Nghi phạm ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe đối mặt với cáo buộc giết người

13/01/2023 - 11:01

PNO - Hôm 13/1, các công tố viên Nhật Bản dự kiến ​​sẽ chính thức buộc tội nghi phạm Yamagami trong vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe tội giết người.

 

Tetsuya Yamagami, kẻ bị cáo buộc sát hại cựu Thủ tướng Abe Shinzo
Tetsuya Yamagami bị bắt sau khi ám sát Thủ tướng Abe Shinzo

Tetsuya Yamagami đã bị bắt ngay sau khi bị cáo buộc bắn ông Abe bằng một khẩu súng tự chế khi cựu lãnh đạo đang có bài phát biểu tranh cử vào tháng 7/2022 bên ngoài một nhà ga xe lửa ở Nara, miền tây Nhật Bản. Cuối tháng đó, Yamagami bị gửi đến một trại giam ở Osaka và được đánh giá tâm thần trong 5 tháng.

Yamagami hiện đã bị cảnh sát giam giữ trở lại ở Nara sau khi được cho là đủ sức khỏe để hầu tòa.

Hôm 13/1, một trong những luật sư của Yamagami, Masaaki Furukawa cho biết các công tố viên sẽ buộc tội Yamagami tội giết người và vi phạm luật kiểm soát súng.

Do sự phức tạp của vụ án, sẽ mất vài tháng trước khi phiên tòa xét xử Yamagami bắt đầu.

Luật sư Furukawa cho biết ông và 2 luật sư khác thay phiên nhau đến thăm Yamagami tại trại giam giữa các cuộc kiểm tra của các chuyên gia tâm thần. Hiện những người được tiếp cận nghi phạm chỉ được giới hạn là các luật sư và em gái của anh ta. Furukawa cho biết Yamagami có sức khỏe tốt.

“Đây là một vụ án cực kỳ nghiêm trọng, nhưng cũng phải có ai đó bảo vệ anh ta”, Furukawa nói. “Đương nhiên, Yamagami sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về hậu quả nghiêm trọng mà anh ta gây ra khi bị cáo buộc xả súng để tước đi mạng sống của một chính trị gia”.

Cha của Yamagami, giám đốc điều hành của một công ty gia đình, đã tự sát khi Yamagami mới 4 tuổi. Sau khi mẹ anh gia nhập một nhà thờ, bà bắt đầu quyên góp những số tiền lớn khiến gia đình phá sản và làm tiêu tan hy vọng vào đại học của Yamagami. Anh trai của Yamagami sau đó cũng đã tự sát. 

Một số người Nhật đã bày tỏ sự cảm thông với Yamagami, đặc biệt là những người cũng phải chịu đựng đau khổ khi còn là con của các tín đồ. Hàng ngàn người đã ký tên thỉnh nguyện yêu cầu sự khoan hồng cho Yamagami.

Trọng Trí (theo AP)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI