Mỹ cảnh báo test nhanh giảm độ nhạy trước biến thể Omicron

29/12/2021 - 15:41

PNO - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, các xét nghiệm COVID-19 nhanh tại nhà có nhiều khả năng cho kết quả âm tính giả với biến thể Omicron.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh đất nước đang phải đối mặt với sự gia tăng ca nhiễm lũy tiến. Các chuyên gia cho rằng con số lây nhiễm thực tế còn cao hơn do thời gian chờ đợi lâu của xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (xét nghiệm PCR) và sự thiếu hụt bộ dụng cụ test nhanh tại nhà.

Trong một tuyên bố, FDA cho biết họ đang hợp tác với Viện Y tế Quốc gia (NIH) để nghiên cứu hiệu suất của các xét nghiệm tại nhà, còn được gọi là xét nghiệm kháng nguyên nhanh, đối với các mẫu bệnh phẩm có chứa phiên bản sống của biến thể Omicron.

Cơ quan này cho biết: "Dữ liệu ban đầu cho thấy rằng các xét nghiệm kháng nguyên vẫn phát hiện ra biến thể Omicron nhưng với độ nhạy thấp hơn đáng kể". Độ nhạy là thước đo khả năng xét nghiệm có thể phát hiện chính xác ca dương tính.

Các thử nghiệm trước đây phần lớn tập trung vào các mẫu virus bất hoạt bằng nhiệt, thay vì virus sống, và sự sụt giảm hiệu suất chỉ vừa được phát hiện.

Test nhanh có tỷ lệ chính xác thấp hơn PCR, đặc biệt trong trường hợp của Omicron
Test nhanh có tỷ lệ chính xác thấp hơn PCR, đặc biệt trong trường hợp của Omicron

FDA dự kiến tiếp tục cấp phép sử dụng thêm nhiều loại xét nghiệm kháng nguyên - hoạt động bằng cách phát hiện protein gai bám trên bề mặt của virus – và khuyến nghị các cá nhân nên tiếp tục sử dụng test nhanh theo hướng dẫn.

Trong hướng dẫn, một số sản phẩm yêu cầu người dùng thực hiện hai lần kiểm tra, cách nhau một khoảng thời gian nhất định, để xác nhận kết quả âm tính.

Nếu một người có kết quả xét nghiệm âm tính thông qua xét nghiệm nhanh nhưng được cho là có khả năng mắc COVID-19, do các triệu chứng hoặc lịch sử phơi nhiễm, họ vẫn được khuyến nghị làm xét nghiệm phân tử như PCR.

PCR giúp phát hiện vật chất di truyền của virus. Chúng chính xác hơn vì có thể “khuếch đại”, tạo ra hàng triệu bản sao của RNA virus trong môi trường phòng thí nghiệm. Vì vậy, ngay cả một lượng nhỏ RNA virus ban đầu cũng có thể được phát hiện.

Linh La (theo AFP, CNA)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI