Tìm người giúp việc tốt ở đâu?

12/04/2022 - 16:00

PNO - Đang băn khoăn chuyện tìm giúp việc thì thấy tin người giúp việc dàn dựng để cướp tiền gia chủ, tôi thêm hoang mang lo lắng.

Tôi đang đi công tác thì chồng gọi điện báo: “Anh cho dì Tám nghỉ việc rồi, em xem tìm người mới đi”.

Chưa kịp hỏi rõ đầu đuôi, nhưng tôi đoán chắc phải xảy ra việc gì nghiêm trọng lắm, chồng tôi mới tự quyết như thế. Nghĩ đến việc tìm người giúp việc mới, tôi rất chán nản, nhưng không thể không có người giúp, vì tôi thường xuyên đi vắng.

Từ khi sinh con thứ hai đến nay, nhà tôi đã có 10 lượt người giúp việc, từ đủ các nguồn như: qua trung tâm môi giới, người quen giới thiệu, người cùng quê... Trong số đó, dì Tám gắn bó lâu nhất.

Đầu tiên, tôi thuê một dì tuổi trung niên qua trung tâm môi giới. Dì rất nhanh nhẹn sạch sẽ, nhưng chỉ được hai tuần, tôi đã phải cho dì nghỉ vì không thể chiều theo lịch sinh hoạt độc nhất vô nhị của dì.

Nghĩ đến việc tìm giúp việc mới, tôi thấy uể oải vô cùng nhưng không thể không thuê vì tôi thường xuyên đi vắng.
Nghĩ đến việc tìm giúp việc mới, tôi thấy uể oải vô cùng nhưng không thể không thuê vì tôi thường xuyên đi vắng. (Ảnh minh họa)

Dì làm gì cũng đúng giờ, chuẩn xác cả giờ ăn và ngủ. Đúng 9 giờ tối dì lên giường ngủ, trong khi vợ chồng tôi đi làm về muộn. Đúng 6 giờ sáng thì thức dậy để vào nhà vệ sinh dọn dẹp và giặt đồ làm chúng tôi cuống cuồng lên vì không kịp giờ làm. Điều đáng nói, 6 giờ tối dì nấu xong là ăn luôn, vợ chồng tôi về trễ, ăn tối sau thì tự rửa chén vì dì đã đi ngủ rồi.

Sau đó, mẹ tôi giới thiệu cho một chị đơn thân ở quê, khoảng 40 tuổi. Chị làm việc gì cũng gọn gàng, chu đáo, nhưng chị hay tự ý lấy đồ dùng của tôi. Dạo đó, mới sinh con xong nên tôi hơi mập, phải mua các loại hạt và hoa trái về để ăn kiêng giảm cân. Khi chị mới đến, tôi có trao đổi, việc nấu ăn chị cứ thoải mái, nếu chúng tôi đi vắng thì chị tự lo chuyện ăn uống.

Một hôm, tôi về sớm, thấy một ly sữa hạt để trên bàn định uống thì chị ngăn lại bảo: “Ly đó của chị, em uống thì chị nấu thêm”. Tôi hơi thắc mắc nên kiểm tra lại các thực phẩm mình mua để ăn kiêng thì phát hiện đã vơi một nửa, trong khi tôi mới dùng vài lần.

Hỏi ra thì chị nói chị lấy ăn uống vì cũng đang giảm cân. Chưa kể, mỹ phẩm của tôi, chị cũng vô tư dùng. Tôi rất khó chịu việc dùng chung mỹ phẩm bởi như vậy không hề vệ sinh, nhưng chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng vì sợ chị tự ái nghỉ việc. Đến khi phát hiện chị lấy bộ đồ lót hàng hiệu chồng tặng tôi ra thử, tôi quá chán nản, đành cho chị nghỉ.

Sau đó, nhờ  đồng nghiệp giới thiệu, tôi tìm được một dì có kinh nghiệm giúp việc lâu năm. Dì từng làm cho người quen nên hoàn toàn yên tâm. Quả thật, nhờ có tay nghề mà dì làm việc đâu ra đấy, rất vừa ý. Vợ chồng tôi quý dì, coi như người trong nhà, thỉnh thoảng thưởng thêm tiền, đưa dì đi chơi cùng gia đình.

Tôi từng bỏ tiền triệu trong ngăn kéo, dì ở nhà cả ngày mà không thấy mất mát gì nên càng tin tưởng. Dì làm cho tôi gần hai năm, đến khi con đi nhà trẻ, tôi vẫn giữ dì lại để giúp việc nhà.

Nhưng đến một kì nghỉ lễ, gia đình tôi đi chơi thì dì xin phép về quê thăm gia đình chứ không đi cùng. Hết lễ, không thấy dì lên, tôi gọi điện không được. Chồng nghe thế vội vàng kiểm tra tủ mới phát hiện 85 triệu đồng tiền hàng nhận trước lễ chưa kịp nộp vào tài khoản đã không cánh mà bay. Tôi báo công an, nhưng không lần ra manh mối, bởi trước đó, dì đã tắt hệ thống camera trước khi rời đi.

Đang đi công tác, nghe tin chồng cho người giúp việc nghỉ vì ăn trộm tiền, tôi không thể nào tập trung làm việc được. Ảnh minh họa
Đang đi công tác, nghe tin chồng cho người giúp việc nghỉ vì ăn trộm tiền, tôi không thể nào tập trung làm việc  (Ảnh minh họa)

Sau vụ đó, vợ chồng tôi thấy việc thuê người giúp việc ở trong nhà, nảy sinh nhiều phức tạp nên chuyển qua thuê theo giờ để dễ quản lý. Có mấy người đến làm nhưng không vừa ý vì toàn tìm cách ngồi chơi cho hết giờ chứ không nhiệt tình làm việc.

Đến dì Tám mới tạm ổn, dì đến nhà dọn dẹp mỗi ngày từ 5 giờ chiều đến 7 giờ tối, cuối tuần chỉ 3 tiếng, từ 11 giờ trưa đến 13 giờ. Dì làm đều đặn gần ba năm cho đến ngày chồng tôi phát hiện dì lục bóp tiền của anh trong phòng ngủ. Trước đó, chồng tôi thỉnh thoảng bị "rút lõi" những xấp tiền nhưng không dám hỏi, vì thời gian dì Tám đến làm việc, có bố mẹ tôi lên ở chữa bệnh, sợ ông bà hiểu lầm.

Đến trưa Chủ nhật vừa rồi, tôi đi vắng, cả nhà đang ăn cơm ở dưới nhà còn dì Tám dọn dẹp ở trên lầu. Chồng tôi sực nhớ mình quên uống thuốc nên lên phòng để lấy thì thấy dì Tám lục bóp. Anh đánh tiếng hỏi thì dì vứt vội cái bóp xuống gầm giường, nói đang đuổi chuột. Anh bực quá đề nghị dì nghỉ việc...

Tôi biết chuyện, thấy buồn và hụt hẫng, cứ nghĩ gắn bó đã lâu thì có thể tin tưởng được nhưng cuối cùng vẫn xảy ra chuyện. Bây giờ tôi không biết phải tìm người giúp việc thế nào để yên tâm đi làm nữa...

Khánh Hương

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI