Hợp chất trong chanh dây có thể điều trị ung thư dạ dày

04/11/2022 - 21:18

PNO - Một nghiên cứu mới của Trung Quốc cho thấy một hợp chất tự nhiên thường được tìm thấy trong chanh dây có thể có hiệu quả như một chất hạn chế khối u chống lại ung thư dạ dày.

Trái chanh dây từ lâu được biết đến rất giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa và được phát hiện có đặc tính chống viêm. Hạt của nó chứa piceatannol - một hợp chất mà các nghiên cứu trước đây cho rằng có thể có tác dụng phòng ngừa và điều trị chống lại một số bệnh ung thư. Piceatannol cũng có trong các loại đậu châu Á, nho... được sử dụng phổ biến trong các loại thuốc thảo dược truyền thống.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học từ Viện và Bệnh viện Đại học Bắc Kinh cho thấy piceatannol có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị ung thư dạ dày. 

Kết quả của nghiên cứu đã được công bố vào ngày 20 tháng 10 trên tạp chí Science China Life Sciences, được đồng tài trợ bởi Học viện Khoa học Trung Quốc và Quỹ Khoa học Tự nhiên Quốc gia Trung Quốc.
Kết quả của nghiên cứu đã được công bố vào cuối tháng 10 trên tạp chí Science China Life 

Các khoa học cho biết, họ phát hiện ra rằng piceatannol có thể kích thích hoạt động của một loại protein gọi là Beclin-1, một chất rất quan trọng trong việc điều chỉnh quá trình tự thực - loại bỏ các tế bào già, bị tổn thương và tế bào chết, có hiệu quả trong việc ức chế các tế bào ung thư dạ dày. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng piceatannol có thể hiệu quả hơn nếu kết hợp với một loại thuốc điều trị ung thư nhắm mục tiêu được gọi là everolimus.

Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này đã cung cấp một chiến lược mới để điều trị các tế bào ung thư dạ dày. “Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng piceatannol tạo ra tác dụng chống khối u mạnh mẽ trên cả người và chuột trong lần thí nghiệm này. Nghiên cứu này làm sáng tỏ cơ chế chống khối u của piceatannol và ủng hộ mạnh mẽ việc sử dụng liệu pháp phối hợp piceatannol và everolimus ở bệnh nhân ung thư dạ dày", các nhà nghiên cứu viết.

Thảo Nguyễn (theo SCMP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI