Nữ bác sĩ phẫu thuật có nguy cơ sẩy thai cao gấp hai lần

31/07/2021 - 22:02

PNO - Theo một nhóm các nhà nghiên cứu là các chuyên gia y tế ở Mỹ, nữ bác sĩ phẫu thuật có nguy cơ gặp những biến chứng khi mang thai cao hơn phụ nữ nói chung đến hai lần do đặc thù nghề nghiệp của họ.

Kết quả từ một cuộc khảo sát do các nhà nghiên cứu của Brigham & Women’s Hospital (BWH) - bệnh viện phục vụ cho công tác giảng dạy y khoa lớn thứ hai của Trường Y khoa Harvard (Mỹ) - thực hiện với 692 nữ bác sĩ phẫu thuật cho thấy 48% số bác sĩ này gặp phải các biến chứng khi mang thai.

Nữ bác sĩ phẫu thuật có nguy cơ sẩy thai
Nữ bác sĩ phẫu thuật có nguy cơ sẩy thai cao gấp đôi so với tỷ lệ chung

Công trình nghiên cứu nói trên được công bố trên tạp chí JAMA Surgery ngày 28/7. Báo cáo này cũng cho biết 42% các nữ bác sĩ phẫu thuật thường bị sẩy thai, tỷ lệ cao gấp đôi so với tỷ lệ chung của phụ nữ ở Mỹ trong độ tuổi từ 30 đến 40.

Tiến sĩ Erika Rangel - một thành viên của nhóm nghiên cứu, phó giáo sư khoa phẫu thuật của Trường Y khoa Harvard, đồng thời là giám đốc khoa chăm sóc đặc biệt dành cho bệnh nhân phẫu thuật tại BWH - cho rằng thời gian làm việc kéo dài trong ngày, lịch trình làm việc dày đặc và ít thay đổi, thời gian nghỉ thai sản ngắn và thiếu sự hỗ trợ trong chăm sóc con nhỏ là những nguyên nhân chính khiến phụ nữ hành nghề phẫu thuật ở Mỹ dễ gặp biến chứng khi mang thai.

“Các nữ bác sĩ phẫu thuật thường gặp nhiều chứng bệnh khi có con do họ thường phải làm việc hết công suất cho đến ngày sinh. Công việc của họ cũng thuộc loại lao động nặng về thể chất”, Rangel giải thích.

Trong số các nữ bác sĩ phẫu thuật tham gia khảo sát, 57% cho biết phải làm việc hơn 60 giờ mỗi tuần khi mang thai và 37% phải nhận các ca cấp cứu về đêm đến 6 lần trong một tuần. Trong số 42% phụ nữ bị sẩy thai, 3/4 không được nghỉ dưỡng sau đó.

“Do đặc thù công việc, các nữ bác sĩ phẫu thuật không có đủ thời gian và sức khỏe để dưỡng thai, khiến họ thuộc vào nhóm có nguy cơ cao mắc các biến chứng khi mang thai. Khi các bác sĩ này bước vào giai đoạn 3 của thai kỳ thì các bệnh viện không nên để họ làm việc trong phòng phẫu thuật hơn 12 giờ một tuần”, Rangel cảnh báo.

Ngoài thời gian làm việc đòi hỏi khắt khe, nhiều nữ thực tập sinh khoa phẫu thuật đang chọn cách trì hoãn việc mang thai cho đến khi kết thúc quá trình đào tạo, khi họ thường đã bước vào độ tuổi 35 và việc mang thai sẽ khiến họ có nguy cơ gặp nhiều biến chứng.

Theo tiến sĩ Mary Jane Minkin - một giáo sư lâm sàng về sản phụ khoa của Trường Y khoa Yale, phụ nữ mang thai sau 35 tuổi thường sẽ dễ bị tiền sản giật, tiểu đường, sinh non và sẩy thai.

Tiến sĩ Minkin cũng cho biết, hiện không có nhiều dữ liệu để chứng minh rằng phụ nữ làm việc trong môi trường đòi hỏi vận động nhiều về thể chất thì có khả năng bị các biến chứng khi mang thai cao hơn. Tuy nhiên, cô cho rằng việc các bác sĩ phẫu thuật phải đứng trong nhiều giờ liền chắc chắn có ảnh hưởng đến sức khỏe của họ, nhất là khi họ đang có thai.

Rangel cũng cảnh báo các vấn đề nói trên sẽ có thể dẫn đến tình trạng ngày càng có ít các nữ bác sĩ phẫu thuật tài năng và làm việc tích cực. Trong một nghiên cứu khác, Rangel đã phát hiện gần 40% các nữ sinh viên khoa phẫu thuật có con trong quá trình đào tạo đã nghiêm túc cân nhắc việc từ bỏ việc theo đuổi ngành này vì những thách thức mà họ phải đối mặt.

“Quá trình người phụ nữ mang thai chỉ là một khoảng thời gian ngắn so với cả một sự nghiệp lâu dài của họ. Việc hỗ trợ họ đầy đủ trong thời gian này cũng chính là đầu tư để có một bác sĩ phẫu thuật giỏi cống hiến cho xã hội trong 25 đến 30 năm sau đó”, Rangel chia sẻ quan điểm.

Nhất Nguyên (theo USA Today)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI