Ông Mike Pence lên kế hoạch tranh cử tổng thống năm 2024?

01/02/2021 - 08:07

PNO - Cựu Phó tổng thống Mike Pence đang lên kế hoạch thành lập một ủy ban chính trị - mang tên tổ chức 501(c)4 - để duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các nhà tài trợ của đảng Cộng hòa, một động thái hữu ích cho các kế hoạch tương lai của ông, nó mở đường để ông tham gia tranh cử tổng thống năm 2024 khi nhiệm kỳ đầu tiên của ông Joe Biden kết thúc.

Phó Tổng thống Mike Pence chủ trì phiên họp chung của Quốc hội để chứng nhận kết quả Cử tri đoàn năm 2020 sau khi những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tấn công Điện Capitol ngày 6/1/2021 - Ảnh: AFP
Phó tổng thống Mike Pence chủ trì phiên họp chung của Quốc hội để chứng nhận kết quả Cử tri đoàn năm 2020 sau khi những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tấn công Điện Capitol ngày 6/1/2021 - Ảnh: AFP

Theo NBC News, ông Pence sẽ công bố động thái này trong vài tuần tới, nó cho thấy ý định của ông sẽ tiếp tục là một đối thủ chính trị nặng ký sau khi phục vụ trong chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump.

Ủy ban 501(c)4 sẽ là một tổ chức được phép tham gia vào chính trị thông qua việc mua quảng cáo. Theo Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS), những loại tổ chức này được phân loại là tổ chức phi lợi nhuận phúc lợi xã hội và không được chi hơn 50% tiền quỹ cho các dự án chính trị. Mục tiêu của 501(c)4 sẽ là vạch ra và thúc đẩy "triết lý bảo thủ nhất quán" của ông Pence, một nguồn tin giấu tên nói với NBC News.

Bằng cách khởi đầu tổ chức 501(c)4, ông Pence sẽ có thể duy trì mối quan hệ mật thiết với các nhà tài trợ của đảng Cộng hòa, một hành động có lợi cho các dự án liên quan đến tranh cử trong tương lai. Việc này diễn ra khi một số cơ quan truyền thông Mỹ nhận định cựu Phó tổng thống Mike Pence không “rửa tay gác kiếm”, mà ông đang xem xét khả năng tranh cử vào năm 2024 để thay thế vị trí của Tổng thống Joe Biden sau khi nhiệm kỳ đầu tiên của ông Biden kết thúc.

Sau khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ ngày 20/1, ông Pence (61 tuổi) và vợ - bà Karen Pence (64 tuổi) – đã đi nghỉ ở St. Croix, một hòn đảo ở Biển Caribbean.

Sau đó vợ chồng ông Pence đi về quê nhà Indiana. Phóng viên trang Business Insider đưa tin, một cố vấn của cựu Tổng thống Trump cho biết ông Pence “không có nhà và không làm việc gì” sau khi rời nhiệm sở.

Trước khi ông Pence rời Nhà Trắng, quan hệ giữa cựu Phó tổng thống và cựu Tổng thống Donald Trump đã trở nên căng thẳng liên quan đến việc ông Pence bị Tổng thống Trump và phe Cộng hòa ép phải đảo ngược kết quả bầu cử của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ông Trump từng tuyên bố tại một cuộc biểu tình ở Georgia trước “ngày định mệnh 6/1”: "Tôi hy vọng Mike Pence sẽ hành động vì chúng ta, tôi muốn nói như vậy với các bạn”. "Tất nhiên, nếu ông ấy không vượt qua nổi, tôi sẽ không còn ngưỡng mộ ông ấy nhiều", Trump nói thêm.

Trong suốt bốn năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, ông Pence đã trung thành một cách cuồng nhiệt với Tổng thống. Tuy nhiên, ông Pence đã bất chấp mong muốn của Tổng thống và tuyên bố ông sẽ tuân theo Hiến pháp và không lật ngược kết quả cuộc bầu cử.

Quyết định này là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng giữa ông Pence và ông Trump, nó cũng có thể ảnh hưởng đến kết cục của một cuộc tranh cử tiềm năng vào năm 2024, vì ông có thể đánh mất sự hậu thuẫn từ những người ủng hộ ông Trump.

Thanh Hải (theo Business Insider, NBC News)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI