Đường dây mua bán trái phép hóa đơn lên tới 25.000 tỷ đồng

02/11/2022 - 15:48

PNO - Công an xác định giá trị các hóa đơn mua bán lên tới 25.000 tỷ đồng, gây thiệt hại về thuế khoảng 2.500 tỷ đồng.

Ngày 2/11, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can về tội mua bán trái phép hóa đơn điện tử và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Hai đối tượng cầm đầu đường dây là Nguyễn Minh Tú (sinh năm 1992, thường gọi là Hùng) cùng Võ Tấn Lộc ( sinh năm 1997, thường gọi là Long) ở phường Tam Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM.

Tang vật vụ án
Tang vật vụ án

Nhóm này thông qua mạng Zalo để mua 228 công ty có người đại diện theo pháp luật đều sử dụng giấy tờ giả, địa chỉ ở nhiều tỉnh thành trên cả nước (chủ yếu ở TPHCM và Hà Nội), thiết lập mạng lưới các đối tượng trung gian khoảng trên 400 người có phân công, phân cấp nhiệm vụ rõ ràng khai thác trang thông tin điện tử các doanh nghiệp Việt Nam, tìm kiếm các đơn vị có nhu cầu mua để bán hóa đơn GTGT điện tử.

Bước đầu, công an xác định giá trị các hóa đơn mua bán lên tới 25.000 tỷ đồng, gây thiệt hại về thuế khoảng 2.500 tỷ đồng.

Các đối tượng thu lợi bất chính khoảng trên 1.200 tỷ đồng (tương đương 5% doanh số tiền hàng ghi trên hóa đơn khống đã bán). Trong đó hai đối tượng cầm đầu là Nguyễn Minh Tú và Võ Tấn Lộc thu lợi bất chính trên 252 tỷ đồng, tương đương 1% doanh số tiền hàng ghi trên hóa đơn khống đã bán. Các đối tượng trung gian trong hệ thống (F1, F2, F3…) hưởng lợi bất chính số tiền khoảng 750 tỷ đồng.

Để hợp thức thủ tục thanh toán qua ngân hàng cho các hóa đơn đã bán, Tú và Lộc thành lập nhiều công ty “tài chính” cũng với hình thức mua qua mạng Zalo (người đại diện theo pháp luật của các công ty này đều sử dụng giấy tờ giả), sử dụng số điện thoại sim “rác” để đăng ký ứng dụng Internetbanking để "bơm tiền" cho các đối tượng trung gian làm thủ tục thanh toán "quay vòng".

Đối với các hóa đơn đã bán có mặt hàng cần phải có hồ sơ chứng minh nguồn gốc như: đất, cát, sỏi, gỗ, xăng dầu, thực phẩm… Nguyễn Minh Tú đã qua mạng Internet, mua 32 con dấu giả của các cơ quan có thẩm quyền (UBND các tỉnh, các sở, ngành và các cơ quan đăng kiểm, kiểm định, công chứng) để thiết lập các bộ hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa ghi trên các hóa đơn khống chuyển cho doanh nghiệp mua hóa đơn.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã thu giữ 228 con dấu của các doanh nghiệp bán hóa đơn và 32 con dấu giả các cơ quan chức năng, phong tỏa 2 tài khoản với số tiền trên 27 tỷ đồng.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI