Hàng chục ngàn người ở Tây, Trung Phi đối mặt với nạn đói nghiêm trọng

17/12/2022 - 06:47

PNO - Liên hiệp quốc cảnh báo hơn 25.000 người có thể đối mặt với nạn đói ở những vùng bị xung đột tàn phá nặng nề tại Tây Phi vào năm tới.

 

Nạn đói đang tàn phá trầm trọng khu vực Tây Phi.
Nạn đói đang tàn phá trầm trọng khu vực Tây Phi

Federico Doehnert, quan chức của Liên hiệp quốc phụ trách Chương trình Lương thực thế giới, cho biết bạo lực, sự sụp đổ kinh tế vì đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột giữa Nga với Ukraine là mối đe dọa đối với người dân ở Nigeria, Mali và Burkina Faso.

"Một trong những điều đáng chú ý nhất là chúng ta đã trải qua tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng vào năm ngoái. Và năm nay, chúng ta vẫn đang chứng kiến ​​tình trạng xấu hơn nữa" - Doehnert cho biết khi trình bày báo cáo an ninh lương thực mới nhất (12/2022).

Khu vực biên giới giữa Burkina Faso, Mali và Niger là tâm điểm của cuộc khủng hoảng nhân đạo leo thang ở Tây Phi. Nguyên nhân chủ yếu do biến đổi khí hậu, lũ lụt và hạn hán nghiêm trọng khiến hơn 10 triệu người cần được hỗ trợ.

Báo cáo của Liên hiệp quốc cũng chỉ rõ gần 80% người dân đang phải đối mặt với nạn đói thảm khốc - khoảng 20.000 người - đang ở vùng Sahel của Burkina Faso, nơi các chiến binh thánh chiến có liên hệ với các nhóm khủng bố, đã bao vây các thành phố và cắt đứt hỗ trợ. Cư dân của thành phố Djibo đã bị phong tỏa trong nhiều tháng qua.

Ở Mali, nơi bạo lực đã diễn ra trong 1 thập niên, 1.700 người cũng sẽ phải đối mặt với nạn đói ở mức độ thảm khốc. Thiếu việc làm và không đủ tiền mua thức ăn, rất nhiều người dân nơi đây bất chấp tất cả, tìm cách rời bỏ quê hương.

Trong quý cuối cùng của năm 2022, Benin, Bờ Biển Ngà, Guinea, Guinea-Bissau, Liberia, Sierra Leone và Togo đã trải qua tình trạng mất an ninh lương thực tăng 20% ​​so với năm 2021. Báo cáo nêu rõ, khoảng 25 triệu người ở Nigeria đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ trung bình hoặc tồi tệ.

Benedetta Di Cintio - 1 quan chức của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hiệp quốc phụ trách khu vực Tây Phi - cho biết: "Năm tới, chúng tôi dự đoán sẽ có 69 triệu người bị đói và con số này đang tăng lên".

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - châu Phi trong tuần này, Mỹ đã công bố khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 2 tỷ USD, cùng hỗ trợ an ninh lương thực trung và dài hạn cho các nước châu Phi. Mỹ cũng đã trao 10 triệu USD trong năm nay để hỗ trợ an ninh lương thực ở khu vực Sahel, số tiền này đã được chuyển đến Burkina Faso, Mauritania và Chad.

Thu Hương (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI