53 thủy thủ tàu ngầm Indonesia chính thức báo tử

24/04/2021 - 16:55

PNO - Tư lệnh Quân đội Indonesia, Đại tướng Hadi Tjahjanto tuyên bố rằng tàu ngầm KRI Nanggala-402 đã bị chìm và không có người sống sót nào được tìm thấy.

Hy vọng giải cứu 53 thủy thủ trên con tàu tắt dần vào thứ Bảy 24/4 khi lượng oxy dự trữ trong tàu được cho là đã cạn kiệt.

Đô đốc không quân Hadi Tjahjanto cho biết, các mảnh vỡ được định vị bao gồm chai đựng chất bôi trơn và một thiết bị bảo vệ ngư lôi. Ông Tjahjanto nói: “Các vật thể được tìm thấy gần vị trí cuối cùng của tàu ngầm được cho là các bộ phận bên trong tàu. Những vật thể này sẽ không bao giờ lọt ra khỏi trừ phi có áp lực lớn".

Chiếc tàu ngầm - một trong năm chiếc thuộc hạm đội của Indonesia - đã biến mất hôm 21/4 trong cuộc diễn tập phóng ngư lôi trực tiếp ngoài khơi đảo Bali.

Chiêc tàu ngầm chở 53 người mất tích hôm 21/4 giữa một cuộc tập trận ngoài khơi đảo Bali
Chiếc tàu ngầm chở 53 người mất tích hôm 21/4 giữa một cuộc tập trận ngoài khơi đảo Bali

Tham mưu trưởng hải quân Yudo Margono xác nhận, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một số vật dụng, bao gồm các bộ phận của máy định hướng ngư lôi, một chai dầu dùng để tra vào kính tiềm vọng và thảm cầu nguyện của thành viên thủy thủ đoàn.

Margono cho biết: “Với những bằng chứng xác thực, được cho là từ tàu ngầm, mà chúng tôi tìm thấy, chúng tôi đã chuyển hoạt động từ tìm kiếm cứu hộ sang tìm kiếm và trục vớt”.

Indonesia đã nhờ sự trợ giúp từ các nước láng giềng như Úc, Singapore và Mỹ trong việc tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích
Indonesia đã nhờ sự trợ giúp từ các nước láng giềng như Úc, Singapore và Mỹ trong việc tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích

Trước đó, Indonesia coi chiếc tàu ngầm biến mất ngoài khơi đảo Bali là một vụ mất tích, nhưng giờ có thể xác nhận chính thức rằng tàu ngầm đã bị chìm. Các quan chức cũng cho biết, nguồn cung cấp oxy cho 53 thủy thủ đoàn đã hết vào đầu ngày 24/4.

Margono cho biết máy dò phát hiện ra chiếc tàu ngầm ở độ sâu 850 mét, vượt xa giới hạn thiết kế 500 mét.

Dù theo lý thuyết, không còn dấu hiệu nào của sự sống từ tàu ngầm, thân nhân của các thủy thủ mất tích vẫn nuôi hy vọng.

Giáo viên và học sinh tại một ngôi trường ờ Surabaya cầu nguyện cho các thủy thủ mất tích
Giáo viên và học sinh tại một ngôi trường ở Surabaya cầu nguyện cho các thủy thủ mất tích

Ratih Wardhani, chị gái của thủy thủ Wisnu Subiyantoro cho biết: “Gia đình đang ở trong tình trạng tốt và không ngừng cầu nguyện. Chúng tôi rất lạc quan rằng tàu Nanggala có thể được giải cứu cùng với tất cả thủy thủ đoàn”.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ra lệnh dốc toàn lực để xác định vị trí của tàu ngầm và yêu cầu người dân Indonesia cầu nguyện cho sự trở về an toàn của thủy thủ đoàn.

Cuộc tìm kiếm tập trung vào một khu vực gần vị trí bắt đầu của lần lặn cuối cùng, nơi một vết dầu được tìm thấy.

Vợ của một thủy thủ mất tích, chị Berda Asmara cầm bức ảnh của chồng Mes Guntur Ari Prasetyo tại nhà của họ ở Surabaya khi cuộc tìm kiếm vẫn đang tiếp tục
Chị Berda Asmara cầm bức ảnh của chồng mình là thủy thủ Mes Guntur Ari Prasetyo tại nhà của họ ở Surabaya khi cuộc tìm kiếm vẫn đang tiếp tục

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của vụ mất tích. Hải quân cho biết sự cố điện có thể khiến tàu ngầm không thể thực hiện các quy trình khẩn cấp để nổi lên trở lại.

Bộ Quốc phòng Indonesia cho biết, tàu KRI Nanggala 402 chạy bằng động cơ diesel do Đức chế tạo đã được đưa vào phục vụ tại Indonesia từ năm 1981, chở theo 49 thành viên thủy thủ đoàn, 3 pháo thủ và một người chỉ huy.

Tấn Vĩ (theo CNA, Al Jazeera)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI