Israel nói với người di cư: Quay trở về châu Phi hoặc vào tù!

16/05/2015 - 07:15

PNO - PN - Trong khi châu Âu đang bối rối với dòng người di tản từ châu Phi và Trung Đông thì Israel đã bày tỏ lập trường cứng rắn của mình: Hoặc những người này bị buộc quay trở về châu Phi, hoặc bị tống giam vô thời hạn.

edf40wrjww2tblPage:Content

Israel noi voi nguoi di cu: Quay tro ve chau Phi hoac vao tu!

Israel noi voi nguoi di cu: Quay tro ve chau Phi hoac vao tu!

Israel noi voi nguoi di cu: Quay tro ve chau Phi hoac vao tu!

Những người nhập cư châu Phi biểu tình tại Israel đòi quyền được tị nạn - Ảnh: AP, BBC

Nhà chức trách Israel vừa gửi thư tới 45.000 người Eritrea và Sudan nhập cư, thông báo họ có 30 ngày để chấp nhận 3.500 USD tiền mặt và một tấm vé một chiều để hồi hương, hoặc sẽ bị buộc phải ngồi tù.

Israel khẳng định rằng, những biện pháp cứng rắn của họ như xây hàng rào dọc biên giới, từ chối cấp phép lao động cho người nhập cư bất hợp pháp, hoặc đưa họ tới một trại tập trung nằm ở khu vực sa mạc, có thể ngăn cản dòng người nhập cư trái phép vào đất nước này.

Tuy nhiên, những người chỉ trích các chính sách này cho rằng đối với một đất nước được xây dựng bởi những người di cư Do thái cần phải biết chấp nhận những người buộc phải ra đi vì chiến tranh, nghèo đói và áp bức.

Ngay cả những quốc gia hào hiệp châu u lúc này cũng đang cân nhắc những biện pháp cứng rắn hơn đối với người nhập cư. Liên minh châu Âu đang đề nghị Liên hợp quốc cho phép họ triển khai lực lượng quân sự tại Địa Trung Hải để ngăn chặn dòng thuyền nhân cập bến châu Âu.

Những người nhập cư được phỏng vấn cho biết, nhiều người vẫn mơ ước đến được châu Âu qua ngả Lybia, dù bết rằng đã có hơn 1.800 người chết đuối trên Địa Trung Hải và rất nhiều người khác bị IS bắt giữ trong năm nay.

Trước khi Israel có chính sách cứng rắn với người châu Phi nhập cư từ vài năm trở lại đây, đã từng có rất nhiều nhiều người làm việc trong các thành phố đông đúc của Israel với những công việc mà người bản địa từ chối. Đến nay thì nhiều người Israel than phiền rằng họ cảm thấy mình đang bị những người này “lấn chiếm”.

Trước làn sóng những người nhập cư đang gây khó khăn và bối rối cho nhiều quốc gia châu Âu, chính quyền Israel cho rằng những chính sách của họ là “đúng đắn”. Họ cho rằng chính sách mới này giúp những người bị từ chối tị nạn có thể quay về hoặc đến một nước thứ 3 nào đó.

Trong vòng 2 năm qua, đã có hơn 9.000 người nhập cư châu Phi chấp nhận đề nghị của chính quyền Israel và rời khỏi đất nước này. Giám đốc chính sách công của tổ chức nhân quyền Israel Đường dây nóng cho những người di cư và tị nan, Sigal Rozen đánh giá: “Đây là một hình thức ép buộc, nhưng không phải là trục xuất bắt buộc”.

Meseret Fisahaie là con của một cặp vợ chồng người Eritrea đến Israel từ những năm 1970. Cô sinh ra và lớn lên tại Israel và hiện vừa là phiên dịch vừa là phỏng vấn viên cho tổ chức Đường dây nóng. Cô cho biết một người họ hàng của mình sau khi làm việc 7 năm tại Tel Aviv đã chấp nhận rời đất nước này theo đề nghị của chính quyền. Tuy nhiên, sau khi rời Israel, người này rơi vào tay IS và bị chúng chặt đầu.

DƯƠNG BÍCH LIÊN
(Theo Washington Post)
 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI