Nhạc sĩ Triều Dâng qua đời

17/01/2020 - 10:23

PNO - Nhạc sĩ Triều Dâng - được biết đến với nhiều bài hát về thanh niên Việt Nam, đặc biệt là ca khúc nổi tiếng “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”, đã qua đời rạng sáng nay, ngày 17/1, đúng ngày 23 tháng Chạp.

Trên trang Facebook cá nhân, nhạc sĩ Sa Huỳnh – con gái ruột của nhạc sĩ Triều Dâng, viết:

“Ba ra đi rồi… rạng sáng hôm nay. Mùa xuân thứ 88 này, ba không kịp ăn tết cùng con… Con nhớ hồi xưa lúc con 2 tuổi, tiếng ru của ba đã ru con ngủ đều đều mỗi đêm. Khi con 6 tuổi, ba phải đi công tác xa tại Hà Nội 7 ngày, con nằm ở nhà, nhớ ba quá nên ôm khăn khóc mãi. Cũng nhờ có tiếng ru mà ba đã thu âm sẵn trước khi đi thì con mới chịu ngủ ngon”.

Sa Huỳnh cho biết, nhạc sĩ Triều Dâng bị bệnh nhiều năm nay. Ngày 16/1, ông được đưa vào bệnh viện nhưng do tuổi cao, sức yếu nên không qua khỏi. Ông từ trần lúc 4g ngày 17/1/2020, thọ 88 tuổi.

Hai cha con nhạc sĩ Triều Dâng, Sa Huỳnh - Ảnh: Tư liệu gia đình
Hai cha con nhạc sĩ Triều Dâng, Sa Huỳnh - Ảnh: Tư liệu gia đình

Với Sa Huỳnh, nhạc sĩ Triều Dâng là một “tượng đài âm nhạc”, từ lúc Huỳnh còn nhỏ cho tới khi trưởng thành; vì thế sự ra đi của ông khiến cô con gái duy nhất hụt hẫng.

“Đợt này đến bệnh viện, ba hiền lắm. Những lần trước, còn sức nên ba la ầm ầm. Lần này yếu quá nên im ru. Có lẽ, ông không muốn làm cho con cháu phải lo. Ông ra đi thanh thản, nhẹ nhàng, đúng ngày 23 tháng Chạp – ông Công ông Táo về trời. Ba đã sống một cuộc đời rất đẹp, không có điều gì phải nuối tiếc” - Sa Huỳnh chia sẻ.

Nhạc sĩ Triều Dâng tên thật là Lương Văn Côn, sinh năm 1932 tại Cần Thơ. Ông bắt đầu hoạt động âm nhạc từ khi theo học tại Trường Âm nhạc do khu IV mở năm 1948. Sau khi tập kết ra Bắc, năm 1955, nhạc sĩ theo học khóa bổ túc âm nhạc tại số 3 phố Cao Bá Quát, Hà Nội, rồi vào học hai khóa chính quy tại Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam).

Ca khúc Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ - ca sĩ Cao Minh:

 

 Ông có một thời gian dài làm công tác biên tập tại Phòng Ca nhạc thuộc Ban Văn nghệ, Đài Phát thanh Tiếng nói Việt Nam. Sau năm 1975, ông chuyển sang công tác tại Đài Phát thanh Tiếng nói Nhân dân TPHCM.

Nói về người đồng nghiệp yêu quý, nhạc sĩ Lư Nhất Vũ từng viết rằng: “Đến nay, đồng nghiệp của chúng tôi vẫn khẳng định rằng nhạc sĩ Triều Dâng là một trong những biên tập viên âm nhạc xuất sắc, có lương tâm và đạo đức nghề nghiệp. Anh đã “cưu mang”, “đỡ đẻ” hàng chục ca khúc của nhiều nhạc sĩ được phổ biến kịp thời trên Đài Truyền hình TPHCM; và cũng là người phát hiện những giọng ca từ phong trào ca hát quần chúng như hai chị em ca sĩ Bảo Yến, Nhã Phương, Thanh Phương, Thu Cúc…”.

Nhạc sĩ Triều dâng - Ảnh: Tư liệu gia đình
Nhạc sĩ Triều dâng - Ảnh: Tư liệu gia đình

Nhạc sĩ Triều Dâng sáng tác nhiều ca khúc về thanh niên, như Ta là chiến sĩ Giải phóng (viết chung với nhạc sĩ Văn Lưu), Giải phóng quân ta đi (viết chung với nhạc sĩ Văn Dung), Không quân ta ra đi, Tiếng hát chiến sĩ hải đảo... Trong đó, không thể không nhắc đến bài hát nổi tiếng nhất của ông: Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ.

Năm 1976, Hội Văn nghệ Giải phóng phát động cuộc thi về đề tài Thống nhất đất nước. Hơn 1.000 bài hát gửi về hưởng ứng cuộc thi. Nhạc sĩ Triều Dâng đã xuất sắc đoạt giải chính thức với ca khúc Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ. Đây cũng là bài hát nổi tiếng nhất, làm nên tên tuổi của nhạc sĩ Triều Dâng trong làng âm nhạc Việt Nam.

Ông cũng đã xuất bản Tuyển tập ca khúc Triều Dâng, có kèm băng cassette riêng của tác giả (NXB DIHAVINA và Hội Nhạc sĩ Việt Nam ấn hành, 1996), Tuyển tập 8 ca khúc (NXB Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, 1993).

Nhạc sĩ Triều Dâng được nhập liệm lúc 14g Ngày 17/1/2020 tại nhà tang lễ BV Nguyễn Trãi, sau đó, 15g ông được chuyển đến Nhà tang lễ Thành phố. Ông sẽ được hỏa táng tại Trung tâm hoả táng Bình Hưng Hoà.

Đậu Dung

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
 
TIN MỚI