Facebook đe dọa chặn người Úc chia sẻ tin tức: Một bước ngoặt trong cuộc chiến truyền thông

01/09/2020 - 19:04

PNO - Gã khổng lồ kỹ thuật số cho biết họ sẽ ngăn người dùng Facebook và Instagram chia sẻ tin tức địa phương và quốc tế từ các công ty truyền thông nếu luật mới do cơ quan giám sát cạnh tranh đề xuất được thông qua.

Gã khổng lồ kỹ thuật số đã cảnh báo về một kế hoạch mang tính bước ngoặt để buộc các nền tảng kỹ thuật số phải trả tiền cho nội dung tin tức.Việc chia sẻ nội dung cá nhân giữa gia đình và bạn bè sẽ không bị ảnh hưởng và việc chia sẻ tin tức của người dùng Facebook bên ngoài nước Úc cũng chưa bị ảnh hưởng bởi luật này.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg. Nền tảng truyền thông xã hội đã cho biết họ sẽ ngừng chia sẻ tin tức của người dùng trên Facebook và Instagram nếu các quy tắc nền tảng kỹ thuật số mới của Úc trở thành luật
Facebook cho biết họ sẽ chặn người dùng trên Facebook và Instagram nếu chia sẻ tin tức từ các công ty truyền thông


“Nếu dự thảo trở thành luật, chúng tôi sẽ ngừng cho phép các nhà xuất bản và người dân ở Úc chia sẻ tin tức địa phương và quốc tế trên Facebook và Instagram,” Giám đốc điều hành của Facebook Australia & New Zealand Will Easton cho biết trong một bài đăng trên blog.

“Đây không phải là lựa chọn đầu tiên mà là lựa chọn cuối cùng của chúng tôi. Nhưng đó là cách duy nhất để bảo vệ lâu dài cho lĩnh vực truyền thông và tin tức của Úc tránh khỏi những tổn hại”.

Đây là bình luận đầu tiên của công ty vì Google cũng có cách tiếp cận tích cực đối với luật hiện hành, mặc dù gã khổng lồ tìm kiếm đã ngừng tuyên bố rằng họ sẽ chặn các chức năng tìm kiếm ở Úc.

Giám đốc Viện Công nghệ trung tâm Australia, Peter Lewis, cho biết Facebook sẽ sẵn sàng xóa các thông tin đáng tin cậy khỏi trang web của mình nhưng lại cho phép các thông tin sai lệch và thuyết âm mưu phát triển.

Lewis nói: “Là một công ty quảng cáo lớn, Facebook sẽ mạnh hơn khi có số đông người sử dụng. Việc “bắt nạt” đại diện được chọn lựa có vẻ là một hướng đi kỳ lạ để xây dựng lòng tin lâu dài”.

Thông báo của Facebook khiến các phương tiện truyền thông Úc bất ngờ bởi sự im lặng của Facebook ở quốc gia này. Facebook đã thông báo ngắn gọn với các nhà báo Mỹ trước khi công bố tin tức về lệnh cấm, trong họ lại khi phớt lờ truyền thông Australia.Luật sẽ được áp dụng tại Úc nhưng Facebook lại phớt lờ truyền thông của đất nước này

Luật sẽ được áp dụng tại Úc nhưng Facebook lại phớt lờ truyền thông của đất nước này
Luật sẽ được áp dụng tại Úc nhưng Facebook lại phớt lờ truyền thông của đất nước này

Các nguồn tin cho biết việc nhắm đến các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ cho thấy mối quan tâm chính của Facebook là đặt ra một “tiền lệ mang tính quốc tế” về việc chia sẻ tin tức trên mạng xã hội. Facebook cho rằng cơ quan quản lý cạnh tranh "hiểu sai về chức năng của internet" và sẽ gây thiệt hại cho các công ty truyền thông. Sự bắt tay giữa Google và Facebook sẽ chia sẻ một phần doanh thu họ nhận được từ quảng cáo bằng nội dung tin tức.

"Khi soạn thảo luật mới này, ủy ban giám sát quá trình đã bỏ qua các sự kiện quan trọng, nhất là mối quan hệ giữa phương tiện truyền thông tin tức và phương tiện truyền thông xã hội, mối tương quan về quyền lợi giữa đôi bên". Easton bác bỏ tuyên bố của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) cho rằng những gã khổng lồ kỹ thuật số kiếm tiền từ tin tức, và khẳng định điều ngược lại trong trường hợp của Facebook.

Ông cho biết trong 5 tháng đầu năm 2020, đã có 2 tỷ lượt nhấp từ Bảng tin của Facebook trở lại các trang web tin tức của Úc, lưu lượng truy cập trị giá khoảng 200 triệu đô la Úc đã được nhà xuất bản Úc thụ hưởng.

Trong một bài đăng, Facebook đã "gắn nhãn" kế hoạch do ACCC nghĩ ra là một kế hoạch cho phép các nhà xuất bản “tính phí cho chúng tôi cho bao nhiêu nội dung họ muốn với mức giá không có giới hạn rõ ràng”. Tuyên bố đã nhận được một số sự ủng hộ, bao gồm cả tỷ phú công nghệ Mike Cannon-Brookes, người nói rằng truyền thông sẽ là người thua cuộc chứ không phải Facebook.

Trong một bài đăng riêng, Phó chủ tịch đối tác tin tức toàn cầu của Facebook, Campbell Brown, cho biết cam kết của công ty đối với báo chí không thay đổi và liệt kê các dự án mà Facebook đã triển khai trên toàn cầu.

Brown cho biết công ty đã "thất vọng" bởi việc Úc đã không đưa ra những quy định giúp ích cho mối quan hệ giữa các công ty công nghệ và các tổ chức tin tức, trái lại, muốn cản trở nó.

Facebook nói với người dùng rằng họ sẽ cập nhật các điều khoản tham chiếu vào tháng tới, bao gồm lệnh cấm người Úc chia sẻ tin tức. Quy định mới nhất trong điều khoản là: “Chúng tôi có thể xóa hoặc hạn chế quyền truy cập vào nội dung, dịch vụ hoặc thông tin của bạn nếu chúng tôi xác định rằng việc làm đó là cần thiết và hợp lý nhằm tránh hoặc giảm thiểu các tác động pháp lý hoặc quy định bất lợi đối với Facebook”.

Khánh Vân (theo The Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI