Nắm tay hết giận em nhé!

01/09/2022 - 12:00

PNO - Có vợ chồng nào mà chẳng giận hờn. Với tình trạng vợ chồng mình, anh có thể nôm na gọi là “nhiệt kế giận”.

Không nói chuyện ai có lỗi, bởi xét nét thì muôn đời cũng không ra. Nhiều cuộc giận rất vô duyên, vô cớ, nhưng hậu quả thì không kém phần nặng nề.

Anh nhớ lần nọ, giận nhau đúng một tuần. Không khí gia đình nặng nề, các con biết ý nên cứ len lén. Đang quạu nên chuyện gì em cũng có thể lớn tiếng hết. Con đi tắm muộn, lấy đồ xốc xổ, mở ti vi lớn… em đều nạt nộ. Muốn hỏi anh điều gì, em nói trống không: “Con hỏi ba/ổng…”. Các con trở thành giao liên bất đắc dĩ. 

Ảnh mang tính minh họa - JCOMP
Ảnh mang tính minh họa - JCOMP

 

Tối ngủ, mỗi người quay lưng một phía. Sáng anh dậy trước, đến lúc đi làm, cái mền của anh chưa xếp em cũng bỏ đó. Đồ anh rơi khỏi sào, em cũng chẳng buồn nhặt lên… 

Đi cùng xe nhưng em còn xem anh không bằng xe ôm, chẳng thèm vịn vai. Trên xe hai người câm như hến chứ đâu rít rít chuyện trò như những ngày khác. Đang giờ làm việc, muốn hỏi gì thì nhắn tin trên điện thoại hoặc các nick chat mà không có chủ từ. Về nhà, thấy anh ở đâu thì em né sang góc khác. Thấy con đến chơi với ba, em cũng như ganh tị, nói gần nói xa để con phải chạy sang mẹ. Làm việc gì em cũng “đá thúng đụng nia”, nói chuyện thì hay “chửi chó mắng mèo” rồi “nói hành nói tỏi”… Anh bực mình lớn tiếng thì lại hờn mát đủ kiểu. Rốt cuộc cái nhiệt kế chắc đã đến hơn 40 độ C!

Lẽ dĩ nhiên anh cũng có lúc… chủ động giận, dù anh thường xuyên kiềm chế… Chắc anh cũng cộc lốc, cũng “giận cá chém thớt”, cũng không thèm nhìn mặt… Chắc cái nhiệt kế lúc đó cũng nóng lắm, vì khi giận, ai cũng… xấu như nhau!

Vợ chồng giận nhau, con cái ít dám cười đùa. Chúng chẳng dám đòi thứ này thứ nọ, bởi e ngại cơn thịnh nộ của ba hoặc mẹ bất ngờ đổ xuống. Chúng cũng chẳng dám sà tới ôm ấp ba mẹ, sợ thân mật, âu yếm với người này thì người kia trách phạt. Và, chúng cũng không dám cãi cọ, tranh giành gì với nhau nữa, sợ tai bay vạ gió…

Ảnh mang tính minh họa - JCOMP
Ảnh mang tính minh họa - JCOMP

 

Anh không nhớ lúc giận thì mình đã biểu hiện như thế nào. Nhưng qua cách thể hiện của em, chắc rằng chúng ta đã có những biểu hiện không lấy gì hay ho lắm, thậm chí có gì đó như là ích kỷ, nhỏ mọn, hẹp hòi… 

“Nắm tay hết giận hết buồn em nhé!”, đó là lời trong bài hát Hai đứa giận nhau. Anh cũng mong như vậy, khi đã… lỡ giận thì nhanh hết giận, để không khí gia đình trở lại đầm ấm. Nhưng tốt hơn hết là đừng giận và đừng giận lâu, chuyện gì “đáng giận” lắm hãy giận, còn không thì đừng hờn mát vu vơ. Hãy bao dung, độ lượng, thậm chí là phải cao thượng nữa, chứ đừng ích kỷ, hẹp hòi… Thôi thì, mình cũng đập cái “nhiệt kế giận” đó đi nhé! 

Ngô Đồng Vũ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI