EU ngưng tài trợ cho các chương trình của WHO ở Congo sau vụ bê bối tình dục

28/10/2021 - 22:02

PNO - Ủy ban châu Âu (EC) vừa quyết định tạm ngưng tài trợ cho các chương trình của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Cộng hòa Dân chủ Congo, do lo ngại về cách tổ chức này xử lý một vụ bê bối lạm dụng tình dục tại đây.

Theo Reuters, trong một lá thư đề ngày 7/10 được đánh dấu là “Nhạy cảm”, EC đã thông báo cho WHO về việc ngay lập tức tạm ngưng tài trợ cho 5 chương trình của tổ chức này tại Congo, trong đó các chương trình phòng chống dịch Ebola (một dạng sốt xuất huyết) và COVID-19.

EC thông báo tạm ngưng 5 chương trình tài trợ
EC thông báo tạm ngưng 5 chương trình tài trợ cho WHO tại Congo

Tổng số tiền tài trợ cho các chương trình này là hơn 20 triệu euro (khoảng 24 triệu USD).

Trong một thông cáo gửi qua email cho văn phòng của Reuters tại Brussels, EC đã xác nhận động thái nói trên và cho biết hy vọng WHO sẽ có “các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ để ngăn chặn những sự cố không thể chấp nhận được như vậy, cũng như đưa ra các hành động cứng rắn hơn khi đối mặt với những tình huống này”.

“Ủy ban đã tạm thời ngưng các khoản tài trợ và sẽ hạn chế việc cấp kinh phí mới cho các hoạt động nhân đạo do WHO thực hiện tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Quyết định này sẽ không ảnh hưởng đến nguồn tài trợ của EU (Liên minh châu Âu) cho các hoạt động của WHO ở những nơi khác”, email của EC có đoạn viết.

Theo bình luận của CNA, việc EU ngừng tài trợ sẽ làm tăng thêm áp lực ngoại giao cho WHO và Tổng giám đốc của tổ chức này - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - trong việc đưa ra các hành động để xử lý các vụ vi phạm và những thiết sót trong quản lý đã được báo cáo, đồng thời ngăn chặn tình trạng này tái diễn trong những chương trình của WHO ở những nơi khác trên thế giới.

Khoảng 83 nhân viên cứu trợ, 1/4 số này do WHO tuyển dụng, đã tham gia vào các vụ cưỡng bức và lạm dụng tình dục trong đợt dịch Ebola lần thứ 10 của Congo, một ủy ban độc lập cho biết vào tháng trước. Báo cáo của ủy ban này đã trích dẫn 9 cáo buộc hiếp dâm liên quan đến các nhân sự của WHO.

EC đã đồng thời gửi một bản sao của bức thư nói trên tới chương trình Code Blue Campaign thuộc Aids-free World - một tổ chức gồm các chuyên gia pháp lý và các nhà hoạt động quốc tế, chuyên theo dõi và vạch trần sự phân biệt đối xử, bất công, lạm dụng và bất bình đẳng, cũng như các tệ nạn xã hội trên thế giới.

EC cũng yêu cầu WHO đưa ra phản hồi trong trong vòng 30 ngày, và cho biết sẽ chờ thêm 30 ngày nữa để quyết định tiếp tục tài trợ hay tạm ngưng việc này thêm 30 ngày nữa. Trong thời gian chờ đợi này, WHO sẽ không được cấp kinh phí mới cho các hoạt động ở Congo, EC cho biết thêm.

Nhất Nguyên (theo CAN, Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI