Giáo viên Mỹ đồng loạt nghỉ việc do kiệt sức vì COVID-19 và bị trả lương thấp

07/10/2021 - 17:59

PNO - Các trường không nhất quán trong việc áp dụng các biện pháp an toàn, việc dạy và học bị gián đoạn và phải làm việc quá sức khiến nhiều giáo viên Mỹ chọn cách nghỉ việc.

Các giáo viên khắp nước Mỹ đang đồng loạt nghỉ việc hoặc nghỉ hưu sớm khi các trường học mở cửa trở lại vào năm học mới, trong bối cảnh các trường hợp trẻ em nhiễm COVID-19 tăng lên trong những tuần gần đây.

Trong 5 tuần liên tiếp vừa qua, đã có hơn 200.000 trường hợp trẻ em nhiễm COVID-19 được báo cáo hàng tuần. Hầu hết các trường hợp lây lan ở các khu vực không có quy định bắt buộc đeo khẩu trang và tỷ lệ tiêm chủng thấp, vì vắc xin cho trẻ em dưới 12 tuổi vẫn đang chờ phê duyệt. 

Một số trường học buộc phải đóng cửa khi tỷ lệ lây nhiễm và phơi nhiễm cao. Điều này khiến các giáo viên phải vật lộn để tiếp tục bài học sau thời gian việc dạy và học bị gián đoạn.

Jessica Crane làm việc với các học sinh lớp hai tại trường Kelly ở Chelsea, Massachusetts. Ảnh: Brian Snyder / Reuters
Việc đối diện với nhiều áp lực đã khiến các giáo viên, đặc biệt là giáo viên tiểu học, quyết định bỏ việc 

Tình trạng thiếu giáo viên càng gia tăng trước đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở các trường nghèo. Sự thiếu hụt đã trở nên tồi tệ hơn trong đại dịch. Một số trường đã đóng cửa khi thiếu quá nhiều vị trí giảng dạy, những trường khác phải vật lộn để tuyển dụng giáo viên trong lúc các giáo viên còn lại phải làm việc quá sức.

Sau 11 năm đi dạy, cô Amanda Tower, một giáo viên tiểu học ở hạt Collier, Florida, đã nghỉ việc trước năm học 2021-2022.

Cô cho biết trường cô dạy đã không nhất quán trong việc áp dụng các biện pháp an toàn, các lớp học chật chội và thông gió kém. Học sinh không đeo khẩu trang và thường đến lớp khi bị ốm. Cô còn cho biết những thay đổi trong chương trình giảng dạy, đào tạo và các thủ tục được ủy quyền mới cùng với sự giao tiếp hoặc chỉ đạo kém từ ban giám đốc là những lý do khiến cô nghỉ việc.

“Tôi cần một sự thay đổi. Tôi không muốn chết. Tôi yêu công việc của mình. Tôi sẽ nhớ các học trò của mình, nhưng tôi không thể tiếp tục”, cô Amanda Tower cho biết.

Gần 10% giáo viên ở Providence, Rhode Island, đã nghỉ việc hoặc nghỉ hưu sớm trước khi năm học bắt đầu. Trong năm học 2019 - 2020, 44% giáo viên các trường công lập ở Michigan đã nghỉ hưu. Ở Fort Worth, Texas, đầu năm học này thiếu đến 314 giáo viên (vào năm học 2019 - 2020, trước đại dịch con số này là 71). 

Bethany Olson, một giáo viên trung học ở Kentucky, đã nghỉ việc vào tháng 8/2021 sau khi cha mất vì COVID-19 hồi tháng 6. “Trường học không thực sự an toàn trong đại dịch này bởi vì chúng tôi có rất nhiều người không thể, hoặc sẽ không tiêm phòng", Olson nói.

Sau 19 năm, Leigh Hart đã từ bỏ công việc giảng dạy tại một trường tiểu học ở Maryland trước khi năm học 2021-2022 bắt đầu. Nguyên nhân được đưa ra là, trong đại dịch, cha mẹ học sinh ngày càng hung hăng, trong khi đó khối lượng công việc ngày càng nhiều khiến giáo viên này trở nên quá tải.

Hart nói: “Tại một thời điểm nào đó, bạn nhận ra rằng bạn đang cho đi nhiều hơn những gì sẽ nhận lại. Tôi yêu những đứa trẻ. Tôi thích thử thách và nhận ra rằng mình thực sự có thể tạo ra sự khác biệt. Nhưng tôi thật sự thất vọng khi biết mình không được coi trọng".

 

Vì trẻ dưới 12 tuổi vẫn chưa được tiêm chủng nên nhiều giáo viên thấy họ bị áp lực khi đứng lớp
Nhiều giáo viên cảm thấy áp lực khi đứng lớp vì trẻ dưới 12 tuổi vẫn chưa được tiêm chủng 

Kể từ khi đại dịch bùng phát, đã có ít nhất 378 giáo viên và hàng trăm nhân viên trường học qua đời vì COVID-19. Một số cuộc khảo sát chỉ ra rằng có nhiều khả năng các giáo viên sẽ bỏ nghề vì kiệt sức trong đại dịch cũng như thiếu nguồn lực và lương thấp.

Cathy Bullington, một giáo viên nghệ thuật tại một trường tiểu học ở Bedford, Indiana, đang chuẩn bị nghỉ hưu sớm vì gặp khó khăn khi giảng dạy trong thời kỳ đại dịch.

“Giảng dạy trong thời kỳ đại dịch là điều khó khăn nhất mà tôi phải làm trong 30 năm sự nghiệp giảng dạy của mình. Không ai có thể lường trước được điều này. Chúng tôi không có kế hoạch nào và bây giờ mọi thứ tiếp tục thay đổi. Các giáo viên ra đi vì cảm thấy kiệt sức, căng thẳng và bị trả lương thấp. Chúng tôi không thể tiếp tục", Bullington cho biết.

Thảo Nguyễn (theo The Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI