Phú Quốc chính thức đón khách du lịch vào ngày 20/11

24/09/2021 - 15:48

PNO - Từ ngày 20/11, Phú Quốc sẽ tổ chức đón từ 1-3 chuyến bay thuê bao đầu tiên đến đảo để vận hành thử nghiệm quy trình đón, phục vụ khách (khách quốc tế với "Hộ chiếu vắc xin") để đánh giá, rút kinh nghiệm.

Ngày 24/9, Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng cho biết, đến nay địa phương này đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Liên quan đến ổ dịch tại phường An Thới (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) được phát hiện qua sàng lọc, ngành chức năng đã xác định nguồn lây và tập trung truy vết để tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Theo Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc, tính đến chiều ngày 23/9, nơi này ghi nhận thêm 12 ca F0, nâng tổng số ca trên địa bàn lên 69 trường hợp, trong đó xã Hàm Ninh có 5 F0 trong một gia đình, phường Dương Đông có 1 F0. Tất cả đều liên quan đến ổ dịch tại An Thới.

 

Do tình hình dịch bệnh và số dân được tiêm vắc xin, Phú Quốc sẽ cần thêm thời gian để đón khách du lịch trợ lại
TP. Phú Quốc cần thêm thời gian để đón khách du lịch trở lại

Ông Huỳnh Quang Hưng cho biết thêm, Phú Quốc quyết tâm đến ngày 25/9 sẽ khống chế ổ dịch này và đến ngày 30/9 trở lại trạng thái bình thường. Hiện tại, thành phố vừa tập trung sàng lọc, truy vết đồng thời kiểm soát chặt chẽ đầu vào tại các cảng: Bãi Vòng, Vịnh Đầm, An Thới và Dương Đông. Sắp tới, Phú Quốc sẽ sàng lọc ở các địa phương còn lại như phường Dương Đông, xã Dương Tơ, xã Cửa Dương, xã Hàm Ninh và Bãi Thơm, với khoảng 25.000 hộ để kịp thời tách F0.

Thời gian tới, khi được phân bổ vắc xin, Phú Quốc sẽ tổ chức tiêm ngay cho toàn dân. Thành phố đã lên kế hoạch tiêm trong vòng 3 ngày để đảm bảo điều kiện tốt nhất mở cửa đón khách quốc tế theo tinh thần "Hộ chiếu vắc xin". Đến thời điểm hiện tại Phú Quốc đã chuẩn bị đảm bảo các điều kiện y tế, an ninh trật tự, đưa đón khách nhằm triển khai thực hiện kế hoạch đón khách một cách tốt nhất. Hiện tại, đã có 17 cơ sở lưu trú (trong đó có 8 cơ sở đạt chuẩn 5 sao), 5 công ty lữ hành và 7 doanh nghiệp giải trí tại Phú Quốc đăng ký tham gia chương trình.

"Tuy nhiên, khả năng mở cửa đón khách trong tháng 10 sẽ không thực hiện được vì giữa 2 liều vắc xin, liều 1 và liều 2 phải cách nhau tối thiểu từ 3 - 4 tuần", ông Hưng thông tin thêm.

Được biết, vào chiều 23/9, tại buổi làm việc với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch về công tác chuẩn bị đón khách quốc tế đến Phú Quốc thông qua "Hộ chiếu vắc xin", Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung cho biết địa phương sẽ xem xét hỗ trợ chi phí xét nghiệm định kỳ, chi phí xuất, nhập cảnh cho du khách khi Phú Quốc mở cửa đón khách quốc tế.

Theo ông Trung, mặc dù chi phí này có thể không nhiều nhưng thể hiện thiện chí của Kiên Giang trong việc cùng với các doanh nghiệp thực hiện chủ trương của Chính phủ đó là xúc tiến, quảng bá, kích cầu phục hồi lại ngành du lịch của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cho rằng, việc mở cửa đón khách quốc tế thông qua "Hộ chiếu vắc xin" được thực hiện thí điểm tại Phú Quốc là sự kiện mở đầu cho chương trình thúc đẩy về du lịch quốc tế. Do đó, Bộ sẽ tích cực phối hợp với tỉnh để triển khai thực hiện các công việc trong thời gian sắp tới.

Ngoài ra, Kiên Giang cần tập trung thực hiện tốt các nội dung như: đảm bảo tiến độ tiêm chủng vắc xin để miễn dịch cộng đồng; công tác đảm bảo an toàn phòng dịch ở các cơ sở kinh doanh du lịch và năng lực chăm sóc điều trị y tế. Về công tác quảng bá, xúc tiến cho kế hoạch này, ngay trong đầu tháng 10, Bộ sẽ có cuộc họp trực tuyến với Đại sứ các nước mà Việt Nam dự kiến tổ chức đón khách để đặt vấn đề về du lịch quốc tế, kêu gọi hỗ trợ, quảng bá và làm công tác xúc tiến.


Theo kế hoạch dự kiến, chương trình mở cửa đón khách quốc tế tại TP. Phú Quốc sẽ được triển khai thực hiện trong 6 tháng.

Từ ngày 20/11, Phú Quốc sẽ tổ chức đón từ 1-3 chuyến bay thuê bao đầu tiên đến Phú Quốc để vận hành thử nghiệm quy trình đón, phục vụ khách (khách quốc tế với "Hộ chiếu vắc xin") để đánh giá, rút kinh nghiệm.

 

Phú Quốc được lựa chọn là điểm đến của nhiều du khách quốc tế
Phú Quốc được lựa chọn là điểm đến của nhiều du khách quốc tế

Bắt đầu từ ngày 20/12 sẽ triển khai thực hiện với 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (từ 20/12/2021 đến 20/3/2022) thí điểm đón từ 3.000 - 5.000 khách/tháng, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến, triển khai phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế.

Giai đoạn 2 (từ 20/3/2022 đến 20/6/2022) sau khi đánh giá kết quả giai đoạn 1 triển khai thí điểm, nếu đảm bảo yêu cầu sẽ mở rộng quy mô dự kiến đón từ 5.000 - 10.000 khách/tháng.

Khách du lịch quốc tế đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có độ an toàn cao như: châu Âu, Hoa Kỳ, ÚcHàn Quốc, Ấn Độ, Trung Đông, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông…

Đông Phong

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI