Quảng Ngãi: Doanh nghiệp đua nhau múc cát "lậu" giữa ban ngày, cơ quan quản lý không hay biết

10/06/2022 - 16:48

PNO - Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Quảng Ngãi bị phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc cấp phép khai thác mỏ cát, mỏ đất; cần phải xem xét trách nhiệm theo quy định pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa chỉ đạo giám đốc Sở Nội vụ tiếp nhận hồ sơ kiểm điểm của tập thể lãnh đạo các Sở TNMT, Sở Tài chính và xem xét tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh xử lý theo thẩm quyền và quy định pháp luật nếu qua kiểm điểm trách nhiệm các sở này có đề xuất hình thức xử lý kỷ luật đối với cá nhân là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo sở.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh chịu trách nhiệm tính toán xác định để thu và truy thu các loại thuế, phí có liên quan; đồng thời xử lý vi phạm hành chính (nếu có) đối với các hành vi vi phạm của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản.

Chỉ đạo trên dựa theo kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về cấp phép, quản lý khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường; công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tại Sở TNMT do Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi tiến hành.

Khai thác cát trên sông Vệ, Quảng Ngãi
Khai thác cát trên sông Vệ, Quảng Ngãi

Theo đó, qua thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm của Sở TNMT và các doanh nghiệp được cấp quyền khai thác khoáng sản là mỏ cát, mỏ đất san lấp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Đơn cử, từ năm 2018 đến thời điểm thanh tra, Sở TNMT đã tiếp nhận, thẩm định và trình UBND tỉnh cấp 40 giấy phép khai thác khoáng sản. Qua thanh tra 17/40 hồ sơ cấp phép  thì phát hiện có 2 giấy phép khai thác đất đồi làm vật liệu san lấp được cấp khi doanh nghiệp không có ngành nghề đăng ký kinh doanh này, đến thời điểm thanh tra 2 doanh nghiệp trên đã bổ sung đăng ký ngành nghề. Có 16/17 doanh nghiệp thành lập trên một năm nhưng trong hồ sơ xin cấp phép không có văn bản chứng minh vốn chủ sở hữu. 

Qua thanh tra cũng phát hiện có 14 mỏ đã quá thời hạn 6 tháng kể từ ngày Giấy phép chấm dứt hiệu lực mà chủ đầu tư chưa nộp đề án đóng cửa mỏ cho Sở TNMT như Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt, Công ty Cổ phần Đầu tư Hà Mỹ Á, Công ty TNHH Lộc Thịnh…

Không những vậy, Sở TNMT đã không phát hiện kịp thời để xử lý vi phạm hành chính khi để cho nhiều doanh nghiệp khai thác vượt công suất được phép như: Công ty TNHH MTV XD Phú Gia Thịnh, Công ty CP Phát triển hạ tầng Lũng Lô 251, Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt, Công ty CP Đầu tư Hà Mỹ Á.

Ngoài ra, thanh tra phát hiện có 8 doanh nghiệp được Sở TNMT tham mưu trình UBND tỉnh cấp 8 giấy phép trong các năm 2017 - 2019 theo hình thức chỉ định mà không thông qua đấu giá quyền khai thác khoáng sản trong khi các doanh nghiệp trên không đảm bảo đúng điều kiện. Cụ thể như Công ty TNHH MTV Chiêu Kỳ, Công ty TNHH TM VT Hân Nga, Công ty CP Đầu tư 706, Công ty TNHH MTV Xây lắp An Lộc Phát, Công ty CP Đầu tư BĐS Nam  Khang Miền Trung, Công ty TNHH Cơ giới và Xây lắp Việt Đức, Công ty TNHH MTV Xây dựng và Thương mại Toàn Thịnh, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Thương mại Trần Gia Hân.

Qua thanh tra cho thấy Sở này còn chưa tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch đấu giá quyền khai thác đất đồi làm vật liệu san lấp. Ngoài ra, việc Sở TNMT lồng ghép cho thuê đất trong giấy phép khai thác khoáng sản là không có trong quy định của pháp luật về khoáng sản và pháp luật về đất đai.

Ngoài ra, thanh tra cũng phát hiện hàng loạt sai phạm của doanh nghiệp như khai thác vượt mốc giới bàn giao, khai thác vượt công suất, chưa đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường, kê khai thiếu khối lượng khai thác thực tế dẫn đến thiếu thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường.

Do đó, thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định: Giám đốc, Phó giám đốc Sở TNMT phụ trách lĩnh vực được thanh tra; kế toán Sở, Chánh Thanh tra Sở, Trưởng Phòng Khoáng  sản và Trưởng Phòng Quản lý đất đai và công chức tham mưu của các phòng  này thuộc Sở TNMT trong giai đoạn thanh tra chịu trách  nhiệm về các sai phạm, thiếu sót đã nêu trong kết luận thanh tra. 

Giám đốc Sở Tài chính, Phó giám đốc Sở phụ trách lĩnh vực quản lý giá  và công sản, Trưởng phòng quản lý giá và công sản, công chức tham mưu có liên quan chịu trách nhiệm sai sót nêu trong phần Kết luận thanh tra về nội dung xây dựng, tham mưu UBND tỉnh ban hành bảng giá tính thuế tài nguyên.

Theo đó, thanh tra tỉnh đã kiến nghị hàng loạt biện pháp nhằm khắc phục các sai phạm, ban hành các quyết định thu hồi tiền do có sai phạm về kê khai thiếu thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường, nộp ngân sách Nhà nước với tổng số tiền 95.298.600 đồng.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI