"Hàng cấm" bên trong hành lý của tiếp viên hàng không

18/03/2023 - 20:28

PNO - Với đặc quyền nghề nghiệp của mình khi hành lý và bản thân không phải thực hiện thủ tục soi chiếu an ninh tại sân bay, không ít tiếp viên hàng không đã tiếp tay cho việc vận chuyển ma túy.

 

Đã xảy ra một số trường hợp tiếp viên hàng không tận dụng vị trí làm việc của mình để vận chuyển hàng cấm - Ảnh: Getty Images/iStockphoto
Đã có không ít tiếp viên hàng vận chuyển hàng cấm - Ảnh: Getty Images/iStockphoto

Vào một ngày cuối tháng 10/2022, cô Terese White, nữ tiếp viên của hãng hàng không Mỹ Mesa Airlines thực hiện lịch bay từ thành phố Dallas đến San Diego. Tiếp tục chặng bay cuối ngày đến Boston, trong khi Terese đang chờ ở lối đi dành riêng cho phi hành đoàn - thường cho phép nhân viên của các hãng hàng không đi qua mà không cần phải thực hiện thủ tục soi chiếu bắt buộc - thì nhân viên an ninh bất ngờ yêu cầu cô sử dụng lối đi thông thường dành cho tất cả mọi hành khách. Bởi cô được “chọn một cách ngẫu nhiên" để đi qua hệ thống kiểm tra an ninh như một thủ tục định kỳ mà cơ quan an ninh sân bay vẫn áp dụng.

Sau đó, nữ tiếp viên hàng không 41 tuổi này bị buộc phải dừng chuyến bay và theo nhân viên an ninh vào phòng thẩm vấn. Cô bị cáo buộc mang fentanyl (chất có khả năng gây nghiện cao, mạnh gấp 50 lần heroin) trái phép bằng cách “sử dụng đặc quyền làm tiếp viên hàng không như một công cụ để buôn lậu ma túy” - theo tài liệu của tòa án.

Fentanyl do tiếp viên hàng không vận chuyển trái phép bị cơ quan chức năng phát hiện - Ảnh:
Fentanyl do tiếp viên hàng không vận chuyển trái phép bị cơ quan chức năng phát hiện - Ảnh: Daily Mail 

Tờ New York Post cho biết, lợi dụng đặc thù công việc đi lại thường xuyên và quy trình an ninh lỏng lẻo, một bộ phận tiếp viên hàng không đã tiếp tay cho những kẻ buôn bán ma túy, trở thành mắc xích vận chuyển hàng cấm đi khắp nơi.

“Hiện tượng này diễn ra khá phổ biến trong giới tiếp viên hàng không, nhưng ít khi bị phát hiện trừ một số trường hợp hy hữu bị yêu cầu soi chiếu ngẫu nhiên bởi an ninh sân bay như đã xảy ra với nữ tiếp viên hàng không Terese White” - luật sư Dennis Ring nói.

Cáo trạng mô tả thái độ do dự của Terese khi bị yêu cầu bước qua cổng soi chiếu an ninh, và ngay sau đó, cô bắt đầu hốt hoảng khi máy quét nhanh chóng “phát hiện thứ gì đó được quấn quanh bụng của cô ấy”.

Được đưa vào phòng riêng để kiểm tra, White đã loại bỏ thứ được mô tả là “một khối lớn quấn quanh bụng cô”, nhưng cô khăng khăng rằng đó “không phải như những gì bạn nghĩ”.

Cảnh sát và chuyên gia trong lĩnh vực phòng chống ma túy đã xác định Terese có hành vi cố ý buôn lậu và vận chuyển gần 1,5kg fentanyl.

Tháng 12/2022, Terese đã nhận tội, và thừa nhận “đã lợi dụng nghề nghiệp để thực hiện hành vi phạm tội". Theo kế hoạch, tòa sẽ chính thức tuyên án vào ngày 24/3/2023.

Phi hành đoàn thường được sử dụng lối đi riêng tại sân bay mà không phải thực hiện thủ tục soi chiếu hành lý - Ảnh: Bloomberg/Getty Images
Phi hành đoàn thường được dùng lối đi riêng tại sân bay mà không qua thủ tục soi chiếu hành lý - Ảnh: Bloomberg/Getty Images

Ngày 18/3/2016, khi bị yêu cầu soi chiếu an ninh ngẫu nhiên tại sân bay quốc tế Los Angeles, nữ tiếp viên 33 tuổi Marsha Gay Reynolds của JetBlue Airways đã bất ngờ cởi giày cao gót, vứt túi xách và bỏ chạy, để lại toàn bộ hành lý. Cảnh sát tìm thấy trong va li của Marsha gần 32kg ma túy, trị giá khoảng 2 triệu USD.

Marsha Gay Reynolds bị bắt và bị kết án 10 năm tù giam.

Cáo trạng nêu rõ, kể từ tháng 10/2015 cho đến thời điểm bị bắt, Marsha đã nhận hàng ngàn USD để vận chuyển ma túy trái phép tổng cộng 10 lần.

Tháng 11/2022, Marcelo Chaves - nam tiếp viên hàng không của hãng Delta Air Lines - đã bị bắt khi đang làm việc trên chuyến bay từ Brazil đến thành phố Miami (Mỹ) với cáo buộc “tàng trữ và vận chuyển ma túy”.

Theo báo cáo điều tra, nam tiếp viên này đã vận chuyển trái phép ma túy, bao gồm methamphetamine và ketamine, được ngụy trang trong các chai nhựa. Chaves khai với cảnh sát rằng không hề biết gì về những món đồ bất hợp pháp trong vali của mình, thế nhưng hiện anh đang phải đối mặt với các cáo buộc nghiêm trọng liên quan đến hành vi vận chuyển và buôn bán ma túy.

Phần lớn các trường hợp tiếp viên hàng không mang theo hàng cấm bị phát hiện là do thực hiện quy trình soi chiếu ngẫu nhiên - Ảnh: AP
Phần lớn các trường hợp tiếp viên hàng không mang theo hàng cấm bị phát hiện là do thực hiện quy trình soi chiếu ngẫu nhiên - Ảnh: AP

Nguyễn Thuận (theo NY Post, NBC Los Angeles)

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtulieuvi /strCate=tulieu

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioilakyvi /strCate=thegioilaky
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioivi /strCate=thegioi