Mỹ ban hành luật giấc ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh

21/05/2022 - 11:11

PNO - Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký ban hành Đạo luật Giấc ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh, cấm việc sản xuất và bán các tấm đệm quây nôi em bé và ghế ru em bé ngủ nằm dốc, để tránh nguy cơ gây ngạt thở cho bé trong khi ngủ.

 

Mỹ ban hành Luật Giấc ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh để ngăn chặn tình trạng trẻ bị ngạt thở khi ngủ
Mỹ ban hành Luật Giấc ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh để ngăn chặn tình trạng trẻ bị ngạt thở khi ngủ

"Đạo luật nêu rõ đệm quây nôi và ghế ru có độ dốc là 2 sản phẩm có thể gây hại cho bé. Các nhà bán lẻ không được phép kinh doanh các mặt hàng này, bất kể là chúng còn mới hay đã qua sử dụng, và được sản xuất khi nào. 

Việc đưa những sản phẩm không an toàn này ra thị trường sẽ có thể dẫn đến những trường hợp tử vong đáng tiếc ở trẻ. Vì vậy, chúng tôi hy vọng đạo luật mới sẽ giúp ngăn chặn được tình trạng này", Nancy Cowles - Giám đốc điều hành của Kids in Danger (KID), một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh tăng cường sự an toàn của sản phẩm nhằm bảo vệ trẻ em - cho biết.

Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến nghị các gia đình nên cho trẻ sơ sinh nằm ngửa khi ngủ trong nôi, và nôi cần phải được thông thoáng, không có bất cứ đồ vật gì xung quanh.

Theo Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ, từ năm 1990-2019, nước này đã ghi nhận 113 trường hợp trẻ tử vong có liên quan đến đệm quây nôi, và hàng chục trường hợp trẻ thiệt mạng khi ngủ trên những chiếc ghế ru có độ dốc. Tính chung, các sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh được cho là có liên quan đến cái chết của hơn 200 trẻ sơ sinh ở Mỹ.

Đạo luật Giấc ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh của Mỹ sẽ có hiệu lực sau 6 tháng nữa. Hiện, một số nhà bán lẻ ở nước này, trong đó có Target và Walmart, đã ngừng bán các sản phẩm đệm quây nôi.

Nhất Nguyên (theo Fox29)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI