Phố cổ Athens Hy Lạp "nghẹt thở" vì quá tải khách du lịch

04/08/2025 - 19:57

PNO - Khu phố Plaka, nơi được mệnh danh là "trái tim lịch sử" của Athens, đang dần mất đi vẻ yên bình vốn có vì khách du lịch đổ về đông đúc.

Plaka nằm dưới chân đồi Acropolis cổ kính, nơi có ngôi đền Parthenon có niên đại hàng nghìn năm, đã đón gần 4,5 triệu du khách vào năm 2024. - Ảnh:
Plaka nằm dưới chân đồi Acropolis cổ kính, nơi có ngôi đền Parthenon có niên đại hàng ngàn năm, thành phố đã đón gần 4,5 triệu du khách vào năm 2024 - Ảnh: RTE

Từng là khu phố yên bình dưới chân đồi Acropolis - biểu tượng lịch sử của Hy Lạp, phố cổ Plaka giờ đây trở nên ồn ào với tiếng nhạc xập xình, quán ăn đông đúc và rác thải chất đống. Với ông Giorgos Zafeiriou, cư dân đã sống hơn 30 năm tại đây, Plaka đang dần đánh mất bản sắc bởi làn sóng du lịch ồ ạt.

"Plaka đang bị đe dọa bởi tình trạng du lịch quá tải" - ông Zafeiriou, người đứng đầu hội cư dân khu vực - cho biết.

Sau đại dịch COVID-19, lượng du khách đến Athens tăng vọt. Năm 2025, dự kiến sẽ có 10 triệu lượt khách, tăng 2 triệu so với năm ngoái. Athens từng chỉ là nơi quá cảnh trước khi du khách ra đảo, nay lại trở thành điểm đến chính. Đặc biệt, khu phố Plaka được nhiều người tìm đến nhờ vẻ đẹp cổ kính với những con hẻm nhỏ, nhà thờ cổ, quán ăn và di tích từ thời Hy Lạp cổ đại.

Tuy nhiên, lượng khách quá đông đang làm xáo trộn cuộc sống người dân. Các căn nhà bị "xẻ nhỏ" để làm chỗ cho thuê ngắn hạn, hàng quán lấn chiếm vỉa hè, giá thuê nhà tăng chóng mặt. Plaka chỉ có khoảng 2.000 cư dân nhưng vào mùa cao điểm, lượng khách du lịch có thể gấp 4 lần con số đó.

Chính quyền Athens thừa nhận vấn đề. Thị trưởng Haris Doukas nói: "Chúng ta chưa quá tải như Barcelona, nhưng nếu không hành động, sẽ sớm đến mức đó". Các cơ quan chức năng đã thành lập một tổ công tác đặc biệt để kiểm tra các vi phạm như chiếm dụng không gian công cộng hay xây dựng sai phép.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nhiều quy định vẫn bị lách luật. Một số tòa nhà được chuyển thành nơi lưu trú ngắn hạn nhưng thực chất hoạt động như khách sạn, có tiếp tân, phục vụ bữa sáng… Điều này đang được đưa ra tòa để xem xét tính pháp lý.

Bà Lydia Carras - đại diện tổ chức bảo tồn văn hóa Ellet - cho biết: "Plaka là khu phố cổ nhất châu Âu vẫn có người sinh sống liên tục từ thời cổ đại. Chúng tôi không thể để nơi này mất đi linh hồn".

Nhật Minh (theo Straistimes)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI