Khai mạc Ngày hội Văn hóa đọc 2021: Đa dạng hoạt động trực tuyến

27/12/2021 - 14:47

PNO - Từ nay đến hết ngày 5/1/2022 sẽ diễn ra nhiều hoạt động trực tuyến như: talkshow Kết nối và chia sẻ, Chia sẻ cùng độc giả, Giao lưu các tác giả...

Ngày hội Văn hóa đọc 2021 với chủ đề Hành trình tri thức - Bừng sáng tương lai vừa chính thức được khai mạc trực tuyến vào sáng ngày 27/12, tại website www.ngayhoivanhoadoc.hochiminhcity.gov.vn

Sau hai năm tổ chức thành công các Ngày hội Văn hóa đọc 2019 và 2020 cũng như nhiều sự kiện tôn vinh văn hóa đọc tại các quận huyện trên địa bàn thành phố, đây là lần đầu tiên Ngày hội Văn hóa đọc được tổ chức kết hợp giữa không gian thực tế và không gian ảo.

Tại lễ khai mạc, ông Trần Thế Thuận, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao TPHCM phát biểu: "Việc tổ chức Ngày hội Văn hóa đọc bằng hình thức trực tuyến là sự quyết tâm và đồng lòng của Đảng bộ và chính quyền thành phố trong việc thích ứng và tăng cường kiểm soát dịch COVID-19, để xây dựng thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu trở thành xã hội học tập, để văn hóa đọc trở thành một nét văn hóa tiêu biểu của thành phố. Thành công của Ngày hội là tiền đề khởi đầu cho việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin kỹ thuật hiện đại, góp phần định hướng phát triển công nghiệp 4.0 xây dựng TPHCM sớm trở thành đô thị thông minh".

Ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM phát biểu khai mạc
Ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM phát biểu khai mạc

Với bối cảnh chính là đường Nguyễn Huệ, không gian ngày hội chia thành hai khu A và B. Khu A gồm Nhà trưng bày Bác Hồ, Cầu nối lịch sử; khu B gồm Thư viện Khoa học Tổng hợp và Nhà hát TPHCM. Bạn đọc tham quan ngày hội có thể click vào những biểu tượng nhấp nháy trên màn hình để bước vào các khu tham quan, khám phá văn hóa truyền thống cũng như tìm hiểu lịch sử văn hóa đọc, không gian văn hóa đọc hiện đại.

Từ nay đến hết ngày 5/1/2022, Ngày hội Văn hóa đọc 2021 có rất nhiều hoạt động giao lưu trực tuyến theo các chủ đề: Talkshow kết nối và chia sẻ, Chia sẻ cùng độc giả và Giao lưu các tác giả. Cụ thể, sau lễ khai mạc là cuộc thi kiến thức trên nền tảng Zoom, chiếu phim khoa học Vi khuẩn phát tán như thế nào?, hướng dẫn tạo bookmark/sách mini bỏ túi, Stem khoa học vui: Chim thăng bằng, lập trình Code Kitten, chiếu phim khoa học Rau củ và nghệ thuật. 

Các hoạt động tiếp tục diễn ra trên nền tảng trực tuyến với các sự kiện đáng chú ý: Kể chuyện sách: Mạc Đĩnh Chi (lúc 14g ngày 28/12), chiếu phim khoa học Điều kỳ diệu từ nước đá (19g30 ngày 28/12), talkshow chủ đề Đọc sách hiệu quả - liều vắc xin tinh thần giúp vượt qua đại dịch COVID-19 (9g ngày 29/12), chiếu phim khoa học Ở nhà vẫn vui-bài học bỏ túi cùng Corona (19g30 ngày 29/12), talkshow Cần làm gì để sẵn sàng trở lại trường trong trạng thái "bình thường mới" (14g ngày 31/12).

Bạn đọc tham quan Ngày hội Văn hóa đọc 2021 sẽ được khám phá nhiều không gian văn hóa cũng như không gian đọc
Bạn đọc tham quan Ngày hội Văn hóa đọc 2021 sẽ được khám phá nhiều không gian văn hóa cũng như không gian đọc trên nền tảng thực tế ảo

Ngày 1/1/2022 nghỉ Tết Dương lịch, sau đó, Ngày hội Văn hóa đọc 2021 tiếp tục có các sự kiện nói chuyện về sách, rèn luyện kỹ năng đọc sách cho trẻ, chiếu phim khoa học, các cuộc thi kiến thức trên nền tảng Zoom... Bạn đọc muốn tham gia trực tuyến chỉ cần click vào các tiêu đề sự kiện đã được lập trình sẵn trên nền tảng, tiếp tục thao tác "nhấn vào đây" ở phần thông tin chi tiết về các sự kiện. 

Phần lớn các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa đọc 2021 hướng đến đối tượng thanh thiếu nhi. Ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM gửi gắm kỳ vọng: "Làm sao cho mỗi người dân thành phố, nhất là thanh thiếu nhi sẽ luôn quan tâm tham gia việc đọc có văn hóa ở mọi lúc mọi nơi. Có như vậy, thành phố của chúng ta mới sớm trở thành phố học tập, có chất lượng, sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình".

Song Giang

 

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI