Kiện đòi 1000 đồng cho con trai chết tức tưởi: Người mẹ chỉ rõ hình thức bồi thường

03/12/2016 - 11:36

Trong đơn bà Thảo viết: Nếu lỗi thuộc về phía con tôi, cháu tự phá hoại cửa thang máy và dẫn đến cái chết thì gia đình chúng tôi xin thay mặt đứa con đã mất, đền bù tất cả những thiệt hại cho các bên liên quan.

Một năm trôi qua, nỗi đau mất con còn nguyên vẹn, và người mẹ ấy vẫn chưa nhận được câu trả lời về nguyên nhân cái chết tức tưởi của con trai mình - VietnamNet đưa tin.

Ngày 2/12, cũng là ngày giỗ đầu của con trai, bà Nguyễn Thị Thảo (SN 1977, ở huyện An Dương, TP Hải Phòng) đã làm đơn gửi TAND TP để khởi kiện Trường ĐH Hàng hải - TP Hải Phòng, Hãng sản xuất thang máy Misubishi, Trung tâm Kiểm định Kỹ thuật an toàn khu vực II (45 Võ Thị Sáu, Đa Kao, Quận 1, TP.HCM) và công ty CP điện lạnh Vinashin – Chi nhánh Hải Phòng (đơn vị lắp đặt thang máy cho trường ĐH Hàng hải).

Trong lá đơn của mình, bà Thảo cho rằng, cả 4 đơn vị trên, đều liên quan đến cái chết của con trai bà là anh Đào Yến Thanh (SN 1997), sinh viên trường ĐH Hàng hải.

Theo trình bày, ngày 14/12/2015, vào giờ giải lao giữa 2 tiết, anh Thanh đang chơi cùng các bạn trên hành lang, gần khu vực cửa thang máy (tầng 5- toà nhà C2 của Trường ĐH Hàng hải) thì xảy ra sự cố.

Kien doi 1000 dong cho con trai chet tuc tuoi: Nguoi me chi ro hinh thuc boi thuong
Khu vực nơi xảy ra sự việc đáng tiếc. (Ảnh: TH/VNN)

"Lúc đó, cửa thang máy bất ngờ mở ra, ca bin không nằm ở tầng 5, con tôi bị hút vào thang máy, rơi từ tầng 5 xuống đất và cháu đã chết. Theo lời kể của những người chứng kiến sự việc, con tôi không hề dựa vào thang máy mà cánh cửa thang máy bất thần mở ra, có thể đã làm con tôi giật mình và ngã vào trong thang máy...

Gia đình tôi đã tìm đến nhiều chuyên gia về lắp đặt thang máy, được biết nguyên lý hoạt động của thang máy là - Khi ca bin đang vận hành, tất cả các cửa thang máy của các tầng không thể mở ra được, đây là nguyên tắc an toàn số 1”, người mẹ trình bày.

Trong lá đơn của mình, bà Thảo viết: "Nếu lỗi thuộc về phía con tôi, cháu tự phá hoại cửa thang máy và dẫn đến cái chết thì gia đình chúng tôi xin thay mặt đứa con đã mất, đền bù tất cả những thiệt hại về vật chất, tinh thần của những đơn vị liên quan đến vụ việc này (theo phán quyết của tòa).

Nếu một hoặc nhiều trong số những đơn vị kể trên (theo phán quyết của tòa) có liên đới trách nhiệm đến cái chết của con tôi thì gia đình chúng tôi yêu cầu hình thức bồi thường như sau: Xin lỗi hương hồn con tôi trên phương tiện thông tin đại chúng; Tùy vào tính chất mức độ nghiêm trọng của vụ việc, đề nghị khởi tố vụ án hình sự; Nhanh chóng sửa ngay lỗi của mình để không còn một cái chết đau đớn như thế này xảy ra; Đền bù 1.000 đồng cho cái chết của con trai tôi".

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, chiều 14/12/2015, sinh viên Đào Yến Thanh (lớp Kỹ thuật cầu đường K56, khoa Công trình) tử vong khi rơi tự do không có cabin từ tầng 5 tòa nhà CT2 cao 9 tầng. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng, sau đó chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp nhưng đã tử vong.

Sau gần 4 tháng xảy ra vụ việc, gia đình nạn nhân đã trở lại trường Đại học Hàng Hải VN kêu gọi tinh thần trách nhiệm của nhà trường cũng như đơn vị cung ứng thang máy.

Vụ việc nhanh chóng thu hút được đông đảo dư luận khi người thân gia đình Yến Thanh ôm di ảnh em đứng khóc trước cổng trường, kêu gọi nhà trường và các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết của nạn nhân.

Bà Nguyễn Thị Thảo, 40 tuổi, mẹ đẻ của nạn nhân nghẹn ngào nói: "Kể từ sau khi con mất, phía đơn vị lắp đặt thang máy dường như không có trách nhiệm gì với cái chết của con tôi ngoài lời hứa hẹn kéo dài mấy tháng nay.

Thậm chí, ngày 31/3, còn có một nhóm như "xã hội đen" tới nhà tôi ra chiều đe nẹt khiến tôi càng thất vọng. Vì lẽ đó, gia đình tôi đã đến trường đề nghị nhà trường - nơi cháu theo học và gặp nạn có trách nhiệm lên tiếng trong vụ việc này. Chúng tôi mong cơ quan công an nhanh chóng tìm ra nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu để mọi việc được sáng tỏ".

Hoàng Trang (Tổng hợp)

 
TIN MỚI