Biến thể "tàng hình" BA.2 của Omicron lây lan rất nhanh nhưng không nghiêm trọng

27/01/2022 - 09:54

PNO - Biến thể phụ BA.2 của Omicron đang chiếm ưu thế ở Đan Mạch, có vẻ dễ lây lan hơn so với dòng phụ BA.1, Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Magnus Heunicke cho biết hôm 26/1.

Ông Heunicke nói trong một cuộc họp báo: “Không có bằng chứng nào cho thấy biến thể BA.2 gây ra nhiều bệnh hơn, nhưng nó chắc chắn sẽ dễ lây lan hơn”.

Dòng BA.1 hiện chiếm 98% tổng số ca trên toàn cầu nhưng ở Đan Mạch đã bị BA.2 lấn lướt. Dòng này trở thành dòng chiếm ưu thế vào tuần thứ hai của tháng Giêng. Ngoài Đan Mạch, Vương quốc Anh cũng xuất hiện nhiều. Cơ quan An ninh Y tế Anh cũng đã chỉ định BA.2 là một biến thể đang được theo dõi, nói rằng nó tăng trưởng rất nhanh.

Đan Mạch hôm thứ Tư đã công bố kế hoạch loại bỏ các hạn chế cuối cùng của Covid-19 vào ngày 1 tháng 2, quốc gia mới nhất ở châu Âu làm như vậy mặc dù số lượng lây nhiễm hàng ngày cao kỷ lục
Đan Mạch đã công bố kế hoạch loại bỏ các hạn chế cuối cùng của COVID-19 vào ngày 1/2, quốc gia mới nhất ở châu Âu làm như vậy mặc dù số lượng lây nhiễm hàng ngày cao kỷ lục

Cơ quan quản lý bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Đan Mạch, Statens Serum Institut (SSI), cho biết, theo các số liệu sơ bộ cho thấy BA.2 có thể lây nhiễm gấp 1,5 lần BA.1. Tuy nhiên, phân tích ban đầu của viện cho thấy không có sự khác biệt về nguy cơ nhập viện do BA.2 so với BA.1. “Có một số dấu hiệu cho thấy nó dễ lây lan hơn, đặc biệt là đối với những người chưa được tiêm chủng, nhưng nó cũng có thể lây nhiễm sang những người đã được tiêm chủng ở mức độ lớn hơn”, Giám đốc kỹ thuật của SSI, Tyra Grove Krause, cho biết tại cuộc họp báo.

Các trường hợp BA.2 cũng đã được tìm thấy ở Mỹ, Thụy Điển và Na Uy, nhưng ở mức độ thấp hơn nhiều so với ở Đan Mạch.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định rằng BA.2 không phải là một "biến thể đáng lo ngại", nghĩa là không có bằng chứng hiện tại cho thấy biến thể phụ mới này sẽ làm trầm trọng thêm việc lây truyền COVID-19, mức độ nghiêm trọng của bệnh tật hoặc hiệu quả của vắc xin và các nỗ lực y tế công cộng cũng như hạn chế tiếp xúc xã hội. Tuy nhiên, số lượng BA.2 trên khắp thế giới đang tăng lên, với ít nhất 40 quốc gia báo cáo các trường hợp cho cơ sở dữ liệu theo dõi biến thể toàn cầu.

Thảo Nguyễn (theo Reuters)

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI