Nhộn nhịp tháng Ramadan ở các nước châu Á giữa đại dịch COVID-19

10/04/2022 - 07:30

PNO - Chợ phiên và các cuộc tụ họp đã trở lại ở châu Á trong tháng lễ Ramadan năm nay khi các hạn chế về dịch COVID-19 được nới lỏng trên toàn khu vực.

Tháng lễ Ramadan là một trong những dịp lễ quan trọng nhất của hơn 1,8 tỷ người dân Hồi giáo trên khắp thế giới. Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, lễ hội đã quay trở lại trên khắp châu Á.

Hàng ngàn phiên chợ Ramadan ở Malaysia, lo lắng việc kiểm soát đám đông

Hoạt động kinh doanh đang bùng nổ tại các chợ Ramadan của Malaysia khi các nhà kinh doanh báo cáo doanh số bán hàng tăng vọt với hàng ngàn quầy hàng, sau hai năm hạn chế nghiêm ngặt vì dịch COVID-19 khiến số lượng khách và lợi nhuận giảm mạnh.

Chỉ ba giờ sau khi đặt gian hàng của mình tại một khu chợ ở bang Selangor, Imran Hakim cho biết ông đã bán hết 500 phần cơm trộn briyani.

"Tôi đã về nhà sớm vào ngày hôm đó. Tôi đã tăng số lượng thức ăn lên do nhận được sự ủng hộ quá lớn. Tôi rất ngạc nhiên về số lượng khách năm nay, cảm giác thực sự như thể chúng ta đang trở lại giai đoạn trước đại dịch... nhưng với khẩu trang" - người đàn ông 56 tuổi nói với The Sunday Times.

Indonesia, chủ và khách hàng vui mừng với sự trở lại của tháng Ramadan

Lần đầu tiên sau hai năm, doanh nhân Indonesia Pranyoto Widodo và vợ lại lùng sục khắp các chợ để tìm đồ ăn nhẹ và món tráng miệng được gọi là takjil (thức ăn được ăn trong thời gian ngưng nhịn ăn) để phục vụ gia đình.

Vào mỗi tháng Ramadan trước đại dịch, họ thường mua thực phẩm yêu thích của mình tại nhiều điểm khác nhau trên khắp thủ đô Indonesia, bao gồm Bendungan Hilir ở trung tâm Jakarta, Rawamangun ở Đông Jakarta và Kelapa Gading ở Bắc Jakarta.

“Trong thời gian đại dịch xảy ra, tôi không đến đây vì không có chợ. Chợ bây giờ tốt hơn nhiều. Nó gọn gàng và sạch sẽ. Tất cả những người bán hàng đều đeo khẩu trang” -  ông bố hai con nói với The Sunday Times tại một chợ Ramadan ở Bendungan Hilir.

Indonesia chuẩn bị cho các cuộc di chuyển kỷ lục trước lễ Hari Raya

Indonesia đang chuẩn bị cho đợt di chuyển lớn nhất từ ​​trước đến nay với hơn 85 triệu người trở về nhà tại các thị trấn và làng mạc trên quần đảo rộng lớn trước lễ Hari Raya Aidilfitri vào đầu tháng tới.

Các biện pháp bổ sung đang được thực hiện để ngăn chặn sự gia tăng số ca mắc COVID-19.

Hầu hết những người dân sống ở Greater Jakarta và các thành phố lớn khác sẽ bắt đầu về nhà bằng đường hàng không, đường bộ và đường biển từ tuần thứ tư của tháng này, theo khảo sát của chính phủ.

Lễ hội Ramadan mang lại niềm vui ở Ấn Độ

Một cậu bé gọi những người qua đường, mời gọi họ mua loại bánh mì dẹt có nhân ngọt phủ các loại hạt đựng trong một chiếc đĩa nhựa màu cam.

Ngõ chợ Matia Mahal, tiếp giáp với Jama Masjid ở Delhi, náo nhiệt với hoạt động sau iftar - bữa tối kết thúc tháng ăn chay Ramadan hàng ngày của người Hồi giáo.

Cổ vũ lễ hội khi các chợ Ramadan quay trở lại Singapore sau 2 năm

Khi cô Layla Rahman, 27 tuổi, có cảm giác thèm ăn dendeng (lát thịt bò nướng) vào hai năm trước, chồng cô đã lo lắng khi biết các chợ thường bán chúng trong tháng ăn chay Ramadan đã đóng cửa do dịch COVID-19. Sau khi tìm kiếm hàng giờ trên Internet và hỏi bạn bè, cuối cùng anh ấy đã tìm thấy một cửa hàng nhỏ trong một ga tàu điện ngầm bán các món ngon.

Bộ đôi này rất nhớ các chợ, nơi người ta có thể dễ dàng tìm thấy các món ăn phổ biến và đồ ăn nhẹ trong tháng ăn chay.

Minh Hương (theo Straitstimes)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI