Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris mắc COVID-19

27/04/2022 - 06:15

PNO - Nhà Trắng thông báo Phó tổng thống Kamala Harris vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Rạng sáng 27/4 (giờ Việt Nam), Nhà Trắng thông báo bà Harris đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (cả xét nghiệm nhanh và PCR) nhưng không có triệu chứng hay bất cứ biểu hiện gì. Ngay sau chẩn đoán, ông Biden đã gọi điện cho bà Harris để đảm bảo rằng bà “có mọi thứ mình cần” trong khi cách ly ở nhà.

Phó tổng thống Harris (57 tuổi), đã tiêm liều vắc xin Moderna đầu tiên vài tuần trước khi nhậm chức và liều tiêm thứ hai vài ngày sau nhậm chức. Bà cũng đã mũi tiêm nhắc lại vào cuối tháng 10/2021 và một mũi nhắc lại lần hai vào ngày 1/4/2022. 

Phó Tổng thống Mỹ, bà Kamala Harris, dương tính COVID-19.
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris

Thông báo bà Harris có kết quả xét nghiệm dương tính được đưa ra một tháng sau khi chồng bà là Doug Emhoff hồi phục sau khi nhiễm bệnh. Trước đó, dòng phụ của biến thể Omicron cũng lan truyền trong tầng lớp chính trị của Washington, lây nhiễm cho các thành viên Nội các, nhân viên Nhà Trắng và các nhà lập pháp bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Thượng nghị sĩ Ron Wyden cũng có kết quả dương tính trong ngày 26/4.

Hiện bà Harris sẽ tuân theo các hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và lời khuyên của các bác sĩ. Vẫn chưa rõ liệu bà có sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị kháng virus nào hay không.

Thư ký báo chí của bà Harris, Kirsten Allen, cho biết cả Tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden đều không được coi là có "liên hệ thân thiết" với bà Harris trong những ngày gần đây. Nhà Trắng cho biết bà Harris đã lên kế hoạch tham dự cuộc họp tóm tắt hàng ngày của tổng thống vào sáng 26/4 nhưng bà đã không có mặt. Vì lịch trình bận rộn của họ, lần cuối cùng bà Harris gặp Tổng thống Biden là ngày 18/4.

Nhà Trắng đã tăng cường bảo vệ nghiêm ngặt, xét nghiệm COVID-19 hàng ngày cho các nhân viên xung quanh tổng thống, phó tổng thống và vợ/chồng của họ. Ông Biden được xét nghiệm thường xuyên theo lời khuyên của bác sĩ và lần cuối cùng ông có kết quả âm tính là ngày 25/4.

Sau hơn hai năm lây lan và cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người ở Mỹ, đến nay virus SARS-CoV-2 vẫn đang khiến hơn 300 người tử vong mỗi ngày. Theo cơ quan y tế công cộng, những người chưa được tiêm vắc xin có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn gấp đôi và nguy cơ tử vong cao gấp 9 lần so với những người đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Thu Hương (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI