NASA chiết xuất thành công khí oxy trên sao Hỏa

22/04/2021 - 19:39

PNO - Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đạt cột mốc đáng kể trong sứ mệnh không gian mới nhất lên sao Hỏa: chuyển đổi carbon dioxide từ bầu khí quyển sao Hỏa thành oxy tinh khiết, có thể thở được.

Việc khai thác oxy từ không khí loãng trên sao Hỏa được thực hiện hôm 20/4 nhờ một thiết bị thí nghiệm trên tàu thám hiểm Perseverance – tàu tự hành sáu bánh đã hạ cánh xuống Hành tinh Đỏ vào ngày 18/2 sau chuyến hành trình bảy tháng từ Trái đất.

Trong lần kích hoạt đầu tiên, thiết bị cỡ máy nướng bánh mì có tên MOXIE, viết tắt của “Thí nghiệm sử dụng tài nguyên ôxy tại chỗ trên sao Hỏa”, tạo ra khoảng 5 gam ôxy, tương đương 10 phút thở cho một phi hành gia.

NASA cho biết, mặc dù sản lượng ban đầu còn khiêm tốn, nhưng kỳ công này đã đánh dấu việc khai thác thử nghiệm đầu tiên nguồn tài nguyên thiên nhiên từ môi trường của một hành tinh khác để con người sử dụng trực tiếp.

Thiết b5i có kích cỡ máy nướng bánh mì đã chiết xuất thành công khí oxy trên sao Hỏa
Thiết bị có kích cỡ máy nướng bánh mì đã chiết xuất thành công khí oxy trên sao Hỏa

Trudy Kortes, thành viên Ban Giám đốc Nhiệm vụ Công nghệ Không gian của NASA, cho biết trong một tuyên bố: "MOXIE không chỉ là công cụ đầu tiên sản xuất oxy trên một hành tinh khác. Đây là công nghệ đầu tiên thuộc loại hình này giúp hỗ trợ các sứ mệnh "sống trên hành tinh khác” trong tương lai”.

Thiết bị MOXIE hoạt động thông qua quá trình điện phân, sử dụng nhiệt độ cực cao để tách các nguyên tử oxy khỏi các phân tử carbon dioxide, chiếm khoảng 95% bầu khí quyển trên sao Hỏa.

5% bầu khí quyển còn lại của Sao Hỏa – vốn chỉ bằng khoảng 1% so với Trái Đất, chủ yếu bao gồm nitơ phân tử và argon. Oxy tồn tại trên sao Hỏa với lượng nhỏ không đáng kể.

Nhưng một nguồn cung cấp oxy dồi dào là yêu cầu rất quan trọng nếu con người muốn khám phá Hành tinh Đỏ. Vì khí oxy vừa là nguồn cung cấp khí thở bền vững cho các phi hành gia, vừa là thành phần cần thiết cho nhiên liệu tên lửa để đưa họ về nhà.

Lượng oxy cần thiết để phóng tên lửa vào không gian từ sao Hỏa đặc biệt khó tìm. Theo NASA, việc đưa 4 phi hành gia ra khỏi bề mặt sao Hỏa sẽ tốn khoảng 7 tấn nhiên liệu tên lửa, kết hợp với 25 tấn khí oxy.

Dù vậy, chuyên gia vận hành chính của MOXIE - Michael Hecht, từ Viện Công nghệ Massachusetts - cho biết trong một bản tin của NASA, “chiết xuất oxy trực tiếp trên sao Hỏa thực tế hơn là cố gắng vận chuyển 25 tấn oxy trong các thùng chứa từ Trái đất”.

Hecht cho biết thêm, các phi hành gia sống và làm việc trên sao Hỏa sẽ cần một tấn oxy để tồn tại mỗi năm.

Tàu thám hiểm Perseverance mất 7 tháng để đi từ Trái Đất đến sao Hỏa và bắt đầu sứ mệnh khám phá của mình vào ngày 18/2/2021
Tàu thám hiểm Perseverance mất 7 tháng để đi từ Trái Đất đến sao Hỏa và bắt đầu sứ mệnh khám phá của mình vào ngày 18/2/2021

MOXIE được thiết kế để tạo ra tới 10 gam oxy mỗi giờ và các nhà khoa học dự định chạy thử cỗ máy này ít nhất 9 lần nữa trong vòng hai năm tới với các điều kiện và tốc độ khác nhau.

Lần chuyển đổi oxy đầu tiên diễn ra một ngày sau khi NASA cất và hạ cánh thành công một trực thăng robot thu nhỏ trên sao Hỏa.

Giống như MOXIE, trực thăng hai cánh quạt có tên là Ingenuity đã lên đường đến sao Hỏa cùng tàu thám hiểm Perseverance, với nhiệm vụ chính là tìm kiếm dấu vết hóa thạch của các vi khuẩn cổ đại có thể đã phát triển trên sao Hỏa hàng tỷ năm trước.

Tấn Vĩ (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI