. Đồng thời, tổ chức cho học sinh lớp 1, 2 học trên đài truyền hình. Riêng đối với các học sinh không có phương tiện học trên internet thì học gián tiếp bằng hình thức photo tài liệu học tập gửi đến các em...

Đông Phong

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI