Nghi phạm ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe từng định ra tay trước đó 1 ngày

10/07/2022 - 19:16

PNO - Theo cảnh sát điều tra, nghi phạm Yamagami đã theo dõi ông Shinzo Abe một ngày ở Okayama trước khi nổ súng ám sát ông ở Nara.

Đài truyền hình NHK dẫn các nguồn tin điều tra cho biết nghi phạm Yamagami đã khai rằng hắn đã có mặt tại một hội trường ở thành phố Okayama vào ngày 7/7, nơi ông Abe đã có bài phát biểu tại điểm vận động tranh cử vào buổi tối cùng ngày. 

Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, khai với các nhà điều tra rằng hắn phải hủy bỏ kế hoạch vì nhận ra rằng sẽ khó thực hiện ý đồ vì điểm vận động tranh cử ở đây yêu cầu phải làm thủ tục đăng ký ở cửa ra vào.

Ông Abe trong bài phát biểu tại Nara trước khi bị ám sát
Ông Abe trong bài phát biểu tại Nara trước khi bị ám sát

Chuyến đi tới Okayama để vận động tranh cử cho đảng LDP của ông Abe  đã được công khai trước vài ngày thông qua các tài khoản mạng xã hội.

Các nhân viên điều tra cũng tiết lộ rằng nghi phạm đang thất nghiệp và đã chờ cơ hội để sát hại cựu Thủ tướng Abe trong một thời gian và tìm địa điểm thích hợp.

Cựu Thủ tướng Abe, đã bị bắn từ phía sau vào khoảng 11g30 ngày 8/7. Ông đã ngã gục xuống đất sau hai tiếng súng, sau đó được đưa tới bệnh viện trong trạng thái không có dấu hiệu của sự sống. Ông đã qua đời ở tuổi 67 vào lúc 17g03 cùng ngày.

Theo bác sỹ, ông Abe có hai vết thương do súng bắn ở cổ và bị vỡ mạch máu tim. Các nhân viên y tế không thể cầm máu cho ông, vì thế, nguyên nhân tử vong dường như là do mất máu.

Nghi phạm Tetsuya Yamagami  bị bắt giữ  sau khi gây án
Nghi phạm Tetsuya Yamagami bị bắt giữ sau khi gây án

Sau khi xảy ra vụ tấn công, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm Yamagami và thu giữ một khẩu súng ngay tại hiện trường.

Nghi phạm Yamagami, từng phục vụ cho Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản trong 3 năm và hiện đang cư trú tại thành phố Nara. 

Thi hài của cựu Thủ tướng Abe đã được đưa về nhà riêng tại thủ đô Tokyo. Lễ tang của ông dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11-12/7 tại nhà và tại một ngôi chùa trong phạm vi chỉ có gia đình và người thân. 

Trọng Trí (theo NHK))

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI