Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO bị tố cáo phân biệt chủng tộc

27/01/2022 - 19:12

PNO - Các nhân viên của WHO cáo buộc tiến sĩ Takeshi Kasai, giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương có những hành vi phân biệt chủng tộc, phi đạo đức.

Các cáo buộc này được đưa ra trong một đơn khiếu nại nội bộ hồi tháng 10/2021 và một lần nữa được gửi đi trong một email hồi tuần trước. 

Đơn khiếu nại mô tả một “bầu không khí độc hại” với “văn hóa bắt nạt có hệ thống và chế giễu nơi công cộng” tại trụ sở WHO ở Tây Thái Bình Dương tại Manila, do tiến sĩ Takeshi Kasai làm giám đốc khu vực. Hãng tin AP cũng đã thu được các đoạn trích ghi lại các cuộc họp mà ông Kasai được cho là đưa ra những nhận xét mang tính xúc phạm nhân viên của mình. 11 nhân viên cũ hoặc hiện tại của WHO từng làm việc cho ông Kasai nói rằng ông thường xuyên sử dụng ngôn ngữ phân biệt chủng tộc.

FILE - Giám đốc Khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới Takeshi Kasai phát biểu trước giới truyền thông khi bắt đầu phiên họp thường niên kéo dài 5 ngày vào Thứ Hai, ngày 7 tháng 10 năm 2019, tại Manila, Philippines. Các nhân viên hiện tại và trước đây đã cáo buộc Kasai có hành vi phân biệt chủng tộc, phi đạo đức và lạm dụng đã làm suy yếu các nỗ lực của cơ quan y tế Liên Hợp Quốc nhằm kiềm chế đại dịch coronavirus. Các cáo buộc được đưa ra trong một đơn khiếu nại nội bộ nộp vào tháng 10 năm 2021 và một email vào tháng 1 năm 2022 do “nhân viên WHO có liên quan” không xác định gửi tới lãnh đạo cấp cao và ban điều hành. Kasai phủ nhận các cáo buộc. (Ảnh AP / Bullit Marquez, Tệp)
Giám đốc Khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới Takeshi Kasai phát biểu trước giới truyền thông tại Manila, Philippines

Các nhân viên cho rằng phong cách độc đoán của ông Kasai đã dẫn đến sự ra đi của hơn 55 nhân viên chủ chốt trong một năm rưỡi qua. Điều này dẫn đến sự thiếu nhân sự cũng như thiếu sự tham gia của các nước thành viên đã "góp phần" cho sự gia tăng các ca bệnh ở nhiều nước trong khu vực. 

Ông Kasai đã bác bỏ cáo buộc phân biệt chủng tộc và hành vi phi đạo đức. 

Kasai cho biết ông cam kết thực hiện những thay đổi để đảm bảo “một môi trường làm việc tích cực” cho tất cả nhân viên WHO trong khu vực. Tuy nhiên, một thông báo nội bộ của WHO cho thấy trong một cuộc họp vào tuần trước, ông Kasai đã ra lệnh cho tất cả các giám đốc cấp cao và đại diện quốc gia của mình "bác bỏ" những cáo buộc được đưa ra trong email và "hoàn toàn ủng hộ" ông.

Đơn khiếu nại nội bộ gửi lên WHO cáo buộc ông Kasai đã đổ lỗi cho sự gia tăng các trường hợp COVID-19 ở một số quốc gia là do “thiếu năng lực do văn hóa, chủng tộc và trình độ kinh tế xã hội thấp kém”.

Nhưng ông Kasai bác bỏ những cáo buộc ông đã từng sử dụng ngôn ngữ phân biệt chủng tộc: "Phân biệt chủng tộc đi ngược lại tất cả các nguyên tắc và giá trị mà tôi yêu quý với tư cách là một con người… Tôi tin tưởng sâu sắc và chân thành vào sứ mệnh phục vụ tất cả các quốc gia và mọi người của WHO", ông nói.

Các nhân viên hiện tại và trước đây đã cáo buộc Kasai có hành vi phân biệt chủng tộc, phi đạo đức và lạm dụng đã làm suy yếu các nỗ lực của cơ quan y tế Liên Hợp Quốc nhằm kiềm chế đại dịch coronavirus. Các cáo buộc được đưa ra trong một đơn khiếu nại nội bộ nộp vào tháng 10 năm 2021 và một email vào tháng 1 năm 2022 do “nhân viên WHO có liên quan” không xác định gửi tới lãnh đạo cấp cao và ban điều hành. Kasai phủ nhận các cáo buộc. (Ảnh AP / Bullit Marquez, Tệp)
Các nhân viên WHO đã cáo buộc Kasai có hành vi phân biệt chủng tộc, phi đạo đức và lạm dụng đã làm suy yếu các nỗ lực của cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc nhằm kiềm chế đại dịch 

Kasai là một bác sĩ người Nhật Bản, đã bắt đầu sự nghiệp trong hệ thống y tế công cộng của đất nước xứ mặt trời mọc trước khi chuyển đến WHO, nơi ông đã làm việc hơn 15 năm. Ông được ghi nhận là người đã phát triển các biện pháp ứng phó của khu vực đối với các đợt bùng phát mới xuất hiện sau đại dịch SARS năm 2003.

Những năm gần đây, WHO đã giải quyết nhiều khiếu nại nội bộ từ các nhân viên cáo buộc phân biệt chủng tộc có hệ thống, phân biệt giới tính và các vấn đề khác. 

Theo cơ cấu quản trị của WHO, các giám đốc khu vực phần lớn chỉ chịu trách nhiệm trước các quốc gia thành viên bầu ra họ. Ông Kasai đã được các nước thành viên ở Tây Thái Bình Dương bầu vào năm 2019 và có thể tái tranh cử vào năm sau.

Nguyễn Thảo (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI