Đừng vội bỏ chiếc khẩu trang

14/04/2022 - 06:09

PNO - Nhiều nước trên thế giới hiện đã gỡ bỏ hết những quy tắc của COVID-19 để sống chung với dịch. Trong bối cảnh đó, việc có nên tiếp tục mang khẩu trang hay không đang được cân nhắc, thậm chí tranh cãi.

Bước qua năm 2022, khi số ca nhiễm có xu hướng giảm đồng thời ca nhiễm nặng và tử vong cũng giảm, hàng loạt nước châu Âu đã tuyên bố gỡ bỏ mọi quy tắc hạn chế về COVID-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường. Tại châu Á, sau khi Singapore, Nhật Bản… gỡ bỏ một số hạn chế quy tắc COVID-19 thì ngày 12/4, đến lượt Hàn Quốc cũng gỡ bỏ tất cả, kể cả việc mang khẩu trang. Điều này dù được người dân ủng hộ nhưng các chuyên gia và cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là không nên vội vàng. Việc gỡ bỏ quá nhanh các biện pháp phòng dịch có thể sẽ đẩy các ca nhiễm mới bùng phát trở lại.

Trong cuộc họp về COVID-19 ở Moldova hồi cuối tháng Ba, ông Hans Kluge - Giám đốc WHO khu vực châu Âu - nói rằng, nhiều nước trong khu vực đã gỡ bỏ các quy định COVID-19 một cách quá “tàn bạo” và hiện đang chứng kiến ​​sự gia tăng các trường hợp nhiễm mới.

Các chuyên gia y tế khẳng định việc mang khẩu trang là rất cần thiết để hạn chế sự lây lan của COVID-19 - ẢNH: AP
Các chuyên gia y tế khẳng định việc mang khẩu trang là rất cần thiết để hạn chế sự lây lan của COVID-19 - ẢNH: AP

Hôm 11/4, các quan chức y tế Anh đã kêu gọi Chính phủ tái lập lại quy tắc mang khẩu trang và hạn chế đám đông. Matthew Taylor - Giám đốc điều hành Hiệp hội Y tế Quốc gia Anh (NHS Confederation) - cho biết: “Chúng ta hành xử như thể đại dịch này đã kết thúc, nhưng nó vẫn chưa kết thúc và đến nay các dịch vụ y tế phải đối mặt với những thách thức”. Trong khi đó, tiến sĩ Peter Juni - thành viên thuộc ban cố vấn về COVID-19 của Canada - cho rằng, nếu Chính phủ khuyến nghị người dân đeo khẩu trang trong nhà vài tuần nữa, thì làn sóng các ca nhiễm COVID-19 ở nước này có thể rút đi nhanh chóng. 

Cũng vì các ca nhiễm tăng nhanh sau khi gỡ bỏ những hạn chế mà ngày 11/4, TP.Philadelphia (Bang Pennsylvania thuộc khu vực Đông Bắc nước Mỹ) đã khôi phục quy định đeo khẩu trang trong nhà. Phát biểu với báo giới, tiến sĩ Cheryl Bettigole - Ủy viên y tế - cho biết, các trường hợp mắc COVID-19 được xác nhận đã tăng hơn 50% trong mười ngày qua, đó là ngưỡng mà thành phố kêu gọi mọi người đeo khẩu trang khi ở trong nhà. Đồng thời các thanh tra y tế sẽ bắt đầu thực hiện giám sát quy định đeo khẩu trang tại các cơ sở kinh doanh của thành phố bắt đầu từ ngày 18/4 tới.

Cũng trong ngày 11/4, Đại học Columbia một lần nữa yêu cầu tất cả sinh viên phải đeo khẩu trang trong lớp học. Các chuyên gia y tế công cộng khuyến cáo hãy thận trọng khi số trường hợp COVID-19 tăng trên khắp nước Mỹ. Động thái của Đại học Columbia diễn ra sau khi Barnard College - một trường đại học dành cho nữ - cũng khôi phục quy tắc đeo khẩu trang trong nhà vào ngày 6/4. Trước hai trường Columbia và Barnard, có ít nhất hai trường đại học khác - Georgetown ở Washington DC, và Johns Hopkins ở Baltimore, Maryland - cũng yêu cầu sinh viên mang khẩu trang trở lại.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay: kể từ khi biến thể Omicron xuất hiện, số ca nhiễm tăng lên rất nhanh và dù ca chuyển nặng và tử vong giảm nhưng cũng không nên gỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp phòng chống. “Dịch lây lan nhiều hơn đồng nghĩa với việc sẽ có thêm nhiều ca tử vong hơn. Chúng tôi không kêu gọi bất kỳ quốc gia nào quay trở lại biện pháp phong tỏa. Nhưng chúng tôi kêu gọi tất cả quốc gia bảo vệ người dân bằng cách sử dụng mọi công cụ chống COVID-19 không chỉ riêng vắc xin mà còn phải giữ khoảng cách, rửa tay và mang khẩu trang”, ông nói.

Thu Thanh (theo ABC News, CNA, Daily Mail)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI