Lê Nguyên Đạt, Lê Trung Thảo, Bình Tinh… lại mang cải lương xuất ngoại

27/05/2026 - 16:05

PNO - Sau thành công tại Tuần lễ sân khấu Trung Quốc - ASEAN lần XII vào cuối năm 2025, nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Lê Nguyên Đạt và ê-kíp vở cải lương thể nghiệm “Nhật thực” tiếp tục “mang chuông đi đánh xứ Trung” tại Liên hoan Sân khấu Nam Á và Đông Nam Á 2026 - lần III đang diễn ra tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Cuối năm 2025, trường đại học Sân khấu - Điện ảnh TPHCM góp mặt tại Tuần lễ sân khấu Trung Quốc - ASEAN lần XII (tổ chức tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) với vở cải lương thể nghiệm Nhật thực (kịch bản: Lê Duy Hạnh, chuyển thể: Nguyên Phương, đạo diễn: NSƯT Lê Nguyên Đạt). Đây cũng là lần đầu tiên một đơn vị từ khu vực phía Nam góp mặt ở cuộc chơi này.

Nhật thực thắng lớn tại Tuần lễ sân khấu Trung Quốc - ASEAN lần XII
Nhật thực thắng lớn tại Tuần lễ sân khấu Trung Quốc - ASEAN lần XII vào cuối năm 2025 - Ảnh: FBNV

Với 4 giải vàng cho vở diễn, đạo diễn cùng 2 diễn viên xuất sắc là NSƯT Lê Trung Thảo và nghệ sĩ Bình Tinh, Nhật thực tiếp tục được mời đến Liên hoan Sân khấu Nam Á và Đông Nam Á lần III tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Liên hoan diễn ra từ 25 đến 30/5 với nhiều loại hình sân khấu đến từ khoảng 20 quốc gia.

Nhật thực được NSƯT Nguyên Đạt dàn dựng từ năm 2019 nhằm dự Liên hoan Sân khấu quốc tế thử nghiệm 2019 tại Hà Nội. Vở diễn cũng là thành quả sau nhiều năm anh theo đuổi việc chuyển thể vở kịch thể nghiệm Diễn kịch một mình của tác giả Lê Duy Hạnh sang cải lương.

Thầy trò đạo diễn Nguyên Đạt và Bình Tinh
Thầy trò đạo diễn Nguyên Đạt và Bình Tinh tại Vân Nam, Trung Quốc - Ảnh: FBNV

Một điều rất thú vị là Nguyên Đạt đã không ngừng biến tấu, điều chỉnh Nhật thực để mỗi lần biểu diễn là một phiên bản mới. “Lần này cũng vậy, phiên bản Nhật thực đến Vân Nam đợt này được tái sáng tạo đến lần thứ 9, khác với phiên bản dự thi tại Nam Ninh vừa rồi. Phiên bản Nhật thực 2026 sẽ kể câu chuyện về sự kết nối và trao truyền giữa các thế hệ nghệ sĩ cải lương từ quá khứ đến hiện tại và tương lai” – NSƯT Nguyên Đạt cho biết.

Vở cũng không giữ tính chất độc diễn mà chuyển sang quần diễn, phối hợp nhóm với 3 diễn viên chính là Lê Trung Thảo, Bình Tinh và Lê Hải cùng 2 phụ diễn là Ngọc Cương và Phượng Hằng. NSƯT Lê Trung Thảo là người đã đồng hành với Nhật thực qua xuyên suốt các bản dựng trong 7 năm qua.

“Với tôi, dù diễn một mình hay có thêm bạn diễn đều có sự thú vị riêng. Không cần đợi yêu cầu của đạo diễn mà bản thân tôi cũng muốn sự đổi mới, nâng cấp ở chính mình qua từng phiên bản. Tôi thực sự yêu thích tính mở và cho phép người nghệ sĩ tái khám phá nhân vật qua mỗi lần biểu diễn của Nhật thực” – NSƯT Lê Trung Thảo chia sẻ.

NS ƯT Lê Trung Thảo và Bình Tinh
NSƯT Lê Trung Thảo và Bình Tinh tham gia hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan - Ảnh: FBNV
Biên đạo Lê Hải, nghệ sĩ Bình Tinh và NSƯT Lê Trung Thảo
Biên đạo Lê Hải và NSƯT Lê Trung Thảo tại khu vực giới thiệu vở Nhật thực và các tác phẩm dự Liên hoan - Ảnh: FBNV

Nghệ sĩ Bình Tinh cũng cho biết, phần diễn của mình gần như mới, đặc biệt vũ đạo phải tiết chế mà tinh luyện, chỉ giới thiệu phần tinh hoa nhất phù hợp tiêu chí giao lưu văn hóa. “Bạn bè quốc tế đến sân chơi này đều rất mạnh mà đoàn mình cũng không muốn lặp lại chính mình từ đợt liên hoan trước nên mọi người và riêng bản thân tôi càng ý thức phải nỗ lực nhiều hơn để mang đến phần trình diễn tốt nhất và phải mới mẻ hơn” – Bình Tinh chia sẻ.

Đoàn Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu quốc tế tại Liên hoan - Ảnh: FBNV
Đoàn Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu quốc tế tại Liên hoan - Ảnh: FBNV

Được biết, trường đại học Sân khấu - Điện ảnh TPHCM là đại diện duy nhất của Việt Nam dự liên hoan lần này, đoàn sẽ có 2 buổi biểu diễn dự thi và phục vụ khán giả Vân Nam vào ngày 27 và 29/5. NSƯT Nguyên Đạt cũng được mời phát biểu chính thức tại Hội thảo Sân khấu quốc tế 2026 trong khuôn khổ Liên hoan.

Đông A

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI