Liên hiệp quốc lý giải chênh lệch về số tiền kêu gọi viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

17/02/2023 - 06:50

PNO - Mới đây, Liên hiệp quốc (LHQ) đã đưa ra lời kêu gọi 1 tỷ USD để giúp đỡ 5,2 triệu người sống sót, sau trận động đất tàn khốc nhất trong lịch sử hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Cộng đồng quốc tế liên tục viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, sau trận động đất.
Cộng đồng quốc tế liên tục viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, sau trận động đất.

2 ngày sau khi kêu gọi 397 triệu USD để viện trợ cho 5 triệu người Syria, LHQ tiếp tục vận động 1 triệu USD để giúp đỡ 5,2 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ, sau trận động đất thế kỉ.

Người phát ngôn của Liên hiệp quốc Stephane Dujarric cũng lý giải nhiều câu hỏi về lý do tại sao lời kêu gọi dành cho Thổ Nhĩ Kỳ chỉ nhắm vào 5,2 triệu người trong khi theo LHQ và chính phủ, hơn 15 triệu người bị ảnh hưởng. Ông cũng được hỏi tại sao lời kêu gọi dành cho Thổ Nhĩ Kỳ lại lớn gấp 2,5 lần so với số tiền hỗ trợ cho Syria.

Ông cho biết lời kêu gọi dành cho Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra dưới sự hợp tác rất chặt chẽ với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Và con số trên là con số họ đưa ra để tập trung vào những người cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp nhất.

Đối với sự chênh lệch về số lượng tiền giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, ông chỉ ra một phần lý do xuất phát từ việc Syria đã có một cộng đồng hỗ trợ nhân đạo lâu đời đang hoạt động nhiều năm qua. Và trước khi trận động đất xảy ra, cũng đã có một lời kêu gọi nhân đạo trị giá 4,8 tỷ USD cho Syria trong năm 2023.

Cả hai lời kêu gọi đều dành cho các quỹ khẩn cấp trong 3 tháng tới.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres cũng tuyên bố với 1 tỷ USD, số tiền này sẽ cho phép các nhóm viện trợ nhanh chóng tăng quy mô hỗ trợ cho các nỗ lực cứu trợ do chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo, bao gồm cung cấp lương thực, giáo dục, nước và nơi trú ẩn cho những người sống sót. 

Ông nói thêm: "Thổ Nhĩ Kỳ là nơi có số lượng người tị nạn lớn nhất thế giới và đã thể hiện sự hào phóng to lớn đối với nước láng giềng Syria trong nhiều năm. Vì vậy đã đến lúc thế giới phải hỗ trợ cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ".

Hơn 1,74 triệu người tị nạn sống ở 11 tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ bị ảnh hưởng bởi trận động đất, theo cơ quan tị nạn của LHQ. Tính đến nay, trận động đất cả cướp đi sinh mạng của khoảng 42.000 người, khiến hàng triệu người mất nhà cửa.

Minh Hương (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI