Nhân cơ hội nội các Mỹ đang chia rẽ, Nga lôi kéo mất đồng minh thân cận

04/12/2016 - 06:30

PNO - Trong bối cảnh nội các Mỹ đang rối ren vì giai đoạn chuyển giao quyền lực, Nga đã tranh thủ cơ hội để "lôi kéo" đồng minh thân cận của Hoa Kỳ về phía mình nhằm củng cố quan hệ và vị thế.

Nga kỳ vọng chuyến thăm Nhật Bản tới đây của Tổng thống Vladimir Putin sẽ tạo được động lực mới trong phát triển quan hệ giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

Ngày 3/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida đã gặp nhau tại Moskva trong cuộc đối thoại trực tiếp lần cuối trước khi hai nước tiến hành cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Shinzo Abe, dự kiến diễn ra trong vòng chưa đầy 2 tuần tới.

Nhan co hoi noi cac My dang chia re, Nga loi keo mat dong minh than can
Nhân cơ hội nội các Mỹ đang chia rẽ, Nga lôi kéo mất đồng minh thân cận

Việc chuẩn bị cho chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga tới Nhật Bản là đề tài chính trong cuộc gặp giữa hai Ngoại trưởng. Hai bên đã thảo luận các vấn đề hợp tác giữa hai cơ quan ngoại giao, trong đó có kế hoạch tham vấn năm 2017.

Phía Nga kỳ vọng chuyến thăm Nhật Bản tới đây của Tổng thống Vladimir Putin sẽ tạo được động lực mới trong phát triển quan hệ giữa hai nước trên mọi lĩnh vực. Phía điện Kremlin cho rằng việc hợp tác chiến lược với Nhật Bản là vô cùng quan trọng và sẽ có ý nghĩa lớn trong việc đóng góp vào vấn đề bảo vệ an ninh của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

"Chúng tôi coi sự hợp tác giữa Nga - Nhật Bản là một việc rất quan trọng và nó có đóng góp to lớn về việc bảo vệ an ninh Châu Á - Thái Bình Dương. Hơn thế sự liên kết giữa hai bên sẽ đem lại cho cả hai quốc gia nhiều lợi ích, phát triển hơn trong tương lai", Ngoại trưởng Nga cho hay.

Hãng thông tấn Kyodo đưa tin tại cuộc gặp, hai Ngoại trưởng nhất trí tiếp tục đàm phán về việc ký kết một hiệp ước hòa bình giữa hai nước sau Chiến tranh Thế giới II.

Phát biểu tại họp báo sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: "Đưa lập trường của hai bên xích lại gần nhau không phải là việc dễ dàng, đây là vấn đề phức tạp".

Ông nhấn mạnh khó khăn trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ đối với quần đảo hiện do Nga kiểm soát song Nhật Bản cũng nhận chủ quyền. Ngoại trưởng Nga cho biết Bộ Ngoại giao hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy công việc này và sẽ báo cáo lên lãnh đạo hai nước.

Nhan co hoi noi cac My dang chia re, Nga loi keo mat dong minh than can
Nga đang muốn cải thiện mối quan hệ với Nhật Bản - đồng minh thân cận của Hoa Kỳ

Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida cam kết nỗ lực "khắc phục những khác biệt về lập trường của hai nước và hướng tới ký kết hiệp ước hòa bình bằng một giải pháp hai bên đều chấp nhận được".

"Giải quyết tranh chấp biển đảo giữa hai quốc gia không phải là một điều dễ dàng, tuy nhiên chúng tôi sẽ cố gắng đưa ra những biện pháp thích đáng nhất có thể để cả hai bên có thể giải quyết một cách hòa bình và không gây ảnh hưởng đến quan hệ hai quốc gia", điện Kremlin cho hay.

Ngoài ra, tại cuộc gặp, Moskva cũng không quên lưu ý Tokyo về những đe dọa liên quan đến hệ thống phòng không của Mỹ đặt tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trước đó, ngày 2/12, ông Kishida đã gặp Tổng thống Putin tại thành phố St. Petersburg. Tại cuộc gặp, ông Kishida kêu gọi thúc đẩy giải quyết tranh chấp lãnh thổ trong cuộc gặp cấp cao Nga-Nhật sắp tới. Trong khi đó, Tổng thống Putin đánh giá tích cực về những diễn biến gần đây trong quan hệ song phương.

Tranh chấp chủ quyền đối với 4 hòn đảo hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril, trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, đã ngăn cản hai nước ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới II. Tuần trước, Nhật Bản đã phản đối việc Nga triển khai hệ thống tên lửa chống hạm ở 2 đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Etorofu và Kunashiri trong khi Nga gọi là Iturup và Kunashir.

Phía Nga khẳng định việc triển khai các tổ hợp tên lửa bảo vệ bờ biển đến khu vực quần đảo trên không ảnh hưởng đến xu thế hiện nay trong mối quan hệ song phương với Nhật Bản, cụ thể là kế hoạch chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Putin dự kiến vào ngày 15-16/12, cũng như các cuộc tiếp xúc nhằm phát triển mối quan hệ song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, và các cuộc đàm phán về ký hiệp ước hòa bình.

Có thể thấy, trong bối cảnh nội các Mỹ đang rối ren vì giai đoạn chuyển giao quyền lực, Nga đã tranh thủ cơ hội để "lôi kéo" đồng minh thân cận của Hoa Kỳ về phía mình nhằm củng cố quan hệ và vị thế.

Tiêu Giao (Theo Sputnik)

 
TIN MỚI