Lời đề xuất đáng gờm của nữ nghị sĩ tới tân TT Donald Trump trong chiến sự Syria

25/11/2016 - 14:14

PNO - Bà cũng chính là người đã khẳng định, quân đặc nhiệm Mỹ triển khai sang Syria nên tập trung vào chống IS chứ không phải là hỗ trợ phiến quân chống Asad, điều này đối lập với chiến lược của TT Obama.

Gần đây, phát biểu trong cuộc phỏng vấn mới nhất với một nhóm biên tập viên và phóng viên tờ New York Times, ông Trump ngụ ý sẽ tham gia nhiều hơn vào Syria chứ không chỉ tập trung tấn công IS hay phớt lờ cuộc nội chiến này. Ông nói về sự cần thiết phải chấm dứt "sự điên rồ đang xảy ra ở Syria". 

Theo BBC, trên khắp Trung Đông, nhiều người đang rất để tâm tới những tuyên bố của ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử, những ý kiến vẫn còn sơ sài của ông trong các cuộc họp sau khi đắc cử và sự lựa chọn của ông cho các vị trí trong nội các.

Hồi tuần trước, Diễn đàn Sir Bani Yas ở Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) với sự tham gia của các ngoại trưởng và chuyên gia nổi tiếng Trung Đông đã cho thấy khu vực này đang rất mơ hồ và không thể đoán trước được chính sách mới của Mỹ trước khi ông Trump chính thức nắm quyền vào ngày 20/1 tới.

Một nhà bình luận Mỹ có tiếng đã chế giễu ông Trump là người không có kinh nghiệm về chính trị và rằng những đề xuất chính sách trước đó của ông Trump mâu thuẫn với nhau. Trong khi đó, những người khác kêu gọi chờ đợi.

Mỹ đang có quá nhiều thứ có liên quan ở Trung Đông để ông Trump phải giải quyết. Đó là cuộc nội chiến đang tàn phá nặng nề Syria, cuộc xung đột ở Yemen; nút thắt về địa chính trị đang gây căng thẳng trong khu vực và bị thắt chặt thêm bởi sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. Trong đó, cuộc xung đột kéo dài gần 6 năm ở Syria được cho là quan trọng nhất.

Theo tờ New York Post (NYPost), hôm 22/11, người có khả năng trở thành Đại sứ Mỹ sắp tới tại Liên Hợp Quốc cảnh báo Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump không nên can thiệp quân sự vào Syria. Trong khi đó, Đại sứ Mỹ hiện giờ tại Liên Hợp Quốc lại đề xuất những ý tưởng hiếu chiến cho cuộc nội chiến.

Theo NYPost, ông Trump nên phớt lờ cả hai phương pháp trên. Thay vào đó, ông nên bắt đầu các kế hoạch nhằm giảm bớt sự đau khổ cho người dân Syria và giúp định hướng tương lai sau chiến tranh của đất nước này. Cuộc nội chiến đã ảnh hưởng đến quá nhiều lợi ích của Mỹ, do vậy nước Mỹ cũng không thể đứng ngoài cuộc.

Đó cũng chính là những gì nữ nghị sĩ Mỹ Tulsi Gabbard đề xuất trong cuộc gặp với ông Trump hôm 21/11. Bà nói: "Tôi có cùng quan điểm với ông Trump rằng việc áp dụng vùng cấm bay và vùng an toàn sẽ khiến cuộc nội chiến Syria trầm trọng hơn và đó cũng là một thảm họa cho người dân Syria, cho đất nước chúng ta và cho thế giới”.

Loi de xuat dang gom cua nu nghi si toi tan TT Donald Trump trong chien su Syria
Bà Tulsi Gabbard 

Bà cũng chính là người đã khẳng định, quân đặc nhiệm Mỹ triển khai sang Syria nên tập trung vào chống IS chứ không phải là hỗ trợ phiến quân chống Asad, điều này đối lập với chiến luọc của TT Obama. 

Bà Gabbard chỉ trích liên minh của Mỹ với các nhóm phiến quân ôn hòa của Syria. Bà mô tả các nhóm này là “hoàn toàn hòa quyện” với các nhóm cực đoan như Mặt trận al-Nusra và al-Qaeda.

Nghị sĩ Gabbard tuyên bố: “Nếu họ hợp tác với cái gọi là nhóm đối lập ôn hòa Syria – những người đang chiến đấu để lật đổ Assad thì họ không nên làm thế nữa. Họ không nên ở đó nếu đó là nhiệm vụ trao cho họ”. 

Về phần mình, phát biểu trong cuộc phỏng vấn mới nhất với một nhóm các biên tập viên và phóng viên tờ New York Times, ông Trump ngụ ý sẽ tham gia nhiều hơn vào tình hình Syria chứ không chỉ tập trung tấn công IS. Tuy nhiên ông khẳng định Washington không nên tham gia  vào việc sắp xếp chính sách các nước khác. Ông nhấn mạnh: "Tôi không nghĩ chúng ta cần phải trở thành người đi xây dựng các quốc gia khác". 

Minh Đức

 
TIN MỚI