Người phụ nữ nhận chăm sóc bé trai 3 tuổi bị mẹ khai tử lên tiếng

24/05/2022 - 09:54

PNO - Người phụ nữ 45 tuổi khẳng định, vì thương hoàn cảnh nên nhận chăm sóc bé trai 3 tuổi một thời gian chứ không có mục đích nào khác.

 

Cháu L. được gia đình và cơ quan chức năng tìm thấy tại nhà một người lạ ở tỉnh Đắk Nông
Cháu L. được gia đình và cơ quan chức năng tìm thấy tại nhà một người lạ ở tỉnh Đắk Nông

Sáng 24/5, ông Phạm Đình Trung, Chủ tịch UBND phường Tân An (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, hôm nay phường sẽ tiến hành các thủ tục để hủy giấy khai tử cho cháu  N.H.L. (sinh năm 2019, bị mẹ khai tử khi còn sống).

Cũng theo ông Trung, phường sẽ lập hồ sơ để xử lý người mẹ vì đã có hành vi làm thủ tục đăng ký khai tử cho người đang sống theo quy định pháp luật.

Trước đó, tối 23/5, gia đình anh N.T.D. (sinh năm 1981, trú tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) - cha ruột của cháu L. và cơ quan chức năng đã tìm thấy cháu L. tại nhà một người lạ ở huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông.

Trao đổi về vấn đề này, bà V.T.Đ. (45 tuổi, trú huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) - người nhận chăm sóc cháu L. cho hay, trong những lần lên TP. Buôn Ma Thuột xem bói, bà đã gặp và quen biết chị T.T.N.P. (sinh năm 1990 - mẹ cháu L.), chứ không phải họ hàng thân thích.

Vào đầu tháng 5/2022, khi nghe chị P. trình bày về việc đã ly hôn, muốn gửi con sang Đắk Nông cho bà Đ. giữ để tránh chồng cũ làm phiền, bà Đ. đã không nghi ngờ và chấp thuận.

Cho đến cách đây vài ngày, bà Đ. nắm được thông tin chị P. khai tử con trai và câu chuyện này được lan truyền trên mạng xã hội. Nhìn hình ảnh đứa bé trên mạng giống với đứa bé mình đang nhận chăm sóc, bà Đ. lập tức nhắn tin mắng chị P. và yêu cầu chị P. nhanh chóng đón con về. Lúc này, chị P. nói làm vậy để chồng cũ khỏi tìm con và hứa vài ngày nữa sẽ lên đón con.

Bà Đ. khẳng định, vì thương hoàn cảnh P. nên nhận lời chăm sóc cháu L. một thời gian chứ không có mục đích nào khác. Đồng thời, không có chuyện bà nhận cháu L. về làm con nuôi.

Cháu L. bị mẹ khai tử khi còn sống
Cháu L. bị mẹ khai tử khi còn sống

Như đã đưa tin, ngày 11/5, chị P. đến UBND phường Tân An (nơi đăng ký hộ khẩu thường trú) làm thủ tục khai tử cho cháu L. Chị P. khai, cháu L. mất vào lúc 18g30 ngày 4/5 do bệnh viêm phổi và chết tại nhà chứ không phải ở bệnh viện hay cơ sở y tế.

Đến tối 19/5, cha của cháu L. bất ngờ đăng thông tin lên mạng xã hội Facebook về việc cháu L. còn sống nhưng bị mẹ khai tử. Nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh.

Khi làm việc với công an, chị P. thừa nhận vợ chồng chị đã ly hôn, vì cha của bé luôn tìm đến gây áp lực, phiền hà đến cuộc sống nên trong lúc tinh thần không ổn định, chị đã làm khai tử cho con.

Ngay sau đó, lãnh đạo phường Tân An đã chỉ đạo thu hồi giấy khai tử không đúng này; yêu cầu những cá nhân, tổ chức có liên quan làm báo cáo giải trình việc ký giấy khai tử không đúng để phường xem xét, xử lý trách nhiệm theo quy định.

Sau đó, cha của cháu bé và người thân đã tới UBND phường Tân An yêu cầu có biện pháp tìm kiếm cháu L. 

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI