Giữ nguyên mức bồi thường 25 triệu USD trong vụ án thuốc diệt cỏ gây ung thư

15/05/2021 - 08:29

PNO - Tòa phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ hôm 14/5 đã giữ nguyên mức bồi thường 25 triệu USD công ty vật tư nông nghiệp khổng lồ Monsanto phải trả trong vụ kiện của một người đàn ông ở California bị ung thư do tiếp xúc với thuốc diệt cỏ Roundup, sản phẩm bán chạy nhất của công ty.

Tòa phúc thẩm liên bang giữ nguyên mức bồi thường 25 triệu đô la trong vụ án thuốc diệt cỏ của công ty Monsanto gây ung thư - Ảnh: AP
Tòa phúc thẩm liên bang giữ nguyên mức bồi thường 25 triệu USD trong vụ án thuốc diệt cỏ của công ty Monsanto gây ung thư - Ảnh: AP

Trong phán quyết với tỷ lệ 2 phiếu thuận trên 1 phiếu chống, hội đồng xét xử của Tòa phúc thẩm liên bang số 9 đã bác đơn kháng cáo của Monsanto về mức bồi thường thiệt hại do bồi thẩm đoàn San Francisco đưa ra vào năm 2019.

Các bồi thẩm viên nhận thấy rằng nguyên đơn Edwin Hardeman đã chứng tỏ thiết kế của thuốc diệt cỏ Roundup bị lỗi, thiếu cảnh báo ung thư đầy đủ và nhà sản xuất đã cẩu thả. Ban đầu, Monsanto bị buộc bồi thường thiệt hại cho ông Hardeman hơn 80 triệu USD, nhưng một thẩm phán sau đó đã giảm mức tiền bồi thường xuống khoảng 25 triệu USD.

Ông Hardeman đổ lỗi cho căn bệnh ung thư hạch không thuộc nhóm Hodgkin ông mắc phải là do nhiều thập kỷ sử dụng các sản phẩm Roundup của Monsanto để điều trị cây sồi độc, cây cối phát triển quá mức và cỏ dại trong trang trại của ông ở vùng Vịnh San Francisco.

Ông Hardeman đổ lỗi cho căn bệnh ung thư hạch ông mắc phải là do nhiều thập kỷ sử dụng các sản phẩm Roundup của Monsanto - Ảnh: Otago Daily Times
Ông Hardeman đổ lỗi cho căn bệnh ung thư hạch ông mắc phải là do nhiều thập niên sử dụng các sản phẩm Roundup của Monsanto - Ảnh: Otago Daily Times

Phán quyết của Tòa phúc thẩm liên bang cho biết bằng chứng của vụ án hỗ trợ cho kết luận rằng Monsanto đã hành động “thờ ơ hoặc thiếu thận trọng liên quan đến sức khỏe hoặc sự an toàn của người khác”, và do đó phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Phán quyết hôm 14/5 cũng cho biết số tiền bồi thường ban đầu là quá mức và số tiền giảm xuống (25 triệu USD) là hợp pháp.

Mặc dù Monsanto không cho báo giới biết phản ứng của mình về phán quyết mới nhất của tòa phúc thẩm, nhưng từ lâu công ty này đã công bố các nghiên cứu xác định rằng glyphosate - thành phần hoạt chất trong thuốc diệt cỏ Roundup được sử dụng rộng rãi - là an toàn.

Vụ kiện của ông Hardeman là một trong số những vụ kiện của hàng ngàn người cho rằng các sản phẩm của Monsanto gây cho họ căn bệnh ung thư.

Mấy năm trước, tập đoàn hóa chất khổng lồ Bayer của Đức đã mua lại Monsanto. Năm ngoái, Bayer đã đồng ý chi trả 12 tỷ USD để giải quyết hàng ngàn vụ kiện ở Mỹ và đáp ứng các yêu cầu bồi thường trong tương lai.

Monsanto là một trong những công ty đã sản xuất chất diệt cỏ gọi là chất độc da cam cho quân đội Mỹ rải xuống Việt Nam trong chiến tranh, và là một trong những bị đơn trong vụ kiện của cô Trần Tố Nga.

Việt Hưng (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI