Giam giữ cho chết dần

15/07/2021 - 05:21

PNO - Qua những gì em nghe thì chồng em đang có người bên ngoài, còn vợ, anh ấy bảo không ly hôn nhưng cũng không đụng tới, coi em là thứ đồ đã qua tay người khác, dơ bẩn.

Kính gửi chị Hạnh Dung, 

Vợ chồng em kết hôn được 11 năm, có một con trai sáu tuổi. Hai năm nay, chúng em phát sinh mâu thuẫn, gia đình không hạnh phúc nhưng chồng em không muốn ly hôn. Nguyên do mâu thuẫn bắt nguồn từ tính hay ghen của chồng em. Không biết nghe ai, nhìn thấy gì mà anh ấy nhất định cho rằng em có quan hệ tình cảm với một đồng nghiệp.

Khi nói chuyện tay ba với nhau, người đó đã khẳng định không có gì khác ngoài là đồng nghiệp cùng công ty nhưng chồng em vẫn cay cú, bắt em chuyển chỗ làm.

Em đã phải chuyển sang một công việc mà em không thích lắm cho yên cửa yên nhà nhưng chồng em vẫn nhắc chuyện cũ, vợ chồng không tin tưởng nhau, cuộc sống chung dần bị mòn cảm xúc, em rất mệt mỏi.

Hiện tại, vợ chồng em vẫn sống với nhau, người ngoài nhìn vào tưởng vẫn bình thường vì buổi sáng anh đưa con đi học, chiều về nhà ăn cơm với vợ con. Chỉ có người trong cuộc mới biết thực tế vợ chồng em đã ly thân, em và con ở một phòng, anh ấy ở một phòng.

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

Tiền bạc hằng tháng anh chỉ đưa đủ để chi tiêu ăn uống trong nhà, còn lại anh giữ riêng. Có lần em viết đơn ly hôn nhưng anh không ký, bảo vẫn yêu quý gia đình, muốn con lớn lên bình thường đầy đủ cha mẹ. Nếu em không tình cờ nghe được cuộc nói chuyện của anh ấy với bạn, em vẫn tin đó là thật.

Qua những gì em nghe thì chồng em đang có người bên ngoài, còn vợ, anh ấy bảo không ly hôn nhưng cũng không đụng tới, coi em là thứ đồ đã qua tay người khác, dơ bẩn, anh phải giam lỏng ở đó để cho chết dần chết mòn chứ không dại gì buông ra để con anh phải khổ.

Nghe vậy, em rất sốc, muốn xông vào cào nát mặt con người thâm hiểm đó rồi ra sao thì ra. May mà em kìm được. Đến giờ, chồng em vẫn tưởng em chưa biết gì. Xin chị cho em lời khuyên.

Minh Tần (TP.HCM)

Em Minh Tần thân mến, 

Em biết kiềm chế bản thân, không phản ứng cảm tính, bốc đồng là rất tốt. Giờ em đã biết mặt trái mặt phải của câu chuyện “không ly hôn” này rồi, mình sẽ từng bước tìm cách giải quyết.

Đầu tiên, em cần xem xét lại tình cảm và quyết định của mình. Em đã cố gắng giữ gìn gia đình, kể cả phải chuyển chỗ làm nhưng rồi gia đình vẫn không giữ trọn vẹn được. Đã hai năm trôi qua, thêm vào đó là sự thật vừa biết, việc em có ý định ly hôn cũng là điều dễ hiểu.

Em nên tìm hiểu thêm về những điều kiện ly hôn đơn phương, thời gian thực hiện. Nếu cần, em có thể nhờ luật sư tư vấn thêm.

Khi đã chuẩn bị xong, em có thể bình tĩnh nói chuyện với chồng về quyết định ly hôn, không cần đề cập đến chuyện anh ta âm mưu giam giữ em, không cần tranh cãi hay tỏ thái độ phẫn nộ về chuyện ghen tuông nghi ngờ và xúc phạm mình, chỉ cần nói sau thời gian ly thân vừa qua, em quyết định ly hôn vì vợ chồng không còn tình cảm với nhau nữa.

Cần dự liệu trước rằng với “kế hoạch” của chồng em, việc em ly hôn sẽ khó khăn. Vì vậy, cho dù đã quyết, em cũng nên giữ kín ý định của mình để có thời gian chuẩn bị chu đáo.

Ý định của chồng em là “giam giữ” em cho đến khi xuân sắc tàn phai, để em không có cơ hội nào nữa nên nếu dằn vặt, đau khổ, em sẽ sớm héo hon, tàn tạ theo đúng mong muốn của anh ta.

Thế nên em cần cố giữ cân bằng. Cần xem xét lại các hồ sơ giấy tờ nhà cửa, cần giữ chỗ làm nếu em muốn tiếp tục nuôi con, cần dự liệu cách phòng thân nếu mai đây em công khai quyết định của mình.

Rất có thể cuộc ly hôn này sẽ đầy sóng gió. Nếu cần, em có thể công khai việc sống ly thân bằng cách đưa con về nhà cha mẹ ruột.

Em cần tranh thủ sự hỗ trợ của gia đình, cần chia sẻ câu chuyện của mình với một số bạn bè thân, mục tiêu là để chồng em biết rằng cái vỏ bọc của anh ta không che giấu được, nhiều người đã biết sự thật và ủng hộ em. Mong em đủ bản lĩnh để vượt qua và giải phóng chính mình.

HẠNH DUNG 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

NẾU TÔI LÀ NGƯỜI TRONG CUỘC

Thư Ngọc (Củ Chi, TP.HCM): Bạn cần có bằng chứng ngoại tình của chồng 

Tôi nói thật bạn đừng buồn, chừng nào còn kéo dài việc chung sống với người như chồng bạn, chừng đó cuộc sống của phụ nữ chúng ta càng bế tắc. Nhưng bây giờ cứ la toáng lên cũng không được gì. Người ta đã thâm hiểm như thế, mình phải tìm phương án.

Để cuộc ly hôn được giải quyết nhanh và hiệu quả nhất, bạn phải có bằng chứng chồng bạn ngoại tình. Bạn nên có phương án thu thập bằng chứng mới mong được giải thoát sớm khỏi con người này. Mặt khác, bạn phải tìm luật sư giỏi để được tư vấn về pháp lý.

Ngay bây giờ, bạn hãy tạm rời khỏi ngôi nhà đó, thuê nhà hoặc về bên ngoại sống. Đừng kéo dài nữa! Mong bạn mạnh mẽ.

Ánh Trần (TP.Thủ Đức): Nhường nhịn mãi thành ra nhu nhược

Quả thật chưa bao giờ tôi dám tin rằng có một người đàn ông lại đáng sợ đến thế. Sao người ta lại nghĩ đến việc giam hãm vợ mình như vậy. Đến nước này rồi thì phải kiếm đường lui thôi bạn. Anh ấy không yêu thương bạn nữa thì bạn cố làm gì? Giả vờ cho người khác thấy mọi thứ vẫn ổn để làm gì? Bạn hãy mạnh mẽ lên.

Đệ đơn ly hôn đâu cần chữ ký đồng thuận. Theo tôi, bạn không cần giấu giếm rồi âm thầm chịu đựng nữa mà hãy nói cho người thân và bạn bè biết để tìm sự giúp đỡ. Nhường nhịn mãi thành ra nhu nhược. Bạn nghĩ thử xem, liệu bạn có thể sống với một người thù hận và rẻ rúng bạn đến cuối đời?

 

Thư chia sẻ cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn đọc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân trực tiếp và miễn phí tại Phòng tư vấn Hạnh Dung, toà soạn Báo Phụ Nữ.

Thời gian: từ Thứ 2 tới Thứ 6 trong giờ hành chánh.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI